13 มิถุนายน 2562 ที่ด่านชายแดนไทย – มาเลเซีย ตำบลวังระจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย, ดร.นาที รัชกิจประการ, นายพิพัฒน์​ รัชกิจปราการ​ ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา และทีม ส.ส.จังหวัดสตูล อาทิ นายพิบูลย์ รัชกิจประการ และนายวรวิทธิ์ เลียงประสิทธิ์ ลงพื้นที่ฟังปัญหาเศรษฐกิจในพื้นที่

ซึ่งชาวบ้านระบุว่า ในอดีตการทำมาค้าขายบริเวณนี้เป็นไปด้วยดี แต่ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมาเกิดความซบเซาเนื่องจากการเดินทางข้ามชายแดนต้องใช้เอกสาร เกิดความยุ่งยากในการติดต่อ


ทั้งนี้ หลังรับฟังประชาชน นายอนุทิน ระบุว่า เมื่อประเทศไทยกลับมาเป็นปกติ ถึงเวลาที่ต้องผ่อนคลายกฎกรอบบางอย่างเพื่อให้การค้าชายแดนสามารถเกินต่อไปได้ จากที่ได้ฟังชาวบ้าน ทราบว่า ถนนเส้นนี้เคยคึกคัก มีการไปมาหาสู่กัน ตอนนี้ เงียบเหงา ชาวบ้านเสนอปัญหาและทางแก้ให้เรา


พรรคภูมิใจไทยได้รับโอกาสและการสนับสนุนจากพี่น้องประชาชนในภาคใต้​ให้เราได้ ส.​ส.​เขต​รวมถึง ส.ส.​ระบบบัญขีรายชื่อ​รวม​ 10​ คน​ เราจึงมาขอบคุณพี่น้องชาวสตูลที่ให้ความไว้วางใจ​เลือกผู้สมัคร ส.ส.ของเราทั้งจังหวัด​ทั้งสองคน​โดยพรรคจะให้ ดร.นาที ​หรือคุณพิพัฒน์​ คนใดคนหนึ่ง​เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกีฬาและท่องเที่ยว

“ เรามีโอกาส เราก็ต้องเร่งทำ ในส่วนของการท่องเที่ยว เราต้องเตรียมความพร้อมให้สตูลเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เราต้องเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกดึงดูดนักท่องเที่ยว ประเทศไทยจะได้ประโยชน์ตามไปด้วย ต้องดูว่าเราจะทำได้แค่ไหน” นายอนุทิน​ กล่าว

จากนั้น​ นายอนุทินและคณะเดินทางไปยังศูนย์กีฬาประจำอำเภอ สนามกีฬา อบต.ควนสตอ อำเภอควนโดน เพื่อดูการปรับปรุงสนามกีฬา

จากนั้น เดินทางไปที่สะพานเชื่อมต่อท่าเรือตำมะลัง จ.สตูล เพื่อศึกษาหาทางออกกรณีการสร้างสะพานเชื่อม จ.สตูล กับรัฐเปอร์ลิส ประเทศ มาเลเซีย ก่อนรับฟังแนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวจังหวัดสตูล

นายอนุทิน กล่าวว่า ผู้แทนของพรรค อยากให้ตนมาดูว่าชาวสตูลต้องการอะไร และเราสามารถทำอะไรได้บ้าง เขาพาเรามาที่ตำบลปูยู อยู่ติดกับรัฐเปอร์ลิส ประเทศมาเลเซีย ชาวบ้านต้องการสะพานเชื่อมไปยังประเทศเพื่อนบ้าน และที่ผ่านมา มีแนวคิดมาตลอดจากหลายรัฐบาล แต่ไม่ได้ทำ เราก็มาศึกษาความเป็นไปได้ในการสร้าง ถ้ามันคุ้มค่า สร้างแล้วประชาชนได้ประโยชน์ เศรษฐกิจดี ก็สมควรสร้าง แต่เราต้องไปดูว่าติดขัดตรงไหน ถ้าเราสนองความต้องการของประชาชนได้ ก็อยากเร่งทำ

“สำหรับสนามบิน เมื่อสตูลกลายเป็นเมืองท่องเที่ยงที่สำคัญ เราก็จำเป็นต้องอำนวยความสะดวกในการเดินทาง ในอดีตที่นี่เคยมีสนามบินทหาร ถ้าวันหนึ่งมันจำเป็นต้องสร้างก็ต้องสร้าง ทุกอย่างอยู่ที่การศึกษา และความคุ้มค่า สำหรับการลงพื้นที่จังหวัดสตูล เราได้ใช้โอกาสนี้ ขอบคุณชาวบ้านที่ไว้วางใจเลือกเราเข้าไปทำงาน” นายอนุทิน​ กล่าว​ และว่า

“ถนนเชื่อมระหว่างจังหวัดสตูล กับ รัฐเปอร์ลิส เป็นโครงการที่คิดกันมาเมื่อ 20 ปี ทั้งนี้ จากการสอบถามประชาชนในพื้นที่ พบว่าทั้งหมดต้องการให้มีการสร้างสะพานดังกล่าวเพื่อขยายศักยภาพการท่องเที่ยวของจังหวัด” นายอนุทิน​ กล่าว

You may also like