19/04/2021

SongkhlaFocus Unlimited Transmission

500คนสูญเงิน800ล้าน! เจ้าของ”บ้านออมเบส”แชร์ลูกโซ่หนี

16 ก.พ. 64 ชาวบ้านจากหลายอำเภอในจังหวัดสงขลา ทั้งอ.สิงหนคร อ.สทิงพระ และอ.เมืองสงขลา กว่า500 คน ซึ่งเป็นกลุ่มผู้เสียหายที่เข้าร่วมกลุ่ม “บ้านออมเบส” ที่ตั้งขึ้นมาในรูปแบบการออมเงินที่ให้ดอกเบี้ยสูงลักษณะเดียวกับแชร์ลูกโซ่ ได้ไปรวมตัวกันที่บ้าน น.ส.กรองทอง เกิดพุ่ม อายุ35 ปี หรือเบส ผู้ตั้งกลุ่มนี้ขึ้นมาในพื้นที่หมู่7 ต.ม่วงงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา และเป็นเจ้าของร้านขายเครื่องสำอาง “ร้านเบสขายส่งเครื่องสำอาง”ในตลาดม่วงงามด้วย เพื่อที่จะทวงเงินคืน เนื่องจากช่วงหลังไม่ได้รับดอกเบี้ยรวมทั้งเงินต้นตามที่ตกลงกันไว้และแต่ละคนต้องสูญทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยตั้งแต่หลักหมื่น หลักแสน จนถึงหลักล้าน รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 800 ล้านบาท โดย น.ส.กรองทอง ปิดบ้านหนีติดต่อไม่ได้ แต่ได้ส่งทนายความมาเจรจากับผู้เสียหายแทน

 

จากการเปิดเผยของหนึ่งในผู้เสียหาย ชื่อ นายวิรัช เตชะวันโต ซึ่งสูญเงินไป 1 ล้านบาททั้งเงินต้นและดอกเบี้ย บอกว่าได้รับการชักชวนให้เข้าร่วมกลุ่มบ้านออมเบส ซึ่งมีตั้งไลน์กลุ่มขึ้นมาเมื่อช่วงเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เพื่อที่จะช่วยเหลือชาวบ้านในช่วงโควิดให้มีเงินใช้

“ทีแรกได้ลงเงินไปหนึ่งหมื่นบาทได้ดอกเบี้ย 2 พันบาทเพียงแค่ 10 วันเท่านั้นและช่วง 2 เดือนแรกจ่ายดอกเบี้ยตรงเวลาทุกงวด จึงเพิ่มวงเงินลงไปเรื่อยๆโดยเอาดอกเบี้ยมารวมกับต้นไม่เคยถอนมาใช้ เช่น ลงไป 50,000 บาท ได้ดอกเบี้ย 30,000 บาท และทางบ้านออมเบสจะหาเงินมาเติมให้อีก 20,000 บาท รวมเป็น 100,000 บาท และจะได้ดอกเบี้ย 6-7 แสนบาท หรือหากลงเงินออมเป็นรายเดือน เช่น เดือนละ 70,000 บาท ก็จะได้ดอกเบี้ย 40,000 บาท” นายวิรัช กล่าว และว่า

เฉพาะตนสูญเงินไป1 ล้านบาทและไม่เคยได้ดอกเบี้ยเพราะเอาไปต่อยอดทั้งหมดจากหลักหมื่นเพิ่มเป็นหลักแสนสุดท้ายก็ไม่ได้รับเงินแม้แต่บาทเดียว

นายวิรัช กล่าวต่อว่า เงินที่ลงไปออมบางคนกู้เงินมา บางคนจำนำรถมาบางคนไปกู้สหกรณ์กู้ธกส.และโกหกสามีเพื่อมาออมกับกลุ่ม”บ้านออมเบส” เพราะได้ค่าตอบแทนสูงและช่วงแรกๆ ก็ได้จริง แต่เริ่มมามีปัญหาประมาณ 1 สัมดาห์ที่ผ่านมา และไม่สามารถติดต่อ น.ส.กรองทอง ได้

 

ซึ่งนอกจากในจ.สงขลาแล้ว ยังมีผู้เสียหายอีกหลายจังหวัด ทั้งภูเก็ต กระบี่ และทางภาคอีสาน เพราะมีการเชิญชวนให้ร่วมกลุ่มบ้านออมเบสผ่านเฟสบุ๊คด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ทั้งทนายของ น.ส.กรองทอง และทนายของชาวบ้านได้มาพบกับกลุ่มผู้เสียหายที่หอประชุมเทศบาลเมืองม่วงงาม เพื่อรวบรายชื่อและหลักฐานเข้าแจ้งความกับตำรวจ

นายศุภสัณห์ บุญโญภาส ทนายของ น.ส.กรองทอง กล่าวว่า ได้รับการประสานจากน.ส.กรองทอง ให้มาเจรจากับชาวบ้านโดยรับปากว่าจะพยายามให้ทุกคนได้รับเงินคืน แต่จะมากจะน้อยค่อยว่ากันอีกที เพราะนอกจากจะเดือดร้อนเรื่องเงินแล้วหลายคนยังมีปัญหาครอบครัวด้วย

ด้าน นายประมาณ ยักกะพันธ์ ทนายความของชาวบ้าน กล่าวว่า วันนี้ได้มารับทราบข้อเท็จจริงและให้คำปรึกษากับชาวบ้าน ซึ่งคดีเข้าข่ายฉ้อโกงลงทุนน้อยแต่ได้กำไรมาก เบื้องต้นได้แนะนำให้ชาวบ้านรวบรวมเอกสาร เช่น การโอนเงินและมอบอำนาจกันเป็นกลุ่มเพื่อเข้าแจ้งความกับตำรวจเพื่อดำเนินการทางคดีเพราะตอนนี้ติดต่อ น.ส.กรองทองไม่ได้

You may also like