21/04/2021

SongkhlaFocus Unlimited Transmission

คดีอบจ.สงขลาคืบ! ตร.สั่งฟ้องบ.พลวิศว์ “นิพนธ์”พร้อมสู้ชั้นศาล

จากกรณีที่อบจ.สงขลา และนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และอดีตนายกอบจ.สงขลา ได้แจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสงขลา เอาผิดกับบริษัท พลวิศว์ เทค พลัส จำกัด และบริษัท เอส พี เค ออโต้เทค จำกัด ในข้อหาร่วมกันใช้เอกสารปลอม และตกลงร่วมกันในการเสนอราคา (ฮั้วฯ) โครงการจัดซื้อรถซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์ 2 คัน รวมเป็นวงเงิน 51,000,000 บาท ได้ทำสัญญาซื้อขายกันเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2556 โดยมีบริษัท พลวิศว์ เทค พลัส จำกัด เป็นผู้ชนะการประมูลด้วยราคา 50,850,000 บาท ขณะที่บริษัท เอส พี เค ออโต้เทค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทคู่เทียบที่แพ้การประมูล(เสนอราคา 50,900,00 บาท) ห่างกันเพียง 50,000 บาท

ล่าสุด เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2564 สถานีตำรวจภูธรเมืองสงขลา ได้มีหนังสือแจ้งไปยังองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลาเกี่ยวกับการดำเนินการสอบสวนและเห็นควรสั่งฟ้องบริษัท พลวิศว์ เทค พลัส จำกัด โดยนายอิทธิพล ดวงเดือน ในฐานะนิติบุคคลผู้ต้องหาที่ 1 นายอิทธิพล ดวงเดือน ในฐานะส่วนตัว ผู้ต้องหาที่ 2 และนางสาวศศิธร ตั้งตรงคิด กรรมการบริษัท เอส พี เค ออโต้เทค จำกัด ในฐานะส่วนตัว ผู้ต้องหาที่ 3 ในความผิดฐาน ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารปลอม ตกลงร่วมกันในการเสนอราคา เพื่อวัตถุประสงค์จะให้ประโยชน์แก่ผู้ใดผู้หนึ่งเป็นผู้มีสิทธิทำสัญญากับหน่วยงานรัฐ โดยหลีกเลี่ยงการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรมหรือโดยกีดกันมีให้มีการเสนอสินค้าหรือบริการอื่นต่อหน่วยงานรัฐหรือโดยการเอาเปรียบหน่วยงานรัฐอันมีใช่เป็นไปในทางการประกอบธุรกิจปกติ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 264 และ 268 และตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 มาตรา 4, 14(2) และมาตรา 14 วรรคสาม

โดย วันที่ 5 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อ พ.ต.อ.ภูวรา แก้วพารัตน์ ผู้กำกับ สภ.เมืองสงขลา เพื่อสอบถามรายละเอียด โดย พ.ต.อ.ภูวรา ยืนยันว่า ขณะนี้ได้ส่งสำนวนการสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องไปยังอัยการจังหวัดสงขลาแล้ว และตำรวจได้ออกหมายเรียกไปยังผู้ต้องหาทั้ง 2 รายข้างต้นแล้ว ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา แต่นายอิทธิพล ดวงเดือน และนางสาวศศิธร ตั้งตรงคิด ไม่ได้มาตามหมายเรียก โดยมีหนังสือแจ้งพร้อมใบรับรองแพทย์ เนื่องจากมีอาการป่วย เพื่อขอเลื่อนเข้าพบพนักงานสอบสวน และส่งตัวพร้อมด้วยสำนวนไปยังอัยการจังหวัดสงขลา

“กระบวนการต่อจากนี้จะมีการออกหมายเรียกอีก 2 ครั้ง หากผู้ต้องหามิได้มาพบพนักงานสอบสวนก็จะออกหมายจับต่อไป ” ผกก.สภ.เมืองสงขลา กล่าว

ด้านนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองอธิบดีและโฆษกอัยการปราบปรามทุจริตภาค 9 ได้ให้ความเห็นว่า สำนวนเรื่องเกี่ยวกับการปลอมเอกสารเกี่ยวการจัดซื้อจัดจ้างของคดีดังกล่าว ทางอัยการจังหวัดสงขลาเป็นผู้พิจารณาว่าจะเห็นควรสั่งฟ้องหรือไม่อย่างไร แต่สำหรับสำนวนคดีนายนิพนธ์ บุญญามณี ที่ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดตามมาตรา 157 และส่งมาให้อัยการคดีทุจริตฯ ภาค 9 พิจารณา ขณะนี้สำนวนได้ทำเสร็จแล้ว และอธิบดีฯ ได้ลงนาม พร้อมกราบเรียนไปยังอัยการสูงสูดที่กรุงเทพฯ แล้ว รออัยการสูงสุดสั่งการต่อไป

และเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า สำนวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ คดีการฮั้วประมูลและปลอมเอกสาร สามารถนำมาเชื่อมโยง กับคดีของนายนิพนธ์ ที่ถูก ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดไว้แล้วนั้นได้หรือไม่ นายโกศลวัฒน์ กล่าวว่า ผู้ถูกกล่าวหาในสำนวน ป.ป.ช. สามารถหยิบยกเรื่องการปลอมเอกสารและฮั้วประมูลให้ ป.ป.ช. ขึ้นพิจารณาในชั้นไต่สวนตั้งแต่ต้นได้ ซึ่งหากจะนำสำนวนไปใช้สู่ในชั้นศาลก็สามารถจะนำไปต่อสู้ต่อได้

สำหรับคดีนี้ ป.ป.ช.ได้ชี้มูลความผิดนายนิพนธ์ บุญญามณี ในขณะที่ดำรงตำแหน่งนายกอบจ.สงขลา ในความผิดกรณีละเลยการปฎิบัติหน้าที่ ไม่สั่งจ่ายเงินค่ารถซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์จำนวน 51,000,000 บาท ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในการพิจารณาของอัยการสูงสุด ขณะเดียวกัน อบจ.สงขลา ก็ได้แจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสงขลา ว่าการประมูลโครงการดังกล่าวเป็นการฮั้วประมูล ซึ่งทางพนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนสอบสวนสั่งฟ้องไปยังอัยการจังหวัดสงขลาแล้ว

ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังนายนิพนธ์ บุญญามณี ซึ่งได้รับการยืนยันว่า เรื่องดังกล่าวได้ปล่อยไปตามขั้นตามขั้นตอน ทางกฎหมาย และยืนยันว่าได้เตรียมรายละเอียด หลักฐาน เอกสารสำคัญในการต่อสู้ในชั้นศาลเพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงอย่างเต็มที่

แต่อย่างไรก็ตามคดีนี้หาก ป.ป.ช. มีการหยิบยกสำนวนในคดีร่วมกันปลอมและใช้เอกสารปลอม ตกลงร่วมกันในการเสนอราคา ระหว่างบริษัท พลวิศว์ เทค พลัส จำกัดโดยนายอิทธิพล ดวงเดือน และ นางสาวศศิธร ตั้งตรงคิด กรรมการบริษัท เอส พี เค ออโต้เทค จำกัด มาพิจารณา หรือแม้ผู้ถูกกล่าวหาในคดีนี้ได้มีการโต้แย้งและหยิบยกเรื่องนี้มาใช้ในการต่อสู่ในชั้นศาล ก็มีโอกาสที่จะส่อแววว่าคดีนี้อาจจะพลิกก็เป็นได้

You may also like