18/04/2021

SongkhlaFocus Unlimited Transmission

“รพ.สงขลานครินทร์”​สาขา2 มั่นใจ! ส่งผู้ป่วยโควิด​ 3รายแรกกลับบ้าน

รพ.สงขลานครินทร์ สาขา 2 มั่นใจ! ส่งผู้ป่วย โควิด-19​ จำนวน​ ​3 รายแรกกลับสู่ชุมชน หลังตรวจไม่พบเชื้อแล้ว 2 ครั้ง

วันนี้​ (18 เมษายน​ 2563)​ เวลา​ 15.00 น. โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ สาขา 2 สงขลา โดยความร่วมมือของทุกโรงพยาบาลในหาดใหญ่ และสงขลา (SONGKHLA COVID-19 Recovery Camp) จัดตั้ง ณ อาคารติณสูลานนท์ ศูนย์บริบาลผู้สูงอายุ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลาได้จัดพิธี “โควิดหาย ได้กลับบ้าน คืนน้องพี่สู่ชุมชน” โดยมี​ นายจารวัฒน์​ เกลี้ยงเกลา​ ผู้​ว่าราชการ​จังหวัด​สงขลา, ​รศ.นพ.พุฒิศักดิ์ พุฒวิบูลย์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิวัติ แก้วประดับ​ อธิการบดีมหาวิทยาลัย​สงขลา​นครินทร์, ดร.วิสุทธิ์​ บิลล่าเต๊ะ​ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงาน​ สำนักจุฬาราชมนตรีประจำภาคใต้​ ดร.ทพ.วิรัตน์ เอื้องพูลสวัสดิ์​ ผู้อำนวยการสำนักงานหลักประกัน สุขภาพแห่งชาติ เขต 12 สงขลา สื่อมวลชนทุกแขนง​ และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง​เข้าร่วม

ซึ่งเป็นการแถลงความสำเร็จของโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ในการดูแลรักษาผู้ป่วยตั้งแต่ตรวจพบโรคจนรักษาหาย และสามารถกลับบ้านได้

รศ.นพ.พุฒิศักดิ์ พุฒวิบูลย์ เผยว่า โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ สาขา 2 ได้รับผู้ป่วย COVID-19 รายแรกเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2563 โดยปัจจุบันได้รับผู้ป่วย COVID-19 ที่อยู่ระหว่างการพักฟี้นแล้ว จำนวน 10 ราย เป็นการรับผู้ป่วยจากโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ และโรงพยาบาลต่างๆ โดยเฉพาะผู้ป่วยจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยจากการตรวจหาเชื้อครั้งล่าสุดพบว่า​ มีผู้ป่วย 3 ราย​ ไม่พบเชื้อแล้ว 2 ครั้ง จึงมั่นใจได้ว่าผู้ป่วยสามารถกลับบ้านได้และไม่แพร่เชื้อในชุมชนต่อไป

อย่างไรก็ตาม​ ผู้ป่วยยังต้องปฏิบัติตัวตามแนวทางของรัฐบาล เช่น สวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกจากบ้านทุกครั้ง ล้างมือบ่อย​ ๆ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แออัด

โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ สาขา 2 มีความพร้อมรับผู้ป่วย COVID-19 จากทุกโรงพยาบาลในจังหวัดสงขลา และทั่วภาคใต้ต่อไป

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2563 คณะแพทยศาสตร์  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้เปิดทำการ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต โรงพยาบาลสนาม 2 ขึ้นเพื่อรองรับผู้ป่วย COVID-19 ในจังหวัดภูเก็ต

รศ.พญ.มณฑิรา ตัณฑนุช ผู้บัญชาการ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ สาขา 2  เผยว่า ตลอดระยะเวลาที่ผู้ป่วยทั้ง 3 คน​ ได้พักฟี้นอยู่ในโรงพยาบาลสงขลานครินทร์สาขา 2 ได้รับการดูแลจากทั้งแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สายสนับสนุนของโรงพยาบาลสงขลานครินทร์เป็นอย่างดี นอกจากนั้น ผู้ป่วยยังได้รับกำลังใจที่ดีจากชาวสงขลาและทั่วประเทศ  ซึ่งมาในรูปของอาหารและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่ได้นำมาใช้อำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วย รวมทั้งทีมบุคลากรทางการแพทย์ทุกคน

เมื่อผลการตรวจไม่พบเชื้อซ้ำแล้ว 2 ครั้ง แพทย์เจ้าของไข้ได้อนุญาตให้ผู้ป่วยทั้ง 3 คน กลับสู่ชุมชนได้ โดยในขั้นตอนนี้ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ได้ประสานกับพื้นที่ ทั้งพ่อเมืองของจังหวัดสงขลา คือ ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา สาธารณสุขจังหวัด สาธารณสุขอำเภอ และอสม. ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดีในการให้ข้อมูลและทำความเข้าใจกับชนเพื่อให้ผู้ป่วยทั้ง 3 ราย กลับสู่ชุมชนได้อย่างราบรื่น โดยทางโรงพยาบาลได้จัดรถไปส่งผู้ป่วยถึงในชุมชนด้วย 

ผู้บัญชาการ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ สาขา 2  เผยต่อว่า ผู้ป่วยรายแรกของทางโรงพยาบาลได้แสดงเจตจำนงในการบริจาคพลาสมาให้กับหน่วยคลังเลือดโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ซึ่งพลาสมาของผู้ป่วยที่หายจากโรค COVID-19 จะมีประโยชน์อย่างมากในการใช้รักษาผู้ป่วย COVID-19 ที่มีอาการรุนแรง โดยภูมิต้านทานที่เกิดขึ้นจากผู้ป่วยเปรียบเสมือนเป็นเซรุ่มใช้รักษาโรคกับผู้ป่วยรายอื่นต่อไป

การแสดงเจตจำนงในการบริจาคพลาสมาแก่ทางโรงพยาบาลในครั้งนี้​ จึงถือเป็นการทำประโยชน์เพื่อเพื่อนมนุษย์อย่างแท้จริง

You may also like