18/04/2021

SongkhlaFocus Unlimited Transmission

สุดยิ่งใหญ่ที่สตูล! อวดโฉมว่าวนานาชาติ 45 ประเทศ ฉลองปีที่ 40 “มหกรรมว่าวประเพณี”

สุดยิ่งใหญ่ที่สตูล!! ฉลองปีที่ 40 นานาชาติ 45 ประเทศขนว่าวอวดโฉมโชว์เต็มท้องฟ้าในงาน “มหกรรมว่าวประเพณีและว่าวนานาชาติ”

ว่าวปลากะเบนยักษ์สีแดงเจิดจรัส ว่าววาฬบรูดาตัวโต ว่าวหมึกยักษ์ ว่าวหุ่นยนต์ ว่าวหมีว่าวม้า และว่าวจุฬาสายลอยเต็มท้องฟ้าสร้างสีสันตื่นตาตื่นใจให้ผู้พบเห็น และเด็ก ๆ เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่นำมาแสดงโชว์เต็มท้องฟ้าสนามบินกองทัพอากาศ บอกให้รู้ว่าลมว่าวได้เข้ามาเยือนแล้ว และจ.สตูลพร้อมจะจัดงานการว่าวประเพณี และว่าวนานาชาติ เป็นปีที่ 40

พี่เป็ด หรือนายปริญญา สุขชิต บุคคลในตำนานว่าวไทยและการเชียร์กีฬาว่าว ได้นำตัวอย่างว่าวที่เตรียมจะไปโชว์ในการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างพูดคุยและขออนุญาตเพราะไม่ได้ทำมาเพื่อการค้า และถือว่าเป็นชาติแรกที่นำสัญลักษณ์โอลิมปิกโชว์ขึ้นท้องฟ้า และคิดว่าปีนี้ไทยจะได้เหรียญทองจึงอยากทำว่าวขึ้นไปเชียร์ด้วยโดยจะมีขนาดใหญ่ว่าที่โชว์นี้ใหญ่กว่า 3 เท่าตัว

ส่วนสนามท่าอากาศยานกองทัพอากศจ.สตูล เตรียมขนว่าวงูยักษ์ หนักกว่า 128 กิโลกรัม ยาว 16 เมตรโชว์ท้องฟ้าสตูลโดยจะมีการโชว์แอคชั่นขึ้นบนว่าวซึ่งเป็นความสามารถเฉพาะตัวห้ามลอกเลียนแบบให้นักท่องเที่ยวได้ตื่นตาตื่นใจด้วย ในงานว่าวสตูล จัดขึ้นวันที่ 21-23 ก.พ.63 นี้ด้วย พี่เป็ด กล่าวในที่สุด….

สำหรับงานว่าวประเพณีและว่าวนานาชาติ ครั้งที่ 40 ปีนี้ นายวีรนันท์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูลพร้อมด้วยนายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล นายภาณุ วรมิตร ผอ.ททท.จังหวัดสตูล นางนาถนรี ธนะปัญโญ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล นาย ณพงศ์ ใบหมาดปันจอ วัฒนธรรมจังหวัดสตูล พัฒนาชุมชนจังหวัด และมิสเตอร์จอร์นักเล่นว่าวชาวต่างชาติ ร่วมกัดจัดงานให้ยิ่งใหญ่กว่าทุกปี

โดยในปีนี้จัดภายใต้ชื่องาน “มหกรรมว่าวประเพณีและว่าวนานาชาติ จังหวัดสตูล” ภายในงานมีการจัดแสดงแสง สี เสียงของว่าวนานาชาติกว่า 47 ประเทศซึ่งมากขึ้นทุกปี อีกทั้งแต่ละประเทศมีนำว่าวยักษ์นับร้อยตัวมาอวดโฉมเต็มท้องฟ้าสตูล การจัดนิทรรศการว่าว 4 ภาคให้นักท่องเที่ยวและเยาวชนได้ศึกษาพัฒนาการว่าวจากอดีตถึงปัจจุบัน การแข่งขันว่าวท้องถิ่น อย่างว่าวควาย ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยเสียงแอก ชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี

นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล กล่าวว่า ความยิ่งใหญ่อยู่ที่นักแสดงว่าวนานาชาติจากปกติมี 35 ประเทศมาวันนี้มีมากถึง 45 ประเทศ ความยิ่งใหญ่และไฮไลท์ของงานอยู่ที่ความยิ่งใหญ่ ในช่วงพิธีเปิดงานนักแสดงกว่า 160 ชีวิต จะมีการโชว์ระบำว่าวควายการเล่นไฟ การเล่นว่าวในเวลากลางคืน การจุดพรุมีการเฉลิมฉลอง

ส่วนหนึ่งเป็นไฮไลท์ได้รับการสนับสนุนจากท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจังหวัดสตูลคือสวนเล่นลม ใช้พื้นที่4ไร่ จะมาจัดมหกรรมว่าวสี่ภาค ได้นำว่าวแต่ละภาคและเครื่องเล่นต่าง ๆ มาทำเป็นแสงสีเสียง และว่าวประสานกันสวยงามตระการตา ให้นักท่องเที่ยวได้มาเซลฟี่และถ่ายรูป

จากนี้การแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทย ส่วนของว่าวจุฬาและว่าวปักเป้า ปีนี้ได้รับเกียรติเป็นปีที่ 2 จากสมาคมกีฬาไทย ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระยา ภิรมย์ภักดี โดยทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูลยืนยันว่างานว่าว ประเพณีและว่าวนานาชาติยิ่งใหญ่กว่าทุกปี มาทั้งหมดเลย

นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล กล่าวเสริมว่า จากปีที่แล้วการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมาจัดทำสถิติผู้เข้ามาเที่ยวชมพบตัวเลขสามวัน มีนักท่องเที่ยวเดินทางมา 100,000 คน. โดยปีนี้เชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติไม่น้อยกว่า 120,000 คนอย่างแน่นอน พร้อมฝากพี่น้องชาวสตูลเตรียมความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยว เป็นเจ้าบ้านที่ดี

ข่าว/ภาพ อุดมลักษณ์ แสงบัว

You may also like