18/04/2021

SongkhlaFocus Unlimited Transmission

กฟภ.สตูล ปิ๊งไอเดียเครื่องจ่ายเจลอัตโนมัติ​ ต้นทุนต่ำ-ลดการสัมผัสตรง

ที่สำนักงาน การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.)​จังหวัดสตูล ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล มีการคัดกรอง ป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในเบื้องต้น โดยการติดตั้งเครื่องจ่ายเจลแอลกอฮอร์อัตโนมัติ โดบใช้ระบบสัมผัสในการจ่ายเจลแต่ละครั้ง ซึ่งเครื่องจ่ายเจลอัตโนมัติดังกล่าวนี้ ทางเจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดสตูล คิดค้นขึ้นมา เพื่อลดการสัมผัสขวดเจล อีกทั้งยังประหยัดปริมาณเจลที่ใช้ในแต่ละครั้งด้วย

ด้าน นายสำราญ ขุนฤทธิ์ ผู้จัดการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดสตูล กล่าวว่า เนื่องจากว่าที่ผ่านมา จากการสังเกตว่าการจัดซื้อเจลค่อนข้างเยอะ การใช้ระบบกดจะเปลืองมาก จึงบอกกับทางผู้คิดค้นว่าลองไปดู จะใช้วิธีการอะไรเพื่อให้ประหยัด โดยการกดแต่ละครั้งต้องไม่เยอะเกิน บางคนเข้ามากดเยอะเต็มกำมือก็มี แต่ถ้าใช้ระบบนี้ซึ่งเป็นระบบเซ็นเซอร์อัตโนมัติ จะกดในปริมาณที่เท่ากัน ลดความสิ้นเปลืองไปได้เยอะ

สำหรับประชาชนที่มาใช้บริการก็จะพอใจ เนื่องจากว่า เวลาใช้มือไปยังจุดเซ็นเซอร์ เจลจะออกมาไม่เยอะ อยู่ในปริมาณที่พอดี สามารถป้องกันเชื้อได้ โดยไม่ต้องใช้มือกด และเป็นเจลที่เหมือนกัน เอามาเติมจากขวดที่ซื้อจากท้องตลาด สร้างความประทับใจให้กับผู้ใช้บริการไฟฟ้าเยอะมาก

ขณะที่นายวาริษ ปริศวงศ์ ผู้ช่วยช่าง แผนกบริการลูกค้า ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องจ่ายเจลอัตโนมัติ กล่าวว่า แรงบันดาลใจที่ได้ผลิตตัวนี้ขึ้นมา มาจากการสังเกตเห็นลูกค้าผู้ใช้ไฟ เข้ามาที่สำนักงานและมีการกดหัวจ่ายเจลกันทุกคนจากการสังเกตคิดว่า ลูกค้ามาต่างที่ มืออาจจะเป็นเปื้อนเชื้อโรคต่างๆ ก็เลยคิดหาแนวทางวิธีการที่ว่าจะทำอย่างไร จะให้ลูกค้า ใช้เจลล้างมือหรือแอลกอฮอล์โดยไม่สัมผัสกับขวดเจล

จึงหาวิธีการ ค้นพบว่า ระบบเซ็นเซอร์ต่างๆ จากการสัมผัสเป็นเซ็นเซอร์อินฟราเรด แค่เราแหย่มือไปในระยะที่กำหนดไว้มันก็สามารถทำงานได้โดยการจ่ายแอลกอฮอล์ออกมาในปริมาณที่เท่ากัน ซึ่งต่างจากการกดโดยขวดเจล ที่มันขึ้นอยู่กับแรงของคนบางคนกดมากก็อาจจะเลอะ ส่วนเครื่องจ่ายแอลกอฮอล์อัตโนมัติ มันสามารถจ่ายแอลกอฮอล์แต่ละครั้งในปริมาณที่เท่าๆกันทำให้ประหยัดขึ้น เป็นการสอดคล้องกับนโยบายของการไฟฟ้าด้วยที่ให้นำพวกนวัตกรรมต่างๆมาพัฒนาองค์กรสามารถทำงานได้สะดวกขึ้นและปลอดภัย

สำหรับราคาอุปกรณ์สามารถหาซื้อได้ในท้องถิ่น ตามร้านวัสดุพวกเกษตร เช่น หัวจ่ายเจล หรือสามารถจ่ายเป็นฝอยก็ได้ ถ้าจะใช้กับแอลกอฮอล์เหลว ส่วนกล่องหรือเฟรมก็สามารถหาซื้อได้จากร้านทุกอย่าง 20 บาท ส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้าก็สามารถสั่งซื้อได้ทางอินเทอร์เน็ตที่มีขายในราคาถูก โดยรวมแล้วประมาณ 800 บาท ตอนนี้ก็คิดจะต่อยอดพัฒนาให้มีรูปลักษณ์ที่พัฒนาขึ้น สามารถทำงานได้ดีขึ้น

ขณะนี้มี Order ที่สั่งมาจากสำนักงานสาธารณสุข หน่วยงานราชการต่างๆ ที่เข้ามาสนใจจะทำหนังสือเข้ามาขอรูปแบบ การผลิต ส่วนนี้ก็ยินดีให้คำแนะนำทุกอย่าง สอนได้เป็นการเขียนโปรแกรม เล็กๆน้อยๆเบื้องต้นเท่านั้นเอง ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ

จากที่มีการใช้ระบบเดิมกับการสัมผัส ชาวบ้านก็จะบอกว่าไปที่อื่นยังต้องมีการกดอยู่ ซึ่งเขาก็เสี่ยงที่จะติดเชื้อต่อจากคนกดคนอื่น แต่พอมาที่นี่ก็ไม่จำเป็นต้องสัมผัสโดยตรงก็พอใจในการใช้งาน

นอกจากการให้บริการจ่ายเจลแอลกอฮอร์ แล้ว ยังมีการตรวจวัดอุณหภูมิในร่างกาย รวมถึงการจัดพื้นที่เพื่อรักษาระยะห่างของผู้มาใช้บริการอีกด้วย เพื่อให้เกิดความปลอดภัยทั้งผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการที่ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดสตูล จากไวรัสโควิด


อุดมลักษณ์ แสงบัว///สตูล

You may also like