18/04/2021

SongkhlaFocus Unlimited Transmission

“จุรินทร์” ควง “นิพนธ์” บุกห้างแม็คโครและบิ๊กซี หาดใหญ่ สุ่มตรวจสินค้า ตามโครงการพาณิชย์ ลดราคาช่วยประชาชน พร้อมประกาศลุยตรวจทุกภาค

26 เม.ย.63 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางมาติดตามโครงการ “พาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน” ที่ห้างแมคโคร หาดใหญ่ และห้างบิ๊กซี Extra หาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาซึ่งเป็นหนึ่งในร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน ของกระทรวงพาณิชย์ เพื่อตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าลดคาราของภาคเอกชน ในการช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชน


โดยโครงการดังกล่าว ดำเนินการเป็นล็อตที่ 2 ลดราคาสินค้ากว่า 3,025 รายการ มูลค่ากว่า 1 พันล้านบาทใน 6 หมวด ประกอบด้วย 1.หมวดอาหารและเครื่องดื่ม

2.อาหารปรุงสำเร็จแช่แข็ง

3.ซอสปรุงรส

4.ของใช้ในชีวิตประจำวัน

5.ของใช้ชำระร่างกาย และ

6.ผลิตภัณฑ์ซักล้าง

ซึ่งที่ลดราคาขายปลีกตั้งแต่ 5-58% ตั้งแต่บัดนี้ไปจนถึงวันที่ 30 มิถุนายนนี้

นอกจากนี้ ยังมีห้างโมเดิร์นเทรดที่จะเป็นผู้จำหน่ายข้าวถุงที่มาร่วมลดราคาทั้งหมด 5 ห้างด้วยกันประกอบด้วย

1.บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์

2.สยามแม็คโคร

3.เทสโก้ โลตัส

4.ท็อปส์ มาร์เก็ต

5.เดอะมอลล์

เพื่อลดราคาข้าวสารถุงช่วยประชาชนในภาวะวิกฤต

 

 

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เปิดเผยว่า สิ่งที่กระทรวงพาณิชย์ได้ดำเนินการมาโดยต่อเนื่อง ตั้งแต่ในช่วงเกิดวิกฤติโควิด หัวใจสำคัญก็คือการติดตามภาระเรื่องค่าของชีพของพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะในโหมดที่ว่าด้วยราคาสินค้า ซึ่งถือว่ามีความสำคัญมาก ผ่านมาเราก็ได้ดำเนินการ โครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน ดำเนินการมาได้สองล๊อด ใหญทำประกาศลดราคาสินค้า 72 รายการในหกโหมดสำคัญ สามารถลดราคาได้สูงสุดถึงร้อยละ 58 และในล๊อตที่สองประกาศไปเมื่อวาน สามารถลดราคาสินค้า 6 โหมดสำคัญสำคัญลงไปได้เพิ่มจาก72รายการเป็น3,025รายการ และสามารถลดราคาได้ถึงร้อยละ68 ลดตั้งแต่เมื่อวานถึง 30 มิถุนายน

ซึ่งจะช่วยลดภาระค่าของชีพประชาชนทั้งประเทศคาดว่าไม่ต่ำกว่า 1000 ล้านบาท นอกจากนั้นกระทรวงพาณิชย์ก็ได้ดำเนินโครงการ ในการกระจายสินค้าราคาถูกลงไปถึงมือประชาชนในชุมชนต่างๆ โดยเฉพาะในกลุ่มจังหวัดที่มีการล็อคดาวน์ เช่น กรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยการจัดโครงการรคาราวานธงฟ้าฝ่าภัยโควิด โดยจัดรถพุ่มพวงลงไปในพื้นที่ชุมชน หมู่บ้านต่างๆรวม 350 คัน กระจายไปในทุกพื้นที่ และภายในสัปดาห์ถัดไปนี้หากในพื้นที่จังหวัดไหนมีการล็อกดาว และเห็นว่ามีความจำเป็นกระจายรถคาราวานธงฟ้าฝ่าภัยโควิด ลงไปให้บริการในหมู่บ้านชุมชน เพื่อชดเชยกับการที่ประชาชนอยู่บ้านจะได้ไม่ต้องออกมาซื้อนอกบ้าน ก็จะดำเนินการต่อไป และแถลงเพื่อทราบ ผมสั่งการปลัดกระทรวงพาณิชย์ไปแล้ว นี้ก็คือภาพรวมรวมรวมทั้งการสั่งการให้ทางพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัดต้องทำหน้าที่เป็นเซลล์แมนจังหวัดช่วยขายสินค้าทางการเกษตรให้กับเกษตรกรในช่วงระยะเวลาที่มีวิกฤติโควิด เพราะสินค้าบางรายการผลิตมาแล้วขายไม่ได้ เนื่องจากประชาชนไม่ได้ออกจากบ้านและคนข้ามจังหวัดไปขายก็ไม่ค่อยสะดวก ก็เป็นนโยบายมอบให้พาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัด ได้จัดทำโครงการตลาดเคลื่อนที่ หรือที่เรียกว่าโมบายมาร์เก็ตเป็นตลาดเฉพาะกิจจัดขึ้นแล้วทำการประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกร มีพื้นที่ระบายสินค้าเป็นกรณีเฉพาะเมื่อหมดสินค้าชนิดนั้นแล้ว พืชเกษตรชนิดนั้นก็เป็นอันยกเลิกไม่ต้องเสียเงินทองไปตั้งอาคาร 10,000,000 20,000,000 แล้วก็ปล่อยทิ้งเป็นอนุสาวรีย์ หลังจากนั้นนี่ก็คือนโยบายเพราะฉะนั้นที่ผ่านมาจะเห็นว่า ในบางจังหวัด กุ้ง ปลาน้ำจืด ในภาคอีสานที่ชาวบ้านเก็บมาได้เป็นจำนวนมากและระบายไม่ได้ กระทรวงพาณิชย์โดยพาณิชย์จังหวัด ก็ไปจัดคาราวานเคลื่อนที่หรือโมบายมาร์เก็ตขึ้นเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์แล้ว promote โฆษณาให้คนมาซื้อ เกษตรกรก็มีพื้นที่ขายครั้งนี้ก็เป็นนโยบายทั่วประเทศแล้วก็สั่งการไปแล้ว ตามความเหมาะสม นอกจากนั้นก็เปิดโอกาสให้พืชผลการเกษตร ได้มีการกระจายไปตาม โมเดิร์นเทรดต่างๆอย่างเช่น บิ๊กซี แม็คโครโลตัส หลายหลายห้างเค้าช่วยเปิดพื้นที่เปิดบูท โดยไม่คิดค่าบูทให้เกษตรกรในหลายพื้นที่มาจำหน่ายสินค้า ทางการเกษตร

ครูโรงเรียนแห่งหนึ่งกล่าวว่า พี่ก็เป็นคนที่เดินศูนย์การค้าบ่อยๆ แต่ว่าช่วงนี้คือช่วงของการระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ค่ะก็ ได้ระมัดระวังตัวเองนิดนึง การที่มาเข้าห้างก็เลยไม่ค่อยบ่อยก็อาศัยซื้อตามร้านค้าซึ่งทีนี้มาตรการการช่วยเหลือประชาชนในเรื่องของสินค้าอุปโภคบริโภค มันเป็นสิ่งที่ดีโดยพื้นฐาน แล้วปัจจัยเหล่านี้ก็เป็นปัจจัยที่ทุกคนต้องใช้ในการดำรงชีพใช่ไหมคะ โดยเฉพาะเรื่องในช่วงนี้จะเป็นสำคัญรักมากเลย ว่าในเรื่องของข้าวสารอาหารแห้งก็ยังมีความจำเป็น แล้วทีนี้รัฐบาลได้มาช่วยเหลือในเรื่องของลดราคาสินค้าพี่ก็ว่าเป็นความคิดที่ดีหรือดีมากซึ่งในวันนี้ที่พี่ก็ได้มาดูสินค้าหลากหลายประเภทก็เลยเห็นว่าเทคนิค ในเรื่องของการขายหรือส่งเสริมการขายก็ค่อนข้างที่จะโอเค เหมือนวันนี้ สินค้าอื่นๆพี่ก็ยังไม่ได้เดินดูว่าในส่วนของราคาจะเป็นอย่างนี้หรือเปล่ารวมถึงเทคนิคในการช่วยเหลือ ประชาชนในเรื่องของการลดราคาสินค้าอุปโภคบริโภคค่ะ

สำหรับพี่การกักตุนสินค้าพี่ไม่มีค่าสำหรับพี่ประเด็นที่หนึ่งเนี่ย ที่บ้านของพี่ไม่ได้ทำในเรื่องของอาหารสดการปรุงอาหารสดทางบ้านอาศัยซื้อจากร้านค้าเข้ากล่องแล้วทีนี้ในประเด็นการกระตุ้นเป็นมุมมองของคนกลุ่มหนึ่งเค้าอาจจะมองว่าเกิดภาวะของโรคนี้มันไม่ลดหายไปเกรงว่าราคาสินค้ามันจะสูงขึ้นก็เลยอาศัยการซื้อสินค้าไปกักตุนไว้นะคะส่วนผลกระทบจากโควิด19 ในส่วนของพี่ประเด็นแร่รักษาในการทำงานเพราะพี่เป็นข้าราชการซึ่งผลกระทบอันแรกนี้ มีแน่นอนคือการไปทำงานร่วมกันซึ่งตรงนี้เราก็ต้องวางมาตรการในเรื่องของการเว้นระยะห่างทางสังคมแต่ช่วงนี้มันเป็นกลางของการปิดภาคเรียนซึ่งอาชีพของพี่นั้นอาจจะกระทบไม่มากนัก แต่สิ่งที่จะกระทบต่อไปนั้นคือการเปิดภาคเรียนซึ่งถ้าตามมติตอนนี้ของกระทรวงศึกษาธิการหรือกระทรวงมหาดไทยก็แล้วแต่ก็ได้กำหนดให้การเปิดภาคเรียน ในวันที่หนึ่งกรกฎาพอเปิดวันที่หนึ่งกรกฎาช่วงระยะเวลาของการเข้าฉันเรียนนานเกิน ส่วนในเรื่องของการสอนทางโชเชี่ยว ซึ่งตรงนี้ก็ได้มีการวางแผนร่วมกันและมีกำหนดการสอนว่าว่าในการสอนนั้นเราจะทำการสอนช่วงไหนซึ่งตามนโยบายนี้ ทางกระทรวงได้ให้แนวทางมาทางเลือกหนึ่งทางเลือกสองทางเลือกสามค่อนข้างจะเยอะ ว่าเราจะจัดการสอนในแนวไหนซึ่งในส่วนของของพี่นั้นก็ได้วางแผนไว้ว่าสภาพของของเด็กเราเนี่ย ซึ่งรูปแบบที่หนึ่งการสอนออนไลน์นั้นก็ได้ส่วนหนึ่งอีกส่วนหนึ่งก็คือจะต้องใช้กระบวนการพบปะ แลกเปลี่ยนสำหรับคนที่อยู่ในชุมชนทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องดูตามศูนย์ควบคุมภาวะโรคติดต่อว่าจะให้ดำเนินการอย่างไรค่ะ

 

You may also like

You may have missed