19/04/2021

SongkhlaFocus Unlimited Transmission

‘ส.ส.ศาสตรา’ผุดโมเดลFoodBank “รับบริจาค-แว๊นไบค์ส่งถึงบ้าน”ดันใช้ทุกตำบล

“ส.ส.ศาสตรา ศรีปาน​” ผุดไอเดีย FoodBank ธนาคารอาหาร รับบริจาคสิ่งของเครื่องใช้ ส่งถึงมือประชาชน-ปลอดภัยจากโควิด-19 โดยกลุ่มจิตอาสา “แว๊น แว๊น ไบค์” กว่า 200 ชีวิต


นายศาสตรา ศรีปาน​ หรือ​ “ส.ส.กอล์ฟ”​ ส.ส.สงขลา​ เขต​ 2 กล่าวถึงแนวคิดเปิดโครงการ​ Food Bank ว่า​ เริ่มต้นจากการตั้งเป้าหมายแจกข้าวสาร 18 ตัน 18,000 กิโลกรัม​ และสิ่งของบรรเทาทุกข์ที่ได้รับบริจาคจากประชาชนให้เราเป็นสื่อกลาง ทำงานร่วมกัน ทั้งหมด 18,000 ครัวเรือน ในพื้นที่สงขลาเขต 2 (หาดใหญ่ คลองแห คลองอู่ตะเภา)

โดยเครื่องมือในการแจกจ่าย คือ ธนาคารอาหาร Food Bank เปิดให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือทำบุญครั้งยิ่งใหญ่ โดยไม่ขอรับเงินสด รับบริจาคสิ่งของต่าง​ ๆ​ เช่น​ ข้าวสาร บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง ยาสีฟัน น้ำยาล้างจาน เครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นอื่น​ ๆ สามารถนำมาบริจาคได้ที่โรงเรียนบุญเลิศอนุสรณ์ หาดใหญ่ ที่ใช้เป็นฐานบัญชาการ ซึ่งมีน้อง ๆ จิตอาสาไม่ต่ำกว่า 20 คน เข้ามาช่วยแพ็กของเป็นถุงยังชีพ

จากนั้น มีคนอีกหนึ่งกลุ่มใช้ชื่อว่า “แว๊น แว๊น ไบค์” กว่า 200 คน เพื่อนำถุงยังชีพไปส่งถึงหน้าบ้าน เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน​ ตนและเพื่อนร่วมกับทางกลุ่มอาสาพัฒนาบ้านเกิดหาดใหญ่ จิตอาสาทุกชุมชนร่วมใจกันเพื่อชาวบ้านผู้ยากไร้ถึงหน้าบ้าน โดยชุมชนร่วมกันสำรวจกันเองในชุมชน

เมื่อคนหิวเขาก็ไม่สามารถที่จะกักตัวเองอยู่กับบ้านได้ เขาก็ต้องออกมารับบริจาคอาหารรับประทาน เงินเยียวยาที่ต้องใช้เวลาตรวจสอบ ต้องใช้เวลารอคอย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องคิดช่วยเหลือประชาชนเรื่องอาหารแจกจ่ายช่วยเหลือพวกเขาอย่างเป็นระบบ และเพื่อช่วยทุกคนให้ปลอดภัย


ตอนนี้สงขลาควรมี Food Bank หรือ ธนาคารอาหารได้แล้ว โดยส่งของไปตามศูนย์ย่อยของแต่ละอำเภอเพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบริจาคให้ทั่วถึง มีหลายประเทศทั่วโลกทำหน้าที่แจกจ่ายอาหารช่วยเหลือคนยากไร้อย่างเป็นระบบ
ในการบริจาคสิ่งของให้ประชาชน มีผู้ใจบุญจากหลายภาคส่วนร่วมบริจาค อาทิ มาจากภาคเกษตร หรือภาคเอกชน ซึ่งในระหว่างกระบวนการแจกจ่ายอาจจะมีข้อบกพร่องด้าน Social Distancing บ้าง แต่คงไม่ได้มีเจตนาแน่​ ๆ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรที่จะขอรับไปจัดการเอง เพื่อให้การแจกจ่ายอาหาร ถูกต้องตามหลักการ Social Distancing

ฉะนั้น ต้องมีระบบที่ดีในการแจกจ่าย ซึ่งข้อดีของโมเดล Food Bank สามารถเข้ามาแก้ปัญหานี้ได้ โดยไม่ต้องยืนรอ ไม่ต้องต่อคิว ลดการแพร่เชื้อ ลดการรวมคนของกลุ่มคนจำนวนมากอีกด้วย
นอกจากนี้ Food Bank อาจจะไม่ใช่แค่อาหาร แต่จะมีพวกหน้ากาก เจลล้างมือ แอลกอฮอล์ด้วยก็ได้ และถ้าร้านไหนอยากบริจาคข้าวกล่อง เราจะส่ง messenger ไปรับ และมีการวางระบบคิวร้านอาหาร อาจนำร่องก่อน 7 ร้าน 7 วัน หรืออาจจะนำร่องด้วยของแห้ง ซึ่งง่ายต่อการจัดการ
“ผมขอทำโมเดลของผมเองแบบเล็ก​ ๆ​ นำร่องไปก่อนที่พื้นที่ผมเอง สงขลา เขต 2 บรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนร่วมกับจิตอาสาและคนใจบุญ เพื่อช่วยเหลือ​ประชาชนที่เดือดร้อนมาก คนกลัวอดมากกว่ากลัวโควิด​ นี่คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับพี่น้องประชาชน”​

23​ เมษายน​ที่ผ่านมา​ เป็นวันแรกของเริ่มต้นโมเดล​ Food bank​ ในการรวบรวมอาหาร​ สิ่งของเครื่องใช้​ เพื่อส่งต่อไปถึงบ้านของพี่น้องประชาชน​ โดยลงพื้นที่ชุมชนในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ ในเขต​ 1​ ซึ่งมี​ 28​ ชุมชน​ แจกให้กับผู้ยากไร้ชุมชนละ 50 หลังคาเรือน รวม 1,400 หลัง ครบภายใน 1 วันในเวลาที่รวดเร็ว เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายผู้ยากไร้ และปลอดภัยจากเชื้อโควิด
“ผมยืนยันว่า ไม่ขอรับเงินเดือน ส.ส.จนกว่าโควิดจะหมดไปจากประเทศไทย เพื่อนำเงินทุกบาททำกิจกรรมหยุดโควิดเพื่อประชาชน โดยร่วมกับกลุ่มเพื่อน ส.ส.ศาสตรา กลุ่มอาสาพัฒนาบ้านเกิดหาดใหญ่ และจิตอาสาทุกคน”
ขณะนี้​ สงขลาอยู่ในโซนสีแดงของการแพร่ระบาด​โควิด​ หากทุกคนอยู่บ้านป้องกันตัวเอง​ สงขลาจะได้ปลดล็กดาว์นในเร็ววัน​ อยากให้ทุกคนช่วยกัน​ จึงคิดโมเดลนี้ขึ้นมา และยินดีให้ทุกองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนนำไปใช้ โดยเฉพาะทุกตำบลในจังหวัดสงขลานำโมเดลนี้ไปใช้ โดยมีศูนย์กลางที่จังหวัดสงขลา เพื่อประโยชน์ของประชาชน

“ในฐานะ ส.ส.ในพื้นที่ วันนี้ผมมี Food Bank ซึ่งเป็นระบบรวบรวมสิ่งของเครื่องใช้ พร้อมส่งต่อถึงมือประชาชนที่เดือดร้อน หากหน่วยงานหรือองค์กรใดที่ยังไม่มีระบบที่มีความพร้อม ผมขออาสานำสิ่งของเหล่านี้ส่งไปตามชุมชนต่าง ๆ ให้กับพี่น้องประชาชนที่ยากไร้ และทุกคนปลอดภัยจากโควิด-19” ส.ส.ศาสตรา กล่าว

You may also like