18/05/2021

สงขลาโฟกัส "ข่าวใกล้ตัว สื่อรอบด้าน สร้างสรรค์"

ยะลาร่วมกันเย็บหน้ากากผ้า ป้องกันโควิด-19

จิตอาสายะลา เผย ดีใจได้เป็นส่วนหนึ่งการตัดเย็บหน้ากากผ้า หลังผู้ว่าฯเปิดจวน ตัดเย็บหน้ากากป้องกันโควิดแจกประชาชน ขณะที่ นายกฯกาชาด ขอประชาชนใส่หน้ากากเพื่อป้องกันติดเชื้อ
ภายหลังจากการที่ นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้มีการเชิญชวนภาคส่วนต่างๆมาทำการตัดเย็บหน้ากากผ้า พร้อมชวนผู้ศรัทธาร่วมบริจาคผ้าทำหน้ากากป้องกันโควิด-19 เพื่อเตรียมนำไปแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ของจังหวัดยะลาในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นั้น ล่าสุดวันนี้(16เม.ย.64) ซึ่งเป็นวันที่ 3 ของการตัดเย็บหน้ากากผ้า ได้มีกลุ่มจิตอาสาจากกลุ่มต่างๆ มาร่วมด้วยช่วยกันในกิจกรรมครั้งนี้อย่างคึกคัก
นายอนุพล ส่งสกุล ครูจากโรงเรียนยะหาศิรยานุกูล จ.ยะลา เปิดเผยว่า ตั้งแต่เริ่มโครงการนี้มา ระยะเวลา 3 วัน ตอนนี้ได้รับความร่วมมือจากชมรมอนุรักษ์วัฒนธรรมนำสันติสุข และ กศน.เมืองยะลา กลุ่มสตรีเทศบาลนครยะลา และวิทยาลัยอาชีวยะลาที่ได้สนับสนุนทั้งเครื่องจักรเย็บ และกำลังคนที่มีความรู้ความสามารถในการเย็บหน้ากากผ้า ได้รับสนับสนุนจากสภากาชาดไทยในเรื่องของผ้า และกาชาดจังหวัดยะลาได้สนับสนุนสถานที่ และอำนวยความสะดวกต่างๆ ถือเป็นแม่งานใหญ่ในครั้งนี้ ซึ่งช่วงนี้จะเป็นช่วงที่มีพื้นที่สีแดงทั้งประเทศ และกับการที่เราอยู่บ้านเฉยๆ เรามีกิจกรรมตรงนี้ที่สามารถช่วยมวลมนุษย์ได้ พวกเราก็ยินดี และภาคภูมิใจ อีกทั้งได้บุญด้วย โดยได้นำนักเรียนจากวิทยาลัยอาชีวะยะลาในวิชาแผนกผ้ามาช่วยในการตัดเย็บหน้ากากผ้า สามารถช่วยได้เยอะเลย
ด้านนางแสนสุข เทพรัตน์ ประธานชมรมอนุรักษ์วัฒนธรรมนำสันติสุข กล่าวว่า พวกเรามาจากชมรมอนุรักษ์วัฒนธรรมนำสันติสุขจังหวัดยะลา โดยสมาชิกได้ทยอยมาร่วมช่วยกันทุกวันตั้งแต่วันแรกที่เปิดให้มีการช่วยตัดเย็บ ช่วงนี้ไปไหนมาไหนก็ไม่ได้ ประชาชนแต่ละคนต้องอยู่กับบ้าน ทางชมรมเลยได้มาพูดคุยกัน ว่าจะทำจิตอาสาร่วมมือเพื่อที่จะช่วยเหลือประชาชนโดยการทำหน้ากากผ้า จึงได้มาช่วยกันที่สำหนักงานเหล่ากาชาด ดังนั้นสำหรับผู้ที่ไม่ภารกิจ อยากมาช่วยเหลือคนละไม้คนละมือ หากมีฝีมือเย็บ มีฝีมือตัด หรือรีดหน้ากากผ้า ก็ได้ทั้งนั้น เพื่อมาช่วยกันที่สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดยะลา
ขณะที่ นางโสรยา พานิชพงศ์ นายกเหล่ากาชาด จ.ยะลา กล่าวว่า วันนี้มีจิตอาสาทั้งนักเรียน และกลุ่มแม่บ้านต่างๆเข้ามาช่วยหลายคนในการมาตัดเย็บหน้ากากผ้า สามารถได้ผลผลิตวันหนึ่งหลายร้อยชิ้น และเราก็จะแจกทุกวัน รณรงค์ให้ชาวบ้านที่จะออกจากบ้านมาต้องสวมหน้ากากผ้า จึงอยากฝากถึงพี่น้องประชาชนว่าการสวมใส่หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยเป็นวิธีป้องกันที่ดีที่สุด ถูกต้องที่สุด และได้ผลมากเวลาออกจากบ้านต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 และสำหรับคนที่มีฝีมือในการตัดเย็บ มีเวลาว่าง อยากมาช่วยกาชาด สามารถเข้ามาที่สำนักงานเหล่ากาชาดได้เลย ซึ่งทางกาชาดได้เตรียมผ้าไว้แล้ว โดยได้รับการสนับสนุนผ้าจากสภากาชาดไทย มาแต่ตัวและหัวใจก็เพียงพอ

You may also like