19/04/2021

SongkhlaFocus Unlimited Transmission

สุดทน! ชาวบ้านแฉโรงพยาบาลมะนัง-สตูล ไร้อาหารผู้ป่วย 3 มื้อนาน 6 ปี (ชมคลิป)

ชาวบ้าน แฉ โรงพยาบาลมะนัง ไร้อาหารผู้ป่วย 3 มื้อมานาน 6 ปี อำเภอพร้อมสสจ.ยันไม่ได้ปล่อยละเลย เตรียมหาทางออกอย่างเร่งด่วน

วันที่ 21 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านที่พาญาติพี่น้องในพื้นที่อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล ต่างร้องเรียนมายังผู้สื่อข่าวในกรณีที่โรงพยาบาลมะนัง อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล ไร้อาหาร 3 มื้อที่ดูแลผู้ป่วยที่นอนรักษาตัวโรงพยาบาลมานาน 6 ปีกว่าแล้ว ทำได้ญาติต้องพาอาหาร หิ้วปิ่นโตนำมาจากบ้านเอง กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องโรงพยาบาลสถานที่ของรัฐไร้อาหาร

ล่าสุดผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังพื้นที่ตำบลปาล์มพัฒนา อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล ซึ้งเป็นพื้นที่อยู่ในเขตพื้นที่โรงพยาบาลมะนังได้พบกับกลุ่มชาวบ้านที่นั่งจับกลุ่มพูดคุยในเรื่องของอาหารของผู้ป่วยในโรงพยาบาลมะนัง มีโอกาสได้สัมภาษณ์ นางอนงค์ สุกใส อายุ 54 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 297 หมู่ที่ 1 ตำบลปาล์มพัฒนา อำเภอมะนัง จังหวัดสตูล นางอนงค์เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าตนเคยได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลมะนังต้องนอนรัษาตัวในตึกผู้ป่วยในเป็นระยะเวลาถึง 7 วัน ในทุก ๆ วันจะต้องให้ลูกนำอาหารและกับข้าวไปส่งให้ที่โรงพยาบาลทุก ๆ 3 มื้อ ต่อวัน ทำให้ตนมองเห็นถึงความลำบากของผู้ป่วยที่มีพื้นที่ห่างไกล้จากโรงพยาบาล เพราะบางคนต้องเดินทางจากบ้านมาโรงพยาบาลเป็นระยะทางเกือบ 40 กิโลเมตร และบางคน ไม่มีญาติก็จะไม่มีข้าวกินเลยสักมื้อ
ต่อมาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังที่ว่าการอำเภอมะนัง จังหวัดสตูลเพื่อเข้าพบ นายนภดล จีนลิบ ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารการปกครอง พร้อมด้วย พญ.อมรรัตน์ มุขวัลย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมะนัง เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลมะนัง กำลังเข้าพูดคุยกรณีเรื่อง โรงพยาบาลไร้อาหาร 3 มื้อที่ห้องทำงานที่ว่าการอำเภอมะนัง จังหวัดสตูล

พญ.อมรรัตน์ มุขวัลย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมะนัง เปิดเผยว่า “โรงพยาบาลมะนัง เป็นโรงพยาบาลขนาดเล็ก มีแค่ 2 อาคารเท่านั้น มีเตียงรับคนไข้เต็มที่ได้ 30 คน มีหมอ 3 คน พยาบาล 30 คนบุคลากรทั่วไปเข้าๆออกๆรวมทั้งโรงพยาบาลมะนังนั้นเปิดให้บริการประชาชนมานาน 6 ปีกว่าแล้ว เปิดตั้งแต่สมัย 1 ตุลาคม 2556 เรายอมรับว่า เราไม่มีอาหารดูแล ผู้ป่วยทั้ง 3 มื้อ เพราะจากการที่เราได้เปิดประมูลการจัดทำอาหาร ผู้รับเหมาที่จะมาทำเขามาแล้ว พอเห็นว่าโรงพยาบาลขนาดเล็ก ไม่ได้กำไร เขาก็ไม่เอา หากเราจะทำเอง ก็ต้องเป็นอาหารฮาลาลต้องสะอาด สด มีคุณภาพ หากเราทำฉาบฉวยไป เกิดคนทานท้องเสีย เกิดความเสียหาย รวมทั้ง เราโรงพยาบาลขนาดเล็กอยู่ไกลตัวเมืองอีกด้วย”

และล่าสุดนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสตูล ก็มิได้นิ่งดูด้าย ทางผู้ใหญ่ก็เดินเรื่องเต็มที่ การจัดทำอาหาร 3 มื้อ และที่ผ่านมาก็มีชาวบ้าน บ่น ร้องทุกข์ผ่านศูนย์ดำรงธรรมมาแล้วก็มี แต่เราจึงจัดนักโภชนากร ทำหน้าที่คอยแนะนำญาติผู้ป่วยจัดสรรเรื่องอาหารดูแลคนป่วยให้ญาติๆจัดมาของผู้ป่วยที่ทานได้แบบไหน คนไหนทานอาหารน้ำ คนไหนทานอาหารย่อยง่าย ทานอะไรบ้าง เราจัดบอกโดยตรงผ่านญาติพี่น้องเขาไป และเร็วๆนี้ทางสำนักงานสาธารสุขจังหวัดสตูลเองก็หาแนวทางมาตรการหาผู้มาดูแลอาหารในโรงพยาบาลต่อไป


นายนภดล จีนลิบ ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารการปกครอง อำเภอมะนัง รับเรื่องแทนนายอำเภอมะนังซึ่งติดภารกิจ เปิดเผยว่า “เรื่องโรงพยาบาลมะนังขาดอาหาร 3 มื้อนั้น พบว่าเป็นเรื่องจริง เกิดจากเขาเปิดการรับผู้รับเหมาหรือทำอาหาร แต่กลับไม่มีใครมาทำ เพราะมองว่าเป็นพื้นที่ทรุกันดารไกลตัวเมือง รับทำไม่คุ้ม ซึ่งกลายเป็นปัญหาสะสมมานานของผู้ไปใช้บริการเกิดความไม่เข้าใจหลังจากนี้ทางอำเภอมะนังจะร่วมประสารไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบเพื่อหาแนวทางในการแก้ไขต่อไป”

You may also like