19/04/2021

SongkhlaFocus Unlimited Transmission

สตูล อบต. บ้านควนสืบสานขนมโบราณ ทำขนมลากรอบ ของอร่อย จ.สตูล

วันที่ 1 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกูดานัน หลังจิ นายกอบต.บ้านควน ได้จัดกิจกรรม เปิดบ้าน วิชาการ องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านควน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล และเปิดตลาดวัฒนธรรมขนมโบราณนานาชนิด หนึ่งในนั้น มีการสนับสนุนขนมโบราณ อย่างเช่น ขนมลากรอบ หยอดผ่านรูกะลา ขนมโบราณมีมานานแสนนาน รุ่นต่อรุ่นของจังหวัดสตูล จนกลายเป็นของฝากของอร่อย ของดี ในพื้นที่อบต.บ้านควน จนคนต่างจังหวัด ต่างถิ่น ต่างหมู่บ้านมาหาซื้อกิน โดยขายห่อละ 50 บาท

สำหรับขนมลากรอบ” ขนมโบราณ ในพื้นที่ตำบลบ้านควน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล จะขายดีสุดในช่วงเทศกาล แถมได้ขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าโอทอปของดีของจังหวัดอีกด้วย ซึ่ง รสชาติหวาน กรอบ อร่อย พร้อมเป็นของฝากให้แก่นักท่องเที่ยว

“ขนมลากรอบ” ที่มีลักษณะคล้ายเส้นหมี่วางซ้อนสลับไปมาคล้ายรังนก มีรสชาติหวานน้อย กรุบกรอบ อร่อย จนกลายเป็นขนมที่ใช้รับแขกในงานประเพณีต่างๆ อย่างเทศกาลวันฮารีรายา ของพี่น้องมุสลิม เทศกาลตรุษจีน และเดือนสิบ

เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของ “ขนมลากรอบ” คือ อุปกรณ์ และวิธีการทำขนมชนิดนี้ ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ จะใช้กะลาก้นใหญ่ๆ แบนๆ เจาะรูให้เหมือนตะแกรง ผูกติดกับไม้ยาวเป็นด้ามจับ คล้ายกระบวยตักน้ำในสมัยโบราณ เพื่อใช้สำหรับใส่แป้งเหลว ร่อนลงในน้ำมันร้อนๆ ซึ่งเป็นวิธีที่หาดูได้ยากมาก จึงมักได้รับความสนใจเมื่อมีการทำโชว์ภายในงานเทศกาลประจำปีต่างๆ

ขณะที่องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านควน “ขนมลากรอบ” เป็นการอนุรักษ์สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ที่นักท่องเที่ยวผ่านไปมาจำเป็นต้องซื้อกลับไปลิ้มลอง

นางเจ๊ะสานี การังงัน อายุ 42 ปี กล่าวว่า ซึ่งขนมลากรอบเป็นขนมที่มีสูตรจากรุ่นสู่รุ่น และเป็นขนมที่ขายดีที่สุดในช่วงเทศกาลต่างๆ ใช้วัตถุดิบเพียงแค่ 2 อย่างเท่านั่น คือ น้ำตาลทราย และแป้งข้าวเจ้า จะทำให้ขนมลามีความกรอบ การทำขนมลากรอบที่นี่จะไม่ใช้ผงฟู และสารกันเชื้อราเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค และจะเน้นในเรื่องของความสดใหม่ รวมไปถึงวิธีการทำก็ไม่ยากนัก

โดยเริ่มจากการใช้อุปกรณ์ที่ทำจากกะลาท้องแบน ซึ่งหาได้ยากมาก 1 ใน 100 ต้นเลยก็ว่าได้ หลังจากนั้น นำแป้งข้าวเจ้ามาละลายกับน้ำ และน้ำตาลทราย แป้ง 1 กิโลกรัมต่อน้ำตาลทรายครึ่งกิโลกรัม นำมาผสมให้ละลายเข้ากัน หลังจากนั้นนำไปใส่กะลาที่เจาะรูเรียบร้อยแล้ว เพื่อร่อนแป้งลงไปทอดในกระทะ การทอดขนมลาจะต้องทอดให้แป้งมีรูปร่างเป็นวงกลมเพื่อความสวยงาม พอแป้งเริ่มมีสีเหลืองอ่อนๆ ก็ตักขึ้นมาพักให้เย็นพร้อมแพกใส่ถุง ราคาอยู่ที่ถุงละ 8 ชิ้น ราคาห่อละ 50 บาท แล้วแต่ขนาดของถุงในการบรรจุขนม ซึ่งจะวางขายตามศูนย์โอทอปต่างๆ

นายกูดานัน หลังจิ นายกอบต.บ้านควน กล่าวว่า นอกจากนี้ ทางกลุ่มแม่บ้าน ยังได้มีการออกบูทตามงานต่างๆ เพื่อบ่งบอก และส่งเสริมถึงความเป็นเอกลักษณ์ของ ต.บ้านควน หากใครสนใจอยากทาน ซื้อ สั่ง ขนมลากรอบ หรือโทร.สอบถามได้ที่ 061-1927136

You may also like