19/04/2021

SongkhlaFocus Unlimited Transmission

สงขลา | กอ.ปภ.จังหวัดสงขลา แจ้งทุกอำเภอ เตรียมรับมือสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่ 26-28 ต.ค. 62

กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา แจ้งทุกอำเภอ เตรียมการป้องกัน รับมือ และลดผลกระทบจากสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่ 26-28 ตุลาคม 2562 ขณะที่ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกยังคงประกาศเตือนต่อเนื่อง ฉบับที่ 2

          นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ผู้อำนวยการกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา กล่าวว่า จังหวัดสงขลาได้รับแจ้งจากกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง “ฝนเพิ่มมากขึ้นบริเวณภาคใต้” โดยบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางระลอกใหม่ ได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศจีนตอนล่างแล้ว คาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนในช่วง 24-28 ตุลาคม 2562 ลักษณะดังกล่าวทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน มีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้บริเวณฝั่งตะวันออก บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส มีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยของจังหวัดดังกล่าว ระมัดระวังอันตรายจากปริมาณน้ำฝนสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ในช่วงวันที่ 26-28 ตุลาคม 2562 สำหรับอ่าวไทย ทะเลมีคลื่นปานกลาง ความสูงของคลื่นประมาณ 2 เมตร ส่วนในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

 

ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการรับมือสถานการณ์ดังกล่าว จึงได้สั่งการให้อำเภอแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ให้ติดตามข้อมูลข่าวสารสภาวะอากาศ และข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด รวมทั้งให้มีการแจ้งเตือนภัย ระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนัก โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มต่ำ พื้นที่เชิงเขา อาจได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่ง นักท่องเที่ยวที่ทำกิจกรรมชายทะเล หรือโดยสารทางเรือ ให้ระวังอันตรายจากคลื่นลมปานกลาง ชาวเรือ ผู้ประกอบการเดินเรือ ควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

 

ขณะที่ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกได้ออกประกาศเตือนต่อเนื่อง ฉบับที่ 2 เวลา 06.30 น. ช่วงเช้าวันนี้ (25 ต.ค. 62) โดยบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางระลอกใหม่ ได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศลาว เวียดนาม และทะเลจีนใต้แล้ว คาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนในช่วงวันที่ 25-28 ตุลาคม 2562 ลักษณะดังกล่าวทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้ภาคใต้ฝั่งตะวันออกบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส มีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยของจังหวัดดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนัก และปริมาณน้ำฝนสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากในช่วงวันที่ 26-28 ตุลาคม 2562 สำหรับอ่าวไทยทะเลมีคลื่นปานกลางความสูงของคลื่นประมาณ 2 เมตร ส่วนในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นจะสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือ และชาวประมงเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ

 

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด อย่าหลงเชื่อข่าวลือ โดยสามารถติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th และศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก www.songkhla.tmd.go.th Facebook Live : ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก หมายเลขโทรศัพท์ 0-7431-1760 หรือ สายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ตลอด 24 ชั่วโมง หากประสบสาธารณภัยติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่ สายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : สำนักงานกรมประชาสัมพันธ์

ขอบคุณภาพจาก : posttoday

You may also like