06/05/2021

ข่าวใกล้ตัว สื่อรอบด้าน สร้างสรรค์

ไร้เชื้อทั้ง 258 ราย! นพ.แจงตรวจเชื้อมวยจะนะไม่พบผู้ติด

จากกรณีประเด็นการจัดการแข่งขัน “ศึกมหกรรมมวยจะนะ” ขึ้นเมื่อวันที่ 8-9 เมษายน​ ที่ผ่านมา ซึ่งมีประชาชนมากมายมองว่าไม่สมควรจะถูกจัดขึ้น ด้วยสถานการณ์ของโรคระบาดไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19)​ อาจจะทำให้เกิดการแพร่ระบาดเชื้อเป็นวงกว้างขึ้นเหมือนกรณี ‘คลัสเตอร์​ทองหล่อ’​ ซึ่งปัจจุบันลุกลามไปเป็นวงกว้าง

วานนี้ 16 เมษายน 2564 เวลา 20.00 น. นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ ได้ออกมาเปิดเผยถึงผลการตรวจเชื้อไวรัส COVID-19​ ของผู้เข้าร่วมงานชาวจะนะจำนวนทั้งหมด 258 ราย พบว่าผลการตรวจเป็น “Undetectable” ผ่านช่องทางเฟสบุ๊ค​ส่วนตัว มีเนื้อหาดังต่อไปนี้

“ผลการตรวจโควิดมวยจะนะออกมาแล้ว…หลังลุ้นกันสุดๆทุกฝ่าย

จากการที่ทีมโรงพยาบาลจะนะและสาธารณสุขอำเภอจะนะ ร่วมตรวจกลุ่มเสี่ยงที่เข้าร่วมกิจกรรมมหกรรมมวย จำนวนทั้งสิ้น 258 ราย  และส่ง lab ไปตรวจที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์  จากการรอคอยที่ยาวนาน เมืองจะนะเงียบไปทั้งเมือง คนจะนะลุ้นกันอย่างหนัก

ผลอย่างเป็นทางการออกมาแล้ว เป็นตารางระบุผลทั้ง 258 คน ผลระบุชัดครับว่า “ Undetectable”  หรือ “ไม่พบผู้มีสารพันธุกรรมของไวรัสโควิดทั้ง 258 คน”  ไชโย จะนะรอด

นับว่าเป็นข่าวดียิ่ง ชาวจะนะรอดไปอีกเปราะ ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดจากกรณีมหกรรมมวยรวมพลคนจะนะ

การตรวจเชื้อโควิดครั้งนี้ จัดขึ้นในวันที่ 15 เมษายน ห่างจากวันที่จัดมวยในวันที่ 8 เมษายน อยู่ที่ 7 วัน  ซึ่งหากมีการติดเชื้อก็มีโอกาสสูงที่จะตรวจพบเชื้อ (ปกติหากไม่มีอาการจะตรวจหลังจากสัมผัสสถานที่เสี่ยง 5 วัน) ดังนั้นจึงค่อนข้างสบายใจได้ว่า “จะนะยังปลอดเชื้อ”

อย่างไรก็ดี ไม่มีอะไร 100% ทางการแพทย์ ดังนั้น ผู้ที่มีความเสี่ยงได้เข้าไปมีภารกิจหรือเชียร์มวยในสนามมวย ก็ควรเคร่งครัดใส่หน้ากาก ขยันล้างมือ งดเข้าที่ชุมชนหนาแน่น จนครบ 14 วันคือวันที่ 22 เมษายน 2564 เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของชุมชนครับ

ส่วนกลุ่ม VIP ที่มาจากกรุงเทพ หรือแดนไกล รวมทั้งนักมวยและพี่เลี้ยง ซึ่งเสี่ยงสูงมากไม่แพ้กลุ่มกองเชียร์จะนะ ได้ไปตรวจหาเชื้อโควิดบ้างหรือไม่ ผลเป็นอย่างไร ผมเองไม่มีข้อมูล อันนี้ทาง ศอ.บต.รับภารกิจไปติดตามแล้ว  คาดว่าจะแจ้งผลต่อสาธารณะเร็วๆนี้

ขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันลุ้น รับโทรศัพท์จนสายไหม้ ไม่มีใครอยากให้มีการแพร่ระบาดของโควิดในจะนะ เรารอดไปอีกเปราะ ขอให้ทุกท่านรักษาสุขภาพให้แข็งแรง หายใจอากาศที่บริสุทธิ์ให้เต็มปอดทุกๆวัน ใส่หน้ากาก ขยันล้างมือ งดเข้าที่ชุมชนหนาแน่นโดยไม่จำเป็น  ศึกษาและเตรียมรอฉีดวัคซีนที่กำลังคืบคลานทยอยฉีดเพราะจำนวนวัคซีนที่ได้รับมายังน้อยและช้าไปนิด

ผมขอขอบคุณอีกครั้งแทนพี่น้องจะนะ และบุคลากรสาธารณสุข สำหรับกำลังใจมากมายจากทั่วสารทิศครับ

รายงานโดย นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ
วันที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 20.00 น.​”

ในขณะเดียวกันนั้นเอง สิ่งที่ประชาชาทั่วไปเป็นกังวลอย่างมากถึงกรณีผู้เข้าร่วมงาน 2 รายที่พบว่าตรวจพบเชื้อ COVID-19​ หลังจากเดินทางไปยังกระบี่นั้น นพ.สุภัทร กล่าวว่า

“ผู้ป่วย 2 คนชายหญิงที่มางานมวย ทั้ง 2 คนได้รับเชื้อมาจากกรุงเทพฯ​ ยืนยันแล้วตรงส่วนนี้ ไม่ได้พบว่าติดจากประชาชน​ใ​นพื้นที่​ อ.จะนะ อีกทั้งประชาชน​ในพื้นที่ที่เข้าร่วมงาน ก็ได้รับการตรวจไม่พบทั้งหมด 258 ราย”

โดย นพ.สุภัทร ยังกล่าวเสริมว่า

“เราได้ทำการตรวจหาเชื้อหลังจากผู้เข้าร่วมงาน เข้าร่วมมาเป็นเวลา 7 วันแล้ว ซึ่งเชื้อจะสามารถพบได้ก็ต่อเมื่อผู้ติดเชื้อได้รับเชื้อมาเป็นเวลา 5 วันขึ้นไป หากต่ำกว่า 5 วันจะไม่สามารถตรวจพบได้ และผมคิดว่าหาก ผู้เข้าร่วมงานไม่มีอาการเจ็บป่วยเพิ่มเติม​ ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องเข้ารับการตรวจแล้ว เพราะการตรวจในแต่ละครั้งจำเป็นต้องใช้ค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก”

ทั้งนี้ แม้จะไม่มีการพบผู้ติดเชื้อจากงานดังกล่าว อย่างไรก็ตาม นพ.สุภัทร​ ก็ยังคงย้ำกับประชาชนให้ปฏิบัติตาม​มาตรการ​การป้องกันอย่างเคร่งครัดเสมอ เพื่อป้องกันตนเองและผู้อื่นต่อความเสี่ยงในการแพร่ระบาดโรค

You may also like