19/04/2021

SongkhlaFocus Unlimited Transmission

“ภาณุ’’เผย”โรงงานแปรรูปทุเรียน…เทพา’’ ผลผลิตส่งจีน /โอกาสคนจชต.

นายภาณุ อุทัยรัตน์ สมาชิกวุฒิสภา เปิดเผยรัฐบาล ภาครัฐ และภาคเอกชน หนุนเทพาเข้มแข็ง เปิดโรงงานแปรรูปทุเรียน บริษัท ม่านกู่หวาง ฟู๊ด จำกัด ดันมาตรฐานทุเรียนชายแดนใต้คุณภาพดีสู่ตลาดจีน และตลาดต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2562 นายภาณุ อุทัยรัตน์ สมาชิกวุฒิสภา นายนิพนธ์ บุญญามณี อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา และพลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เปิดโรงงานแปรรูปทุเรียน บริษัท ม่านกู่หวาง ฟู๊ด จำกัด อย่างเป็นทางการ  โดยมี นายไพโรจน์ จริตงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา รองกงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดสงขลา นายอำเภอเทพา ผู้แทนแม่ทัพภาค 4 หัวหน้าส่วนราชการ เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ตลอดจนประชาชนในพื้นที่และจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ร่วมงานอย่างคึกคัก ที่ ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา

 

นายภาณุ อุทัยรัตน์ สมาชิกวุฒิสภา กล่าวว่า เจ้าของโรงงานแปรรูปทุเรียน บริษัท ม่านกู่หวาง ฟู๊ด จำกัด เป็นบุคคลหนึ่งที่รักเมืองไทย และหวังที่จะทำประโยชน์ให้กับบ้านเมืองของประเทศไทย ซึ่งผมในฐานะช่วงหนึ่งเป็นผู้แทนพิเศษของรัฐบาล เราได้ปฏิบัติหน้าที่ช่วยทำให้เรื่องช้าเป็นเรื่องที่เร็ว

 

“วันนี้แม้ภารกิจช่วยโรงงานแปรรูปทุเรียนแห่งนี้จะยังไม่เสร็จเรียบร้อย แต่ขณะนี้ก็ได้มีรัฐบาล และส่วนราชการเข้ามาดูแล  เพื่อช่วยหาตลาด และแรงงานในพื้นที่เข้ามาด้วย”

 

 

นายภาณุ กล่าวต่อว่า โดยประโยชน์ในการเกิดขึ้นของโรงงานแห่งนี้ คือ ความสามารถในการรองรับนั้น โรงงานสามารถรองรับ 15,000 ตัน/ปี แต่ปัจจุบันโรงงานมีปริมาณทุเรียนได้แค่ 300 ตัน  ซึ่งวันนี้มีการเปิดรับเกษตรกรในพื้นที่ 3 จังหวัดและสงขลา ที่มีความสนใจส่งทุเรียนให้กับโรงงาน และ ร่วมพัฒนาคุณภาพของทุเรียนให้มีมาตรฐานด้วย

 

ทั้งนี้การเกิดขึ้นของโครงการสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เกิดเป็นความสำเร็จ และมีการปักหมุดใน 3 อำเภอนำร่องคือ อ.หนองจิก ปัตตานี อ.เบตง ยะลา และอ.สุไหงโก-ลก นราธิวาส จนวันนี้ได้ขยายไปยังพื้นที่อำเภอข้างเคียงเช่น อำเภอเทพา สงขลา ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นและปรากฎชัดเจนคือ การสอดรับ ที่นับเป็นความสำเร็จที่นำไปสู่การพัฒนาด้านนโยบานต่อไปด้วย

“ในฐานะของการเป็น สว. มีปัญหาอะไร เรายินดีดูแล ทั้งหมดก็เพื่อพี่น้องประชาชนในพื้นที่ของเรา” นายภาณุ กล่าว

 

นาย เย่าเหิง เซียว ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ม่านกู่หวางฟู๊ด จำกัด กล่าวว่า ตนมาจากเมืองคุณหมิง มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน และชื่นชอบประเทศไทย พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีทุเรียนที่มีคุณภาพ รสชาติอร่อย จึงมีความตั้งใจในการมาจัดตั้งโรงงานแปรรูปทุเรียน ที่ อ.เทพา เพื่อส่งออกไปยังประเทศจีน และมีความตั้งใจที่อยากจะช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยจะนำสินค้าแปรรูปผลไม้ที่นี่ไปเผยแพร่ให้แก่ต่างประเทศได้รู้จักมากขึ้นอีกด้วย

สำหรับบริษัท ม่านกู่หวาง ฟู๊ด จำกัด ตั้งอยู่ที่เลขที่ 88 หมู่บ้านควนตีหมุน ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา โดย นาย เย่าเหิง เซียว ผู้จัดการใหญ่ และนายประเสริฐ คณานุรักษ์ นักธุรกิจ จ.ปัตตานี ร่วมลงทุนก่อสร้างโรงงานแปรรูปทุเรียนด้วยเงินลงทุนกว่า 700 ล้านบาท เริ่มก่อสร้างในเดือนธันวาคม 2561 และกำหนดเปิดโรงงานในวันที่ 7 กรกฎาคม 2562 โดยโรงงานมีรูปแบบการผลิตคือ การทำผลไม้อบแห้งและทุเรียนแช่แข็งสำหรับเพื่อส่งออกไปยังประเทศจีน เนื่องจากความต้องการบริโภคทุเรียนในประเทศจีนมีข้อมูลว่า ปัจจุบันมีจำนวนทุเรียนไทยเพียงร้อยละ 3 ของจำนวนความต้องการของผู้บริโภคทั้งหมดในประเทศจีน

 

 

You may also like