21/04/2021

SongkhlaFocus Unlimited Transmission

จชต.ไร้ข้อจำกัด! “อามีร์”สอบติด ม.อากาศยานฯจีน

“อามีร์” เด็กหนุ่ม 3 จังหวัด จากโรงเรียนสุไหงโก-ลก สอบติด มหาวิทยาลัยอากาศยานและอวกาศหนานจิง มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศจีน

 

 

นายอามีร์ บอราเฮ็ง ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนสุไหงโก-ลก อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส นักเรียนใน3จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่สามารถผ่านการคัดเลือกเข้าศึกษาต่อคณะวิศวกรรมอากาศยาน มหาวิทยาลัยการบินและอวกาศหนานกิง ( Nanjing University of Aeronuatics and Astronuatics) กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นและรู้สึกดีใจอย่างมากที่สามารถเข้าศึกษาต่อที่นี้ ซึ่งตอนนี้ได้ใบตอบรับเข้าศึกษาต่อคณะวิศวกรรมอากาศยาน มหาวิทยาลัยการบินและอวกาศหนานกิง เมืองหนานกิง ประเทศจีน เรียบร้อยแล้ว

 

 

“ผมมองว่า ถ้ามีโอกาสได้ไปศึกษาต่อที่ประเทศจีนจะเป็นการเพิ่มโอกาสให้กับตัวเอง ได้เรียนรู้2ภาษา เพิ่มเติมทั้งภาษาอังกฤษ และภาษาจีน”

 

นายอามีร์ กล่าวต่อว่า เรียนหลักสูตร 4 ปี ด้านวิศวกรบิน และอวกาศ จะทำงานด้านออกแบบ และการวางแผนโครงสร้างของเครื่องบิน ซึ่งตนมองว่า หากเรามีความรู้ด้านนี้ จะสามารถนำไปต่อยอด เพื่อทำงานด้านอื่นๆที่เกี่ยวกับด้านการบินในอนาคตได้ ทั้งอาชีพ แอร์ สจ๊วต และอาชีพอื่นๆได้

 

ตอนนั้นเจอโพสต์ในเฟสบุ๊ค เป็นตัวแทนที่รับสมัครทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งเขาเป็นเพจติวเตอร์จึงตัดสินใจไปฟังแนะแนวที่จังหวัดปัตตานี และสมัครผ่านตัวแทน มีขั้นตอนการสมัคร เขาจะให้เขียนตอบคำถาม และเขียนเรียงความด้วย และจะมีให้คุณครูที่โรงเรียนเขียนเรียงความถึงตัวเราส่งไปให้กับทางมหาวิทยาลัยหนางกิง ซึ่งคำถาม อะไรเป็นแรงจูงใจที่ทำให้เราอยากเรียนที่นี้ หลังเรียนจบที่นี้เราจะทำอะไรต่อไป ผมเขียนตอบว่า หากผมได้เรียนที่มหา’ลัยแห่งนี้ ผมมองว่า ภาษาเป็นประตูสู่โลกกว้าง และมีโอกาสสื่อสาร 2 ภาษา

 

ผมค้นพบตัวเองชอบเกี่ยวกับเครื่องบิน ตอนเรียนอยู่ ม.ต้น ตอนนั้นได้ขึ้นเครื่องบินครั้งแรก ความรู้สึกตอนเห็นนักบินที่สนามบิน นักบินดูเท่มาก เมื่อเกิดความชอบ อยากเป็นนักบิน ผมชื่นชอบเกี่ยวกับนักบิน เครื่องบิน จึงติดตามไอดอล 2 ท่าน คือ บังยาซ และกัปตันไฟซอล ที่เป็นนักบิน และค่อยติดตามเพจนักบินทางเฟสบุ๊ค จนได้มีโอกาสเข้าค่ายเกี่ยวกับนักบิน และตำแหน่งสำคัญต่างๆด้านการบิน ช่วยให้เด็กๆที่เข้าร่วมได้รับความรู้ด้วย

“ผมไม่ได้เป็นคนเรียนเก่ง แต่สิ่งหนึ่งที่ผมมีคือ ความพยายาม และความตั้งใจ ผมเรียนตามปกติ กลับมาก็ทบทวน และสรุปเนื้อหาที่เรียน โดยเฉพาะเวลาอ่านหนังสือผมจะชอบทำช๊อตโน้ตเอาไว้”

 

นายอามีร์ กล่าวและว่า ชีวิตการเรียนหนังสือ ผมมีโอกาสเรียนมัธยมต้นและมัธยมปลายที่โรงเรียนสุไหงโก-ลก ในแผนการเรียนวิทย์พิเศษ วิทย์-คณิต ซึ่งครอบครัวมีน้อง1คน ผมเป็นพี่ชายคนโต โดยมีพ่อกับแม่รับราชการครู ซึ่งทางพ่อกับแม่ จะช่วยหาข้อมูล ไม่ได้บังคับ ช่วยผลักดัน และสนับสนุนผมอย่างเต็มที พร้อมสอนเรื่องการวางตัวให้อยู่ในกรอบของศาสนา การละหมาด และการอ่านอัล-กรุอาน ตามแบบอย่างของศาสนาอิสลาม

 

“การเป็นเด็ก 3 จังหวัด เป็นคนสุไหงปาดี ไม่ได้มีข้อจำกัดอะไร เราสามารถเข้าถึงแหล่งความรู้ ข่าวสารต่างๆได้ง่ายมากขึ้น ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต เฟสบุ๊ค ที่เราใช้ประจำ”

 

นอกจากการตั้งใจเรียนในห้องเรียนแล้ว ตนยังเป็นตัวแทนโรงเรียนสุไหงโก-ลก ไปประกวดด้านศิลปหัตถกรรม ในการออกแบบสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆและคอมพิวเตอร์ รวมถึงทำหน้าที่เป็นสภานักเรียนของโรงเรียนด้วย

 

อย่างไรก็ดี Nanjing University of Aeronautics and Astronautics มหาวิทยาลัยอากาศยานและอวกาศหนานจิง อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ The Commission of National Defense Science, Technology and Industry ของประเทศจีนและได้รับการจัดอันดับจากนักศึกษาให้เป็นมหาวิทยาลัยในจีนที่นักศึกษาพึงพอใจในมาตรฐานการเรียนการสอนมากที่สุด มหาวิทยาลัยอากาศยานและอวกาศหนานจิงเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่สำคัญของประเทศจีนที่มีชื่อเสียงสาขาวิชาวิศวกรรมศาสตร์และวิทยาศาสตร์ได้รับรางวัลและประสบความสำเร็จด้านการวิจัยทางวิทยาศาสตร์มากมาย

 

สำหรับหากน้องๆคนไหนที่สนใจอยากเรียนต่อการบิน ต้องเริ่มจากการหาข้อมูลตามเพจต่างๆ ศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมในอาชีพที่ตัวเองสนใจ พร้อมค้นหาความชอบ ความสนใจ ตลอดจนพยายามทำอย่างเต็มที วันหนึ่งก็จะประสบความสำเร็จ

“ผมชอบบอกกับตัวเอง ทำให้ดีที่สุด” นายอามีร์ กล่าว

You may also like