21/04/2021

SongkhlaFocus Unlimited Transmission

”คำปราศรัย” ปีใหม่’63 ของผู้อำนวยการใหญ่สถานีวิทยุและโทรทัศน์กลางของจีน “China Media Group”ต่อผู้ชมต่างประเทศ

总台台长2020年对海外受众发表新年致辞 ผู้อำนวยการใหญ่สถานีวิทยุและโทรทัศน์กลางของจีน/(China Media Group)กล่าวปราศรัยต่อผู้ชมต่างประเทศในปี 2563


เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2020 Mr. Shen Haixiong ผู้อำนวยการใหญ่สถานีวิทยุและโทรทัศน์กลางของจีน/(China Media Group)ได้กล่าวคำปราศรัยปีใหม่ให้กับผู้ชมต่างประเทศผ่านคลื่นวิทยุและอินเทอร์เน็ต มีเนื้อหาดังต่อไปนี้

ถึงเพื่อน ๆที่รักทุกท่าน
2020 เป็นตัวเลขที่เป็นมงคลและสวยงาม ซึ่งพ้องเสียงกับคำว่า “รักคุณรักคุณ” ในภาษาจีน วันขึ้นปีใหม่ในปี 2020 นี้ ในนามของสถานีวิทยุและโทรทัศน์กลางของจีน/(China Media Group)ผมขออวยพรให้ทุกท่านสวัสดีปีใหม่ ปีประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ ถูกเขียนขึ้นตามช่วงเวลาสำคัญต่างๆ และในปี 2019 ได้มีช่วงเวลาสำคัญหลายช่วงได้กลายเป็นความทรงจำอันยากที่จะลืมเลือน

ในวันที่ 1 ตุลาคม เราได้เฉลิมฉลองการสถาปนาสาธารณะรัฐประชาชนจีนครบรอบ 70 ปีอย่างยิ่งใหญ่ เราได้แบ่งปันประสบการณ์ช่วงการพัฒนาประเทศจีนยุคใหม่

ใน 70 ปีที่ผ่านมากับเพื่อนชาวต่างชาติ ผ่านสารคดีหลายภาษา “Let’s Go on the Road” ที่ผลิตโดย สถานีวิทยุและโทรทัศน์กลางของจีน/(China Media Group) และภาพยนตร์ถ่ายทอดสดความละเอียดสูงพิเศษระดับ 4K “เดี๋ยวนี้และ· 2019 ขบวนพาเหรด”

อีกทั้ง ผมยังได้รับคำอวยพรจากเพื่อนหลายคน “ผมขอชื่นชมความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นใน 70ปี นับตั้งแต่การก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน ผมคิดว่าชาวจีนทุกคนสมควรที่จะรู้สึกถึงความภาคภูมิใจ”

นายฟรานเชสโก้มารินโช นักวิชาการชาวอิตาลีที่เชี่ยวชาญทางด้านจีน ในปีที่ผ่านมาเราได้ทำงานอย่างหนัก เพื่อจับภาพทุกช่วงเวลาที่สำคัญในการพัฒนาของจีน เพื่อถ่ายทอดความเป็นจีนยุคใหม่ในหลายมิติ และรอบด้านอย่างแท้จริง เราได้ประสบความสำเร็จในการรายงานเหตุการณ์สำคัญ เช่น Belt and Road Forum งานประชุมการเจรจาอารยธรรมแห่งเอเชีย  ฉลองมาเก๊าคืนสู่จีนครบรอบ 20 ปี ด้วยเทคโนโลยี  5G + 4K / 8K + AI ภาพยนตร์สารคดีหลายภาษาของเรา “คำพังเพยที่ Xi Jinping ชื่นชอบ ” และ “หากสมบัติของชาติสามารถพูดได้” ฯลฯ เป็นช่องทางให้เพื่อน ๆ เข้าใจประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันยาวนานของจีนและคุณค่าของจีนยุคใหม่ กิจกรรมผู้ชมทั่วโลก “Walk with China”  กิจกรรมสื่อสร้างสรรค์ “Ledong China-Russia”

อีกทั้ง มีผู้ดำเนินรายการหลากภาษา ทำให้เพื่อนๆ จากทั่วโลกกลายเป็น” แฟนคลับจีน “มากยิ่งขึ้น

สถานีวิทยุและโทรทัศน์กลางของจีน/(China Media Group)ได้ปรับเปลี่ยนโครงสร้างองค์กรเดิม และใช้ชื่อใหม่มาเพียงสองปี  แต่เราตระหนักดีว่า ในยุคที่มีความเจริญก้าวหน้าทางอินเทอร์เน็ต  หากเราไม่ก้าวหน้าเราจะถอย  และหากเราก้าวหน้าช้า เราก้จะถอยเช่นกัน

เราคำนึงถึงคำแนะนำจากประธานาธิบดีสีจิ้นผิงว่า “รักษาความถูกต้องและสร้างนวัตกรรม  สร้างแพลตฟอร์ม new media ที่ดีและให้เป็นประโยชน์”  เรายืนยันจะใช้นวัตกรรมนำพาการพัฒนาเพื่อแร่งสู่องค์กรสื่อมวนชนหลักที่อยู่ในระดับแนวหน้าของโลก

ในปีนี้ เราเริ่มสร้างห้องปฏิบัติการแห่งชาติ ซึ่งเป็นแห่งเดียวในจีนสำหรับการผลิตและนำเสนอด้านโสตทัศนูปกรณ์ความละเอียดสูงพิเศษ เรายังพยายามสร้างแพลตฟอร์ม new media ที่สามารถควบคุมได้อย่างอิสระ ทั้งภาพและเสียงที่มีชื่อว่า-แพลตฟอร์ม New media 5G “央视频”

ปีนี้ ทางสถานีวิทยุและโทรทัศน์กลางของจีน/(China Media Group)ได้เริ่มแผนการการพัฒนารายการคุณภาพสูงอย่างเต็มที่   เราได้เปิดตัวรายการคุณภาพสูงกว่า 200 รายการ เพื่อถ่ายทอดความตื่นเต้นและมอบอรรถรสในการรับชมให้แก่ผู้ชมอีกด้วย

การรายงานข่าวเด่นทั่วโลกอย่างรอบด้าน เป็นธรรม และอยู่บนพื้รฐานของข้อเท็จจริงนั้น เป็นบรรทัดฐานที่เรายึดถือมาโดยตลอด ในฐานะเป็นองค์กรสื่อระหว่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก   เรารักษาทัศนคติที่เปิดกว้างและมีความร่วมมือกับคู่ค้าของเรา ทั้งที่ในและต่างประเทศอย่างเท่าเทียมกัน

ในปีนี้ ผมได้พูดคุยและแลกเปลี่ยนกับประธานองค์กรสื่อของต่างประเทศมากกว่า 150 องค์กร  รวมถึง AP Reuters AFP BBC    ซึ่งต่างคนต่างมีความเข้าใจร่วมกันมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ และมีเพื่อนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆอีกด้วย

แต่ผมก็เสียใจที่ได้เห็นว่า สื่อตะวันตกบางสื่อที่มีอิทธิพล  มีการ “หูหนวกตาบอด” ในการรายงานเหตุการณ์สำคัญบางเหตุการณ์ที่เกี่ยวกับประเทศจีนบิดเบือนไปอย่างไม่มีเหตุผล ถึงขั้นนำเอาข่าวลือที่หาที่มาไม่ได้รายงานออกมาเป็นข่าว และการรายงานข่าวบางส่วนไม่แตกต่างจากนิยาย

พวกเราเชื่อว่า ข้อเท็จจริงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของการทำข่าว หากคุณใช้จินตนาการในการทำข่าวและมองว่าการเขียนข่าวเหมือนเขียนนิยาย ก็จะเป็นการทำลายความน่าเชื่อถือของสื่ออย่างร้ายแรงไม่ว่าจะเป็นสื่อองค์กรใดก็ตาม

ซึ่งเรื่องนี้ เป็นการเตือนเราเสมอว่าจะต้องยึดมั่นในจรรยาบรรณวิชาชีพของความเป็นสื่อตลอดเวลา Hazlitt นักเขียนชาวอังกฤษ สมัยศตวรรษที่ 18 มีคำกล่าวที่โด่งดังว่า: “อคติคือผลพวงของความไม่รู้” การเผชิญกับสถานการณ์ระหว่างประเทศที่ซับซ้อนและมีเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา สำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องตามหาข้อเท็จจริงและขจัดอคติ!

สถานีวิทยุและโทรทัศน์กลางของจีน/(China Media Group)จะยังคงรักษาความเป็นธรรมและเป็นกลางต่อไป  เผยแพร่ความจริงและเสียงแห่งความยุติธรรมให้กับประชาคมทั่วโลกกวีราชวงศ์ถังจีนจางจิ่วหมิงเคยกล่าวไว้ว่า “การที่อยู่ไกลกันและอยู่ใกล้กันไม้ได้เป็นข้อจำกัดที่ทำให้คนได้รู้จักและเข้าใจกันและกัน  อยู่ห่างกันเป็นหมื่นลี้ยังสามารถเป็นเพื่อนข้างบ้านได้ ” เราพบกันบนโลกใบนี้ถือเป็นวาสนาอย่างหนึ่ง


ขณะที่ผมไปบราซิลและอาร์เจนตินา ผมดีใจที่ได้เห็นจาการันดาและเฟื่องฟ้าวิลเช่น ได้ยินเสียง “catbird” ชนิดเดียวกันกับที่มณฑลกวางตุ้งที่ผมเคยทำงาน ผมอยู่ที่อิตาลีและสเปน ก็ได้ชิมไวน์ข้าวเหนียวและแฮมคล้ายกับบ้านเกิดของผมที่เจ้อเจียงกับเพื่อนสื่อ … แนวคิดของ “Global Village” นั้นเป็นมีความเป็นรูปธรร! ผู้คนใน ” Global Village ” นี้ไม่มีเหตุผลที่จะไม่ติดต่อสื่อสารกัน  ผมเชื่อเสมอว่าการแลกเปลี่ยนระหว่างสื่อสามารถกำจัดช่องว่างและอคติ ทำให้คนแปลกหน้ากลายเป็นเพื่อนสนิทกันได้

ปี 2020 เป็นปีที่สำคัญที่สุด สำหรับการสร้างสังคมที่มีความกินดีอยู่ดีอย่างสมบูรณ์แบบของจีน และจะเป็นการกำจัดความยากจนอย่างสมบูรณ์ในประเทศที่มีประชากร 1.4 พันล้านคนในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ  สถานีวิทยุและโทรทัศน์กลางของจีน/(China Media Group)จะพยายามปรับปรุงสู่ความเป็นเลิศอยู่เสมอ แสวงหามาตรฐานวิชาชีพที่สมบูรณ์แบบเพื่อเป็นสื่อกลางบันทึกหน้าประวัติศาสตร์สำคัญ  ส่งต่อเรื่องราวเกี่ยวข้องที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศจีนและโลกให้เพื่อนๆ อย่างต่อเนื่อง  และให้พลังเชิงบวกมากขึ้น เพื่อการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ

“ 2020 โลกใบนี้จะเต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก ขอส่งคำอวยพรให้ประเทสจีน  ขอส่งคำอวยพรให้ทั้งโลก  และขอส่งคำอวยพรให้คุณ”
End

You may also like