19/04/2021

SongkhlaFocus Unlimited Transmission

สตูลสตรีทอาร์ต เฟส 2 ศิลปะบนกำแพง แลนมาร์กใหม่ รับไลฟ์สไตล์นักท่องเที่ยว

สตูลสตรีทอาร์ต เฟส 2 ได้รับการนุเคราะห์จาก อ.อำมฤทธิ์ ชูสุวรรณ รองอธิการบดีฝ่ายศิลปะวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร พร้อมทีมคณาจารณ์ของมหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตสงขลามหาวิทยาลัยทักษิณ รวมถึงศิลปินอิสระอีกด้วย

อ.อำมฤทธิ์ ชูสุวรรณ รองอธิการบดีฝ่ายศิลปะวัฒนธรรม จากมหาวิทยาลัยศิลปกร ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว ว่า “ก่อนที่จะนำทีมศิลปินมานั้น ตนได้ลงมาดูพื้นที่ด้วยตัวเองทุกจุดทุกแห่ง และได้ศึกษาเกี่ยวกับประวัติต่าง ๆ ของเมืองสตูลมาพอสมควร จนได้ข้อสรุปแล้วจึงได้นำทีมศิลปินมา จากที่ได้มาตรวจสอบดูนั้น ทำให้ทราบว่าสตูลมีบุคลิกเอกลักษณ์ที่เป็นของตัวเอง ซึ่งจะต่างจากที่อื่น ๆ ที่เคยไปทำมา เช่น เบตง และสงขลา เป็นต้น

ทั้งนี้ โจทย์ที่ได้รับจากนายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธ์ นายก อบจ. คือ ท่านอยากทำให้สตูลสตรีทอาร์ตเฟส 2 เพื่อเป็นตัวบ่งชี้และแสดงออกถึง “พหุวัฒนธรรม” ของสตูลมากขึ้น ซึ่งการเป็นพหุวัฒนธรรมนั้นหลัก ๆ คือ ต้องมีมากกว่าหนึ่ง และสตูลเองก็เป็นอะไรที่มีความน่าสนใจพอสมควร ตนจึงได้รังสรรค์ภาพแต่ละภาพให้แก่ศิลปินแต่ละกลุ่มที่แตกต่างกันไป เพื่อให้มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม เช่น ภาพวาดของคนเล่นงิ้วที่หน้าศาลเจ้าโปเจเก้ง หรือจะเป็นเหล่าภาพวาดสาวมุสลิม และภาพวาดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ตัวหนังสือ ภาษา การแต่งกาย อาหารการกิน สัตว์เลี้ยง และสิ่งที่บ่งบอกถึงความเป็นสตูลมากขึ้น เพื่อให้สถานที่แห่งนี้เป็น “แลนมาร์ก” แห่งใหม่ที่โดดเด่นขึ้นมา


นอกจากนี้ อ.อำมฤทธิ ยังได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า “ศิลปะสามารถลบมุมมองของคนที่มีแนวคิดเดิม ๆ ที่ว่า ศิลปะเข้าถึงยาก เข้าใจยาก เพราะศิลปะสามารถอยู่กับเราได้ อยู่ที่ประตูบ้านเราได้ เราสามารถสัมผัสได้ถึงศิลปะเหล่านั้นได้”

ด้าน นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายก อบจ. เผยว่า “หลังจากที่เสร็จสิ้นสตูลสตรีทอาร์ตเฟส 1 ไปแล้ว ซึ่งในเฟส 1 นั้นได้ใช้จิตอาสาในพื้นที่สตูลล้วน ๆ และภาพแต่ละภาพนั้นมีความละเอียด ประณีต จึงทำให้ระยะเวลาของการวาดในเฟสนี้ยาวนานร่วม 10 เดือน และหลังจากที่เฟส 1 ได้เสร็จสิ้นลงไปแล้ว จึงได้มีการประชุมร่วมกับสภาการท่องเที่ยว จึงทำให้มีแนวคิดว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้เกิดเฟส 2 ขึ้นมา”


“เผอิญว่าในการประชุมสภาการท่องเที่ยวครั้งนั้นได้มี อ.ชิโนรส รุ่งสกุล อาจารย์สาขาวิชาทัศนศิลป์ คณะศิลปกรรมศาตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ โดยท่านได้เสนอว่า ท่านมีลูกศิษย์อยู่ที่ ม.ทักษิณส่วนหนึ่งและมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตสงขลา ที่สามารถมาช่วยได้ในระยะหนึ่ง ท่านจึงได้ติดต่อไปยัง อ.อำมฤทธิ ชูสุวรรณ รองอธิการบดีฝ่ายศิลปะวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยศิลปกร เพื่อขอให้นำเหล่าคณาจารณ์จากมหาวิทยาลัยจำนวน 20 ท่าน รวมถึงลูกศิษย์อีกจำนวนหนึ่ง รวมทั้งสิ้น 60 กว่าชีวิต” นายสัมฤทธิ์ กล่าว และว่า


“ในเฟส 2 นี้ สังเกตได้ว่าภาพแต่ละภาพนั้นมีความยิ่งใหญ่มาก ถึงแม้ว่าแต่ละภาพนั้นจะอยู่ภายในซอยเล็ก ๆ ก็ตาม แต่ก็สามารถเดินเก็บภาพความสวยงามนี้ได้อย่างทั่วถึง และในการทำโครงการจิตอาสาสตูลสตรีทอาร์ตเฟส 2 ในครั้งนี้ ตนได้มาเยี่ยมและมาดูการวาดภาพของเหล่าจิตอาสาทั้งหมด โดยเหล่าจิตอาสาได้บอกกับตนว่า ตั้งแต่มาวาดภาพที่นี่ได้รับความร่วมมือดีมากจากผู้ประกอบการในพื้นที่ นอกจากนี้ ต้องขอบคุณ หวาชา นาคบรรพต ที่ได้ช่วยประชาสัมพันธ์ทำให้อาหารการกินของจิตอาสาตลอดยะยะเวลา 4 วันนั้นเพียงพอแก่ความต้องการ หรือแม้กระทั่งชาวบ้านที่สัญจรไปมายังแวะนำของกินมาให้ไม่ขาดสาย รวมไปถึงการสนับสนุนเรื่องของที่พักซึ่งได้รับการให้ความร่วมมือเป็นอย่างดียิ่ง


ทั้งนี้ นายสัมฤทธิ์ ได้กล่าวเชิญชวนอีกว่า “อยากให้ชาวจังหวัดสตูลมาเที่ยว มาชม และมาเซลฟี่กับภาพเหล่านี้ ซึ่งที่มีอยู่ตอนนี้ก็ประมาณ 30 กว่าภาพ บนพื้นที่กว่า 20 แห่ง รวมทั้งสองเฟส พร้อมทั้งอยากให้เด็ก ๆ ในพื้นที่สามารถเดินมาถ่ายรูปกับภาพวาดได้อย่างมีความสุข โดยหวังว่า สตรีทอาร์ตของสตูลจะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดได้ไม่มากก็น้อย และอยากให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบศิลปะได้มาสัมผัสกับภาพวาดเหล่านี้ ซึ่งตนก็คิดว่าสตูลจะเป็นหนึ่งในการเดินทางของนักท่องเที่ยวที่มาพัก และมาสัมผัสกับมนต์เสน่ห์ กลิ่นอายของความเป็นสตูลมากขึ้น และหากสตรีทอาร์ตทั้งสองเฟสนี้ มีการตอบรับจากคนในจังหวัดหรือนักท่องเที่ยวได้ดี ก็อาจจะมีการจัดเฟส 3 ขึ้นมา แต่ทั้งนี้ต้องดูผลตอบรับก่อนว่าจะเป็นอย่างไร”

อุดมลักษณ์ แสงบัว ///////สตูล

You may also like