19/04/2021

SongkhlaFocus Unlimited Transmission

สงขลา | คืบหน้า! ไฟไหม้ป่าพรุเสม็ดทุ่งบางนกออก เสียหายกว่า1,500ไร่

สงขลา – ระดมทุกภาคส่วน รวมทั้งจิตอาสา 904 วปร. และจิตอาสาภัยพิบัติ ลงพื้นที่แก้ไขปัญหาไฟไหม้ป่าพรุเสม็ดทุ่งบางนกออก ต.ควนโส อ.ควนเนียง จ.สงขลา พร้อมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

วันนี้ (8 ส.ค. 62) นายเชาวลิต นิฒรรัตน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนจิตอาสา 904 วปร. และจิตอาสาภัยพิบัติ ลงพื้นที่แก้ไขปัญหาไฟไหม้ป่าพรุเสม็ดทุ่งบางนกออก ตำบลควนโส อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา อย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคมเป็นต้นมา โดยมีนายไพโรจน์ จริตงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ร่วมลงตรวจสอบพื้นที่ โดยมีสรุปความเสียหาย ดังนี้

ผลกระทบด้านสุขภาพ มีพี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้รับผลกระทบจากควันไฟ 6 หมู่บ้าน จำนวน 1,000 คน , ด้านสิ่งแวดล้อม พื้นที่ป่าไม้ทุ่งบางนกออก จำนวน 1,500 ไร่ , ด้านพืชสวนปาล์มน้ำมัน ประมาณ 300 ไร่

ขณะที่การให้ความช่วยเหลือดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ พร้อมประสานหน่วยงานเข้าสนับสนุนช่วยเหลือ โดยการขุดร่องน้ำ วางกระสอบทราย และสูบน้ำให้ล้นเอ่อพื้นที่ ม.4 และ ม.8 ทางด้านทิศตะวันตก ขณะที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอควนเนียง ลงพื้นที่ให้ความรู้ในการป้องกันตนเองแก่ประชาชน นักเรียน พร้อมแจกหน้ากากอนามัย รวมทั้งหมด 2,095 ชิ้น ด้าน กสทช.จัดตั้งแม่ข่ายระบบสื่อสารวิทยุ เพื่อการประสานกับพื้นที่ 2 เครื่อง ณ ศูนย์บัญชาการฯ

นอกจากนี้ หน่วยดับไฟป่า ได้ร่วมสกัดไฟบริเวณริมถนนควนเนียง-ปากจ่า พื้นที่ ม.8 อบจ.สงขลา สูบน้ำจากคลองปากจ่าให้ล้นเข้าพื้นที่ทางด้านทิศตะวันออกของคลอง ป้องกันพื้นที่ ม.5 ม.11 ม.6 และ ม.10

พร้อมแนะประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากควันไฟ โดยให้หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง และสวมหน้ากากอนามัย หรือใช้ผ้าปิดปากปิดจมูกทุกครั้ง โดยเฉพาะผู้ป่วย หรือผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ และผู้ที่มีโรคประจำตัว เด็ก ผู้สูงอายุ และหญิงตั้งครรภ์ หากมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ หายใจลำบาก ตาอักเสบ แน่นหน้าอก ปวดศีรษะ หัวใจเต้นไม่เป็นปกติ คลื่นไส้ อ่อนเพลีย ควรรีบพบแพทย์ หรือสถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้านทันที ส่วนผู้ที่สัญจรไปมาโดยใช้ยานพาหนะทั้งทางรถ และทางการเดินเรือ ให้ใช้ความระมัดระวังเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากสภาพทัศนวิสัยในการมองเห็นอาจลดลง

ทั้งนี้จังหวัดสงขลา ได้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมขอให้ประชาชนในพื้นที่เฝ้าติดตามข่าวสาร และปฏิบัติตามคำแนะนำของทางราชการ

ที่มาภาพข่าว : สุธิดา พฤกษ์อุดม สวท.สงขลา

You may also like