19/04/2021

SongkhlaFocus Unlimited Transmission

สงขลา | โอกาสธุรกิจในวิกฤติโควิด-19 กลุ่มรถยนต์“เซฟตัวเอง-ลูกค้า”

สถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ยังคงลุกลามต่อเนื่องในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ที่เริ่มส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจต่าง ๆ โดยเฉพาะธุรกิจด้านท่องเที่ยวและการบริการ เช่น โรงแรม บริษัททัวร์ แต่ที่กระทบมากที่สุด คงหนีไม่พ้น ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก (SMEs) อย่างธุรกิจที่พัก ร้านอาหาร

สงขลาทูเดย์ พาไปดูกันว่าในกลุ่มธุรกิจยานยนต์ จะรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นและปรับตัวก้าวผ่านวิกฤติครั้งนี้อย่างไร

ธวัชชัย ตรีสุขเกษม

นายธวัชชัย ตรีสุขเกษม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฮอริซอน ออโต้ จำกัด ตัวแทนจำหน่าย​รถยนต์วอลโว่ จังหวัดสงขลา และอุปนายกสมาคมการค้าธุรกิจยานยนต์จังหวัดสงขลา กล่าวว่า ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ เป็นงานบริการ ต้องพบเจอลูกค้า ทั้งให้คำแนะนำดูแลลูกค้า ฉะนั้น หลีกเลี่ยงในการพบปะผู้คน สิ่งที่ทำได้ นั่นคือ ใช้วิธีการการป้องกันให้ได้มากที่สุด

สถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 สิ่งสำคัญ ทุกคนต้องร่วมมือ ร่วมแรงร่วมใจกัน ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ที่ควรจะเป็น เซฟตัวเองให้ได้มากที่สุด ดังนั้น ทุกคนก็ต้องดูแลตัวเองและรับผิดชอบต่อสังคมร่วมกันสิ่งสำคัญที่สุดคือ ภาระหน้าที่ พนักงาน เเละลูกค้า ที่สำคัญอีกส่วนหนึ่งคือ เราต้องมองไปข้างหน้า เหตุปัจจัยที่เกิดขึ้นไม่นานก็หาย อยู่ที่ว่าช้าหรือเร็ว ฉะนั้น ต้องเตรียมพร้อมอยู่ตลอดเวลา

สิทธิพร ปิติเจริญกิจ

ด้าน นายสิทธิพร ปิติเจริญกิจ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ชูเกียรติยนต์หาดใหญ่ จำกัด หรือ มาสด้าชูเกียรติยนต์ กล่าวว่า สิ่งที่สถานประกอบการของเราทำเป็นอันดับแรกคือ การทำให้สถานประกอบการของสะอาดและปลอดภัยที่สุด ทั้งศูนย์บริการ ห้องพักลูกค้า โชว์รูม มีการทำความสะอาด ฆ่าเชื้ออย่างสม่ำเสมอ

ส่วนพนักงานมีการตรวจวัดไข้ ลดความเสี่ยงหรือกลุ่มเสี่ยงต่างๆ ที่จะทำให้เกิดโรคได้ ส่วนลูกค้าของเราก็มีการตรวจลักษณะเดียวกัน ทำให้ลูกค้ามีความรู้สึกว่า “เข้ามาใช้บริการแล้วรู้สึกปลอดภัย ทำให้ลูกค้ารู้สึกมั่นใจก่อน”

“การพลิกวิกฤตินั้น ผมมองว่าถ้าหากลูกค้าเห็นว่าสถานประกอบการของเรามีความปลอดภัย ลูกค้ายังคงกล้าเข้ามาใช้บริการ ถ้าหากพูดถึงการเพิ่มยอดขายนั้น ต้องมุ่งในการทำตลาดออนไลน์มากขึ้น”

สิ่งที่อยากเเนะนำผู้ประกอบการ ไม่ควรจัดกิจกรรมที่มีความสุ่มเสี่ยงที่มีคนจำนวนมาก ที่สำคัญ ต้องเซฟตัวเองเซ็ตระบบพนักงานให้ดีที่สุด เพื่อนำพาธุรกิจให้เดินไปข้างหน้าก้าวผ่านวิกฤตินี้ไปให้ได้

ติดตามฉบับเต็มกับธุรกิจอื่น ๆ ในการรับมือปรับตัววิกฤติโควิด-19 ที่หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1,130 วันที่ 23 – 29 มีนาคม 2563

You may also like