18/04/2021

SongkhlaFocus Unlimited Transmission

เรื่องสาธารณะต้องช่วยกัน!“สุรเชษฐ์-คนต้นแบบสงขลา”แจงเหตุ โพสต์จม.บุคลากรรพ.ม.อ. ส่งถึงรมต.นิพนธ์

เรื่องสาธารณะต้องช่วยกัน!“สุรเชษฐ์-คนต้นแบบสงขลา”แจงเหตุ
โพสต์จม.บุคลากรรพ.ม.อ. ส่งถึงรมต.นิพนธ์
“เป็นเรื่องที่ดี ผมเห็นแล้วผมก็เอามาโพสต์ต่อ เพราะเป็นเรื่องของสาธารณะที่เราจะต้องดูแล” นายสุรเชษฐ์ ประยืนยง ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอเมืองสงขลา ที่เพิ่งได้รับโล่ “คนต้นแบบสงขลา”จากรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยในงาน “วันสงขลา” 10 มีนาคมที่ผ่านมา กล่าวถึงกรณีที่นาย ปลื้มจิต บุณยพิพัฒน์ อาจารย์เกษียณ จ้างต่อในตำแหน่ง ที่ปรึกษาผู้ช่วยวิจัย คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เขียนจดหมายถึงรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายนิพนธ์ บุญญามณี เกี่ยวกับให้มีการเข้มงวดกวดขัน ในเรื่องการมีวินัยเเละสร้างจิตสำนึกต่อส่วนรวมของประชาชน และว่า เป็นเรื่องที่จริงหน้าห้างว.จะมีประชาชนมาซื้ออาหาร ซื้อของเยอะแยะตรงนั้นจอดรถกันเป็นแถวตลอดทั้งแนวตั้งแต่ถนนเพชรเกษมตลอดจนไปถึงค่ายเสนาณรงค์ ก็คิดว่าไม่มีการป้องกันเท่าที่ควรเมื่อวานผมได้ยินว่ามีการสัมภาษณ์ท่านรักษาการนายกเทศมนตรีเทศบาลนครหาดใหญ่ ท่านปลัดก็บอกว่าจริงๆก็ดูแลทุกอย่างให้ร้านค้ามีเจลล้างมือ มีแมสปิด    ในส่วนตรงนั้นถ้าจะมีการขายอะไรก็ต้องเว้นระยะห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร แต่ที่เห็นแล้วก็เป็นอย่างที่คุณปลื้มจิตโพสต์ ที่ได้ขอร้องให้ทางนายนิพนธ์ บุญญามณีให้สั่งกำชับ
“จริงๆ ตัวผมเองก็อยากจะฝากไปถึงท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาด้วยว่าทางราชการอาจจะมีคนดูแลไม่ทั่วถึง จริงๆ พี่น้องประชาชนก็ต้องร่วมด้วยช่วยกันทุกคน
อยากให้ทุกๆ ส่วนราชการหรือห้างร้านมีมาตรฐานการดูแลผู้เข้าใช้บริการให้เหมือนกันให้หมด
Q:ท่าทีจากนายนิพนธ์ ท่าทีจากสังคม?
หลายๆ คนก็เห็นด้วยผม ก็โพสต์ต่อไปที่คุณนิพนธ์โดยตรงซึ่งผมกับคุณนิพนธ์มี LINE ส่วนตัวกันผมก็โพสต์ต่อไปโดยเอาโพสต์ของคุณปลื้มจิตที่เขียนโพสต์ต่อไปใน LINE กลุ่มทุกกลุ่มของที่หาดใหญ่ที่คิดว่าน่าจะมีประโยชน์
“ผมก็โพสต์เข้าไปในกลุ่มของสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา โพสต์ในกลุ่มต่างๆ ที่มีเพื่อน มีคนหาดใหญ่ด้วยกัน ก็คิดว่าอันนี้อย่างน้อยที่สุดก็เป็นการเตือน การเฝ้าระวัง ถึงแม้รัฐบาลจะยังไม่ประกาศเคอร์ฟิวหรือยังไม่ประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน”
ซึ่งจริงๆ จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 26 มีนาคม พูดง่ายๆ ก็คือวันพรุ่งนี้ แต่ก่อนจะถึงตรงนั้น ถ้าพูดก็คือเชื้อแพร่ระบาดมากขึ้นเรามองไม่เห็น ดั้งนั้นการที่เราป้องกันตัวเองก่อนจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด
Q: สิ่งสำคัญทีวันนี้คนสงขลาจะต้องช่วยกันผลักดันคืออะไร?
อันดับแรกเลยก็ต้องดูแลตัวเอง บุคคลทุกคนรอบข้างในครอบครัว และอีกส่วนหนึ่งถ้าเป็นไปได้ ก็ช่วยกันบอกพรรคพวก เพื่อนฝูง หรือญาติพี่น้อง ที่อยู่ในหาดใหญ่หรือสงขลา ให้ระมัดระวัง
ตอนนี้เพราะว่าคนที่มาจากที่อื่น ชุมทางหาดใหญ่มันเป็นที่มาของหลายๆจุด หลายๆ ทาง หลายๆ ส่วน ไม่ว่าจะทางรถไฟอันนี้เขาก็มีจุดตรวจอยู่แล้ว บขสเขาก็มีจุดตรวจอยู่ แล้วสนามบินเขาก็มีจุดตรวจอยู่แล้ว แต่จุดตรวจเหล่านี้ ก็อาจจะเล็ดลอดผ่านไปบ้าง
ถึงแม้ว่าบางครั้งเครื่องไม้เครื่องมืออาจจะพร้อม แต่ถ้าพี่น้องประชาชนไม่ช่วยกันมันก็ลำบาก เพราะฉะนั้น อยู่ที่จิตสำนึกของแต่ละคน ที่จะต้องช่วยกันดูแล ช่วยกันเป็นหูเป็นตา บอกกล่าว ตักเตือนกันในส่วนของตรงนี้
“เพราะฉะนั้น ผมคิดว่าเราจะต้องพาสงขลาให้รอดอย่าให้เกิดการสูญเสียจากวิกฤตโรคโควิคในครั้งนี้สิ่งสำคัญอย่างที่ผมบอกไปก็คือ การสร้างเเละการมีจิตสำนึกของประชาชนทุกคนที่จะต้องร่วมด้วยช่วยกัน” นายสุรเชษฐ์ กล่าว

You may also like

You may have missed