19/04/2021

SongkhlaFocus Unlimited Transmission

สงขลาเร่งหารือ จัดมาตรการคุม COVID-19​ หวั่น ‘งานมวยจะนะ’ ทำเชื้อแพร่

วันนี้ 7 เมษายน​ 2564 เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 5 ศาลากลาง​จังหวัด​สงขลา​ นาย​จารุ​วัฒน์​ เกลี้ยง​เกลา​ เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด​สงขลา​ ครั้งที่ 18/2564 พร้อมด้วยหน่วยงานราชการที่สำคัญ อาทิ สำนักงาน​สาธารณสุข​จังหวัด​สงขลา​ ป้องกันและบรรเทา​สาธารณภัย​จังหวัด​สงขลา​ ที่ทำการ​ปกครอง​จังหวัด​ และหน่วยงาน​ราชการ​ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

การประชุม​คณะกรรมการ​โรคติดต่อ​จังหวัด​สงขลา​ ในวันนี้มีการชี้แจงในเรื่องของสถานการณ์​ COVID-19 และแนวทางการป้องกันซึ่งอาจจะต้องปรับเปลี่ยนไปตามความเหมาะสม โดยเรื่องที่ได้มีการแจ้งให้ที่ประชุมทราบ ได้แก่ สถานการณ์​โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19)​ ผลดำเนินงานและมาตรการสำคัญ โดย สำนักงานสาธารณสุข​จังหวัดสงขลา ซึ่งจำนวนผู้ติดเชื้อ​ในจังหวัดสงขลา​รายใหม่ช่วงระหว่างวันที่ 18 ธันวาคม​ -​ 6 เมษายน​ 2564 มีจำนวนเพิ่มขึ้น 3 ราย ยอดสะสมล่าสุดอยู่ที่ 50 ราย ต่อมา การให้บริการฉีดวัคซีน​ COVID-19 โดยสำนักงานสาธารณสุข​จังหวัดสงขลา รายงานผลการตรวจหาเชื้อ COVID-19 กลุ่มพนักงาน​ขับรถ​ขน​ส่งสินค้า​ข้ามพรมแดน​โดย​ ผู้อำนว​ยการ​โรงพยาบาล​ปา​ดังเบซาร์​ คำสั่ง ศบค. ที่ 4/2564 ซึ่ง มีมติให้ขยายระยะเวลาการบังคับใช้​ประกาศสถานการณ์​ฉุกเฉิน​ในทุก​เขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร​ออกไปตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน​ -​ 31 พฤษภาคม​ 2564 และอื่นๆ

เรื่องแจ้งในที่ประชุม​เพื่อ​พิจารณา​ อาทิ การจัดพื้นที่จังหวัดเพื่อติดตามผู้เดินทางเข้าจังหวัดสงขลา โดยแบ่งเป็น พื้นที่ที่ผู้เดินทางกลับต้อง Home Quarantine ได้แก่ กรุงเทพมหานคร เฉพาะเขต บางแค วัฒนา คลองเตย ปทุมธานี​ นนทบุรี​ สมุทรปราการ​ และนครปฐม​ พื้นที่ที่ผู้เดินทาง​ต้อง Self Quarantine – สังเกต​อาการ ได้แก่ สมุทรสาคร​ สมุทรสงคราม​ ชุมพร​ ตาก ราชบุรี​ ชลบุรี​ สุพรรณบุรี​ นราธิวาส​ กาญจนบุรี​ พื้นที่สีเหลือง ได้แก่ อยุธยา​ สระบุรี​ นครนายก ฉะเชิงเทรา​ เพชรบุรี​ ระนอง ระยอง สงขลา ยะลา ขอนแก่น และพื้นที่สีเขียวเป็นจังหวัดที่ไม่ได้กล่าวถึง อีกทั้งมีการพิจารณา​ถึงการจัดมหกรรมมวยรวมพลคนจะนะ ซึ่งมีกำหนดการจัดในวันที่ 8-9 เมษายน​ 2564 โดยมีการร่วมพูดคุยหารือถึงการป้องกันเพื่อลดการระบาดของเชื้อไวรัสในพื้นที่จัด ทั้งนี้ทางบุคลากร​แพทย์เองก็ต่างมีความวิตกกังวลถึงการติดเชื้อในวงกว้างหากมีการจัดการแข่งขันในวันดังกล่าว ซึ่งที่ประชุมก็มีมติให้ดำเนินการในแนวทางของการจัดการแข่งขันแบบปิด โดยไม่ให้มีผู้เข้าชมเป็นจำนวนมากและให้มีเพียงผู้เกี่ยวข้องเท่านั้นที่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันในวันดังกล่าวได้

You may also like