18/04/2021

SongkhlaFocus Unlimited Transmission

“นิพนธ์”ข้องใจ”สิระ”! ยุ่ง พนง.สอบสวนคดีรถซ่อมทางอบจ.

 

วันนี้ 4 มกราคม 2564 เวลา 11.30 น ที่ สภ.เมืองสงขลา นายสิระ เจนจาคะ
ประธานกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชนสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย ร.ต.อ. อรุณ สวัสดี ส.ส. เขต 4 สงขลา และรองประธานกรรมมาธิการกฎหมายฯ และ นายอิทธิพล ดวงเดือน กรรมการผู้จัดการ บริษัท พลวิศว์ เทค จำกัด เข้าพบ พ.ต.อ.ภูวรา แก้วพารัตน์ ผู้กำกับสภ.เมืองสงขลา เพื่อติดตามคดีที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลาโดยนายถาปัตย์ ณ สิงหาโต กับพวกได้แจ้งความดำเนินคดีอาญากับกลุ่มบริษัทเอกชน 2 ราย ได้แก่ บริษัท พลวิศว์ เทค พลัส จำกัด มีนายอิทธิพล ดวงเดือน เป็นกรรมการ และ บริษัท เอส พี เค ออโต้เทค จำกัด มีนางสาวศศิธร ตั้งตรงคิด เป็นกรรมการ ในข้อหาผิดพ.ร.บ. ว่าด้วยการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542 (พ.ร.บ.ฮั้วประมูล) และปลอมแปลงเอกสารในการประมูลโครงการจัดซื้อรถซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์ 2 คัน จำนวนเงิน 51 ล้านบาท เมื่อปีพ.ศ. 2556 โดยขณะนี้คดีอยู่ในการสอบสวนของพนักงานสอบสวนสภ.เมืองสงขลา

โดยส.ส.สิระได้เข้าพบพ.ต.อ. ภูวรา ในห้องทำงานและได้สอบถามความคืบหน้าของคดี โดยใช้เวลาประมาณ 1 ขั่วโมง ก่อนที่จะออกมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า

คดีดังกล่าว อบจ.สงขลาได้แจ้งความดำเนินคดีอาญากับนายอิทธิพล ในข้อหาฮั้วประมูล และได้มาร้องทุกข์ต่อกรรมาธิการกฎหมายและยุติธรรมฯ ว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม


“เบื้องต้นจากการสอบถามข้อเท็จจริงและดูสำนวนสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้อง พบความไม่ปกติหลายประเด็น โดยเฉพาะการสอบสวนของพนักงานสอบสวนไม่ได้ดำเนินการสอบสวนตามเอกสารการประมูล เช่น เรียกตัวแทนบริษัทที่มีชื่อไม่ตรงกับบริษัทที่เข้าประมูลจริงตามเอกสารการประมูลมาสอบสวน” นายสินะกล่าว และว่า

ยังพบข้อเท็จจริงว่า เรื่องนี้นายอิทธิพลยังถูกเรียกเงินจำนวนหนึ่ง จากผู้กว้างขวางคนหนึ่งในจังหวัดสงขลา มีลักษณะรูปร่าง เป็นคนอ้วนใหญ่ ผิวดำ ซึ่งต้องถูกนำมาดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย

ขณะที่นายอิทธิพล เผยว่า เข้ามายื่นซองประกวดราคากับอบจ.สงขลาเมื่อปี 2556 โดยดำเนินการตามขั้นตอนทุกอย่างจนมาถึงขั้นตอนการจ่ายเงิน ซึ่งขณะนั้นเป็นช่วงเปลี่ยนนายกอบจ.สงขลาคนใหม่ ซึ่งเป็นส่าเหตุทำให้ตนไม่ได้รับเงินจนมาถึงวันนี้ และตนยังต้องมาเป็นผู้ต้องหาคดีฮั่วประมวลหลังจากที่ทางปปช.ขี้มูลนายนิพนธ์ บุญญามณี ในปี 2563 ทั้งๆ ที่การประมูลเกิดขึ้นตั้งแต่ ปี 2556 จึงได้ร้องเรียนขอความเป็นธรรมไปยังส.ส.สิระ

 

ด้าน นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และอดีตนายก อบจ.สงขลา กล่าวว่า คดีดังกล่าวอยู่ในสำนวนการสอบสวนของพนักงานสอบสวน เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน และมีข้อสังเกตว่านายสิระ เป็น ส.ส.  มีอำนาจมาขอดูสำนวนการสอบสวนที่พนักงานสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้นหรือไม่ เพราะไม่ได้เป็นผู้มีส่วนได้เสียเกี่ยวข้องใดๆ กับคดี

 

ดังนั้น การที่นายสิระ ซึ่งเป็น ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ เดินทางมาขอดูสำนวนคดีดังกล่าวกับพนักงานสอบสวนนั้น จะเป็นการเอื้อประโยชน์ให้พวกพ้อง และบริษัทพลวิศว์ เทค พลัส จำกัด หรือไม่

“ทุกฝ่ายไม่ควรเข้าไปแทรกแซงการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือกระบวนการยุติธรรม ไม่ควรจะมีใครใช้อำนาจหน้าที่แทรกแซงกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะขั้นตอนในชั้นพนักงานสอบสวนถือเป็นกระบวนการยุติธรรมเบื้องต้น รวมทั้งในเรื่องนี้ เมื่อ อบจ. และผู้มีส่วนได้เสียได้ร้องทุกข์กล่าวโทษแล้วก็ขอให้ดำเนินการไปตามอำนาจหน้าที่ ให้ระวังเพราะถ้าเป็นการก้าวก่ายแทรกแซงจะมีความผิดตามรัฐธรรมนูญ การจะมากล่าวอ้างใดๆ อีกนั้น ผมคิดว่าเป็นการไม่เหมาะสม เป็นการกระทำที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง แสดงให้เห็นวุฒิภาวะที่ไม่เหมาะสมกับตำแหน่งหน้าที่”นายนิพนธ์ กล่าว และว่า

 

โดยปกติการกระทำการใดๆ โดยใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบก็หมิ่นเหม่ต่อการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบอยู่แล้ว เพราะเรื่องนี้ต้องบอกให้ชัดว่าทำในนามส่วนตัว หรือทำในนาม กมธ. สภา
(อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1169 วันที่ 11 – 17 มกราคม 2564)

 

 

You may also like