19/04/2021

SongkhlaFocus Unlimited Transmission

เลขาธิการ ศอ.บต. ลงพื้นที่เยี่ยมผู้บาดเจ็บ ให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิต เหตุกราดยิงป้อมชรบ.ลำพะยา ย้ำ!ทุกท่านคือผู้เสียสละ

เลขาธิการ ศอ.บต. รุดเยี่ยมผู้ได้บาดเจ็บ และให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิต ภายหลังเหตุการณ์ถล่มป้อม ชรบ. ตำบลลำพะยา จังหวัดยะลา ย้ำ!ทุกท่านคือผู้เสียสละ


วานนี้ (8 พฤศจิกายน 2562) ที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา จังหวัดยะลา พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) พร้อมด้วยนางสาวอุบล ศรีสุวรรณ ผู้อำนวยการกลุ่มงานเยียวยา กองส่งเสริมและสนับสนุนงานพัฒนาเพื่อความมั่นคง ศอ.บต. ตลอดจนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์คนร้ายถล่มป้อมจุดตรวจ ชรบ. ตำบลลำพะยา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเหตุทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 5 ราย ได้แก่ นายเนาวรัตน์ รัตนเสถียร อายุ 59 ปี ซึ่งถูกยิงบริเวณสะโพกด้านขวา ทำให้กระดูกที่น่องด้านขวาหัก ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจในการรักษา พักรักษาตัวอยู่ห้อง CCU ซึ่งทางโรงพยาบาลศูนย์ยะลา จะส่งตัวไปรักษาต่อที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เพื่อทำการผ่าตัดเอากระสุนปืนออก

นางสายัน ปานทอง อายุ 60 ปี ซึ่งถูกยิงบริเวณช่องท้อง แขนด้านขวาหัก แผลเปิดบริเวณน่องขาขวา ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจในการรักษา ขณะนี้ นอนพักรักษาตัวอยู่ห้อง ICU-T นายมะรอรี มะแซ อายุ 39 ปี ได้รับบาดเจ็บบริเวณก้นกบ ต้นแขนซ้าย นิ้วมือซ้าย นายอาหาหมัด รัตนตัญู อายุ 54 ปี ถูกสะเก็ดระเบิดที่ฝ่ามือด้านซ้ายเล็กน้อย และนายณรงค์ฤทธิ์ สิทธิพันธ์ อายุ 50 ปี ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณหัวเข่าทั้ง 2 ข้าง โดยผู้บาดเจ็บทั้ง 5 ราย ขณะนี้ อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

นายณรงค์ฤทธิ์ สิทธิพันธ์ หนึ่งในผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ กล่าวว่า “เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจต่อพี่น้องประชาชนตำบลลำพะยา เป็นอย่างยิ่ง ที่ต้องสูญเสียคนในชุมชนไปจำนวนมาก เวลานึกถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นผมรู้สึกน้อยใจ ที่ผมไม่สามารถช่วยเหลือทุกคนให้มีชีวิตรอดกลับมาได้ ผมอยากขอบคุณทุกหน่วยงานที่ขณะนี้ได้เข้ามาดูแล ทำให้รู้สึกว่าภาครัฐไม่เคยทอดทิ้งให้เราอยู่อย่างโดดเดี่ยว”

จากนั้น เลขาธิการ ศอ.บต. และคณะ ได้เดินทางไปเยี่ยมและให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิต จำนวน 2 ครอบครัว ได้แก่ ครอบครับ นายธวัชชัย สุพงษ์ (ผู้เสียชีวิต) อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 58/2 หมู่ที่ 6 ตำบลลำพะยา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา มีบุตรจำนวน 4 คน และครอบครับของนายสุนทร ยอดแก้ว และนางรัชนก ยอดแก้ว 2 สามีภรรยาที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 56/1 หมู่ที่ 4 ตำบลลำพะยา อำเภอเมือง จังหวัดยะลา มีบุตรจำนวน 3 คน ทั้งนี้ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการดำเนินชีวิตต่อไป

ด้านพลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. เปิดเผยว่า “ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ ผมมีความตั้งใจที่อยากจะมาเยี่ยมและให้กำลังใจแก่ครอบครัวผู้ที่สูญเสียสมาชิกในครอบครัวอันเป็นที่รัก ผมจะต้องขอบคุณทุกท่านที่ยอมสละชีวิตในการปกป้องชุมชน สังคม และบ้านเมืองของเรา ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ถือเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ และตลอดระยะเวลา 16 ปี ภาครัฐใช้ความพยายามอย่างสุดความสามารถในการที่จะให้ทุกเชื้อชาติ ศาสนา ทุกเผ่าพันธุ์อยู่ร่วมกันในดินแดนแห่งนี้อย่างเป็นสุข แต่ความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากผู้ที่เห็นต่างที่ใช้วิธีที่ผิด จนทำให้เราต้องสูญเสียพี่น้องร่วมชาติมากมาย ตลอดทำให้พี่น้องประชาชนและอาสาสมัครในการดูแลปกป้องพื้นที่ ที่ต้องการแบ่งเบาภาระเจ้าหน้าที่หลักต้องมาสูญเสียอีกครั้ง ถือเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ที่ทุกคนไม่อยากให้เกิดขึ้น และหลังจากนี้ผมเชื่อว่าการเสียชีวิตของ 15 ชีวิตจะไม่สูญเปล่า วีรกรรมของทุกท่านจะเป็นที่จดจำของทุกคนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้ร่วมมือและหันหน้าเข้าหากันทำให้แผ่นดินเกิดสันติขึ้นในอนาคตข้างหน้า”

นอกจากนี้ ในส่วนของผู้ที่สูญเสียภาครัฐจะไม่ทอดทิ้ง จะดูแลบุคคลและครอบครัวที่เหลืออยู่อย่างสุดความสามารถ ไม่เพียงแต่เป็นการเยียวยาในเบื้องต้น แต่เราจะมีการส่งเสริมและสนับสนุนด้านอาชีพ ให้เขาสามารถสร้างอาชีพ สร้างรายได้ เลี้ยงดูสมาชิกในครอบครัว และมีที่ยืนอยู่ได้ในสังคมอย่างภาคภูมิใจ

ที่มาข้อมูล/ภาพ : สวท.ยะลา

You may also like

You may have missed