16/05/2021

สงขลาโฟกัส "ข่าวใกล้ตัว สื่อรอบด้าน สร้างสรรค์"

สตูลประคองไม่อยู่ ไข่แตกแล้ว พบ 1 ราย

สตูลประคองไม่อยู่ ไข่แตกแล้ว พบ 1 ราย สรุปการสอบสวนโรคกรณีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น เดินทางมาเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ ตรวจพบติดเชื้อโควิด –19 ผู้ว่าแถลงข่าวยืนยันเพียง 1 ราย

วันที่ 16 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล พร้อมด้วยนายแพทย์สมบัติ ผดุงวิทย์วัฒนา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสตูล ออกแถลงข่าวที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ์ 80 พรรษา ศาลากลางจังหววัดสตูล ในกรณีสรุปการสอบสวนโรค กรณี นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น เดินทางมาเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ ตรวจพบติดเชื้อโควิด – 19

นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เปิดเผยว่า จากการสอบสวนโรค กรณี นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น เพศหญิง อายุ 34 ปี อาชีพพนักงานบริษัท อาศัยอยู่ในจังหวัดกรุงเทพมหานคร เดินทางมาเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2564 ตรวจพบเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2564 นั้น ผู้ป่วยให้ประวัติว่า เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2564 ตนเองได้ไปเที่ยวคาราโอเกะแถวทองหล่อ กับเพื่อนที่บริษัทจานวน 5 คน วันที่ 11 เมษายน 2564 เดินทางมาเที่ยวเกาะหลีเป๊ะโดยเครื่องบินสายการบิน แอร์เอเชีย FD 3116 เลขที่นั่ง 21C ออกจากสนามบินดอนเมือง กรุงเทพมหานคร ถึงสนามบินหาดใหญ่ นั่งรถตู้ออกจากสนามบินหาดใหญ่ด้วยรถตู้ของบริษัททัวร์ มีผู้โดยสาร 8คน เป็นคนไทย 4 คน ชาวต่างชาติ 4คน ถึงท่าเรือปากบาราเพื่อลงเรือ ไปเกาะหลีเป๊ะ ซึ่งมีผู้โดยสารเที่ยวนั้น 48คน ถึงเกาะหลีเป๊ะ เข้าที่พักแห่งหนึ่งบนเกาะหลีเป๊ะ โดยพักคนเดียว วันที่ 12 เมษายน 2564 ออกทริปดำน้ำ มีผู้ร่วมทริป จานวน 12 คน staff 3 คน รวม 15 คน เป็นชาวต่างชาติ 13คน ชาวไทย 2คน กลับจากดำน้ำ เปลี่ยนที่พักเป็นอีกที่หนึ่ง บนเกาะหลีเป๊ะ และได้รับข้อความจากหัวหน้าที่ทำงานว่ามีเพื่อนร่วมงานที่ไปเที่ยวในกลุ่ม 5คน (ที่ทองหล่อ) มีผู้ติดเชื้อ 1คน หลังจากนั้นอยู่แต่ในที่พัก รับประทานอาหารในห้องพัก วันที่ 13 เมษายน 2564 ลงเรือเดินทางไปยังท่าเรือปากบารา เพื่อไปโรงพยาบาล ถึงท่าเรือปากบารา ต่อด้วยการโดยสารรถแท็กซี่ นั่งคนเดียว ไปยังโรงพยาบาลสตูล เพื่อขอรับการตรวจ ช่วงรอผลการตรวจไปพักที่ รีสอร์ทแห่งหนึ่งใน อ.เมืองสตูล (พักคนเดียว) ผลตรวจโรงพยาบาลสตูลครั้งแรกไม่แน่ชัด โรงพยาบาลสตูลส่งตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ตรัง เพื่อยืนยัน วันที่ 14 เมษายน 2564 ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ตรัง ผลพบเชื้อ จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสตูล
ผลการปฏิบัติงานของทีม SRRT/CDCU จังหวัดสตูล (ทีมสอบสวนโรคและปฏิบัติการควบคุมโรค)
1.ติดตามสืบสวนสอบสวนค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิด บางจุดได้ค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดครบแล้ว
พร้อมคำแนะนาให้ปฏิบัติตามมาตรการ มีสุขอนามัยที่ดี ทุกคนเฝ้าสังเกตุอาการกักตัวเองเรียบร้อยแล้ว ส่วนอาคารสถานที่ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ที่พัก 2 แห่ง เรือ 3 ลาำรถตู้ และรถแท็กซี่ ได้มีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อ โดยผู้ประกอบการได้ปฏิบัติตามคำแนะนำด้านสุขอนามัย มีการรักษาความสะอาดอย่างเคร่งครัด

2. ทีมSRRT/CDCU (ทีมสอบสวนโรคและปฏิบัติการควบคุมโรค) จัดระบบติดตามตลอดระยะช่วงเวลาเฝ้าสังเกตุอาการกลุ่มเสี่ยงทุกคน จนครบ 14 วัน ติดตามการรายงานสุขภาพ เพื่อประเมินอาการและสถานการณ์การระบาด ติดตามและแจ้งข้อมูลให้ผู้สัมผัสรายงานกับหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่

3.หากติดต่อค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดไม่ได้ครบทุกคน ได้เตรียมร่างประกาศหาบุคคล เฉพาะส่วนที่ติดต่อไม่ได้ไว้แล้ว เพื่อไม่ต้องให้เกิดความตื่นตระหนกโดยใช่เหตุ กลุ่มเสี่ยงสัมผัสใกล้ชิดจะได้รับการติดต่อไปเพื่อแนะนาการกักตัว ปฏิบัติตามคำแนะนำด้านสุขอนามัย และเฝ้าระวังสังเกตอาการต่อไป

สำหรับเกาะหลีเป๊ะไม่มีการสั่งปิดเกาะตามข่าวลือ เพียงสั่งการจัดการเร่งทำความสะอาดเข้มมาตรการทุกจุดบนเกาะหลีเป๊ะ และกระแสข่าวกลุ่มทัวร์ตกปลาที่พบว่า ตรวจพบเชื้อนั้น รอการตรวจสอบยืนยันจากข้อมูลต่อไปและเป็นจริงหรือไม่เป็น ข้อมูลอยู่ที่กลุ่มสืบสวนโรคที่รายงานต่อไป

You may also like