18/04/2021

SongkhlaFocus Unlimited Transmission

วันนี้87คนเข้าทางปาดังไข้สูง9 “นอ.”มั่นใจระบบคัดกรอง

คนไทกลับเข้าทางด่านปาดังเบซาร์วันแรกหลังปิดด่านสะเดา 87 คน พบไข้สูง 9 นำส่งรพ.ปาดังเบซาร์ 8 และรพ.สะเดา 1 คน “นายอำเภอสะเดา” บอกการเตรียมการทุกอย่างพร้อม

วันนี้(23 เม.ย. 63) ที่ด่านปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งเปิดรับคนไทยกลับบ้านวันแรก จากการที่ด่านพรมแดนสะเดาปิดชั่วคราว เพื่อทำความสะอาด และฆ่าเชื้อ เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) ติดเชื้อโควิด – 19 โดยมีคนไทยเดินทางกลับเข้ามาตั้งแต่เวลา 08.00 น. มี นาย ชวกิจจ์ สุวรรณคีรี นายอำเภอสะเดา ลงพื้นที่กำกับดูแลความเรียบร้อย พร้อมด้วย นายภักดี ดุลยพิจารณ์ นายด่านศุลกากรปาดังเบซาร์ และหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ทุกขั้นตอนยังเป็นไปด้วยความเข้มงวด ตั้งแต่คนไทยผ่านประตูด่านเข้ามา มีการตรวจสอบรายชื่อ ว่าตรงกับที่กระทรวงการต่างประเทศส่งมาให้หรือไม่ ก่อนไปนั่งที่ “จุดพักคอย” และจุดวัดอุณหภูมิร่างกาย ตามด้วยจุดสอบประวัติ คัดกรองโรค และตรวจคนเข้าเมืองตามลำดับ ก่อนคัดแยกตามภูมิลำเนาจังหวัด และนำไปกักกันตัวตามสถานที่ที่เตรียมไว้

นายอำเภอสะเดา เผยว่า 5 วันที่ผ่านมามีคนไทยจากประเทศมาเลเซีย เดินทางผ่านด่านพรมแดนสะเดาแล้ว 499 คน ประกอบด้วย ผู้ที่ต้องมากักตัวเพื่อสังเกตอาการ 357 คน ส่งกลับภูมิลำเนาจังหวัดสตูล, ปัตตานี, ยะลา และนราธิวาส รวมถึงที่สงขลา 111 คน

ส่งไปเพาะเชื้อดูอาการตามความเห็นของแพทย์ 31 คน ได้ผลมาแล้ว 25 คนซึ่งมีผลเป็นลบ ส่วนที่เหลือยังต้องรอ

สำหรับการเตรียมความพร้อมที่ด่านศุลกากรปาดังเบซาร์ ก็เหมือนกับที่ด่านสะเดา โดยได้มีการประชุมเร่งด่วนทันทีที่ได้รับคำสั่งจากจังหวัดเมื่อวานนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ตรงนี้ก็เป็นจุดผ่านแดนถาวรที่มีคนเข้า-ออกเป็นประจำอยู่แล้ว การดำเนินการในครั้งที่ผ่านมา ระหว่างวันที่ 18 – 22 มี.ค. ก็เหมือนกัน จึงไม่ต้องเตรียมการเพิ่ม คนไทยที่เดินทางเข้ามาก็เจอกับ อส.ก่อน เพื่อตรวจรายชื่อ

ส่วนเส้นทางที่เปลี่ยนจากด่านพรมแดนสะเดา มาเป็นด่านศุลกากรปาดังเบซาร์ ซึ่งติดกับรัฐเปอลิส ประเทศมาเลเซีย 5 วันที่ผ่านมาทางสถานทูตจะจัดรสบัสมาส่งพี่น้องคนไทยที่ด่านบูกิต กายู อิตัม อยู่แล้ว ซึ่งกว่า 90% จะมาด้วยรถบัสของสถานทูต ครั้งนี้ก็เช่นกันก็จะมีรถบัสของสถานทูตมาส่ง ซึ่งก็ไม่มีปัญหาอะไร

นายชวกิจจ์ กล่าวต่อว่า คนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศมาเลเซียวันนี้ 87 คน พบคนไทยที่มีไข้สูง 9 คน นำส่งโรงพยาบาลปาดังเบซาร์ 8 คน โรงพยาบาลสะเดา 1 คน

ทั้งนี้ ด่านศุลกากรปาดังเบซาร์จะเปิดให้คนไทยกลับเข้ามาชั่วคราว ไปจนถึงวันที่ 29 เมษายน

You may also like