18/05/2021

สงขลาโฟกัส "ข่าวใกล้ตัว สื่อรอบด้าน สร้างสรรค์"

ทีมสอบสวนโรคฯสตูลรุกหนัก ตรวจผู้ใกล้ชิดคนติดเชื้อ

นายแพทย์สมบัติ ผดุงวิทย์วัฒนา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสตูล เปิดเผยว่ากรณี มีชายไทย อายุ 40 ปี เป็นชาวจังหวัดสตูล ไปเข้ารับการรักษาตัวเป็นผู้ป่วยใน โรงพยาบาลราษฎร์ยินดี อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และขอตรวจหาเชื้อโควิด-19 ผลการตรวจพบติดเชื้อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสตูลจึงได้ส่งทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่สอบสวนโรค พบว่าช่วงค่ำในวันที่ 8 เมษายน 2564 ได้ร่วมรับประทานอาหารกับเพื่อนที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ ในซอยแม่เนียน ตำบลพิมาน อำเภอเมืองจังหวัดสตูล หลังจากนั้นเดินทางกลับบ้าน วันที่ 10-11 เมษายน 2564 ออกทริปเรือตกปลาโชคกฤติกานต์ ปากบารา กับเพื่อน จำนวน 11 คน เจ้าหน้าที่ประจำเรือ 2 คน บริเวณเกาะกลาง เกาะไข่ และเกาะตะรุเตา กลับขึ้นฝั่งในวันที่ 11 เมษายน 2564 ที่ท่าเทียบเรือปากบารา อำเภอละงู จังหวัดสตูล รับประทานร้านกาแฟเมอร์เมด ริมชายหาดปากบารา และกลับมาพักผ่อนที่บ้าน วันที่ 13 เมษายน 2564 มีอาการไข้ เดินทางไปโรงพยาบาลราษฎร์ยินดี อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็นผู้ป่วยใน และขอตรวจหาเชื้อโควิด-19 เนื่องจากมีประวัติสัมผัสและทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนที่มาจากกรุงเทพฯ ผลการตรวจพบติดเชื้อโควิด – 19

 

ในขณะนี้ ทีมสอบสวนโรคและปฏิบัติการควบคุมโรคจังหวัดสตูล ได้ติดตามสืบสวนสอบสวนค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิด ได้ครบทุกคนแล้ว มีทั้งคนในพื้นที่จังหวัดสตูลและต่างจังหวัด พร้อมได้ให้กักตัวในที่พักสังเกตอาการ ( LQ) /โรงพยาบาล และกักตัวที่บ้าน (Home Quarantine) และให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวตามมาตรการ มีสุขอนามัยที่ดี ส่วนอาคารสถานที่ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ร้านอาหาร และเรือตกปลา ได้มีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อ โดยผู้ประกอบการได้ปฏิบัติตามคำแนะนำด้านสุขอนามัย มีการรักษาความสะอาดอย่างเคร่งครัด

ด้านการตรวจหาเชื้อโควิด-19 สมาชิกในครอบครัวผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง จำนวน 4 คน ได้ส่งตัวอย่างไปตรวจหาเชื้อ ผลการตรวจไม่พบเชื้อ และเพื่อนที่ออกทริปเรือตกปลา ขณะนี้ได้เดินทางไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลด้วยตนเองก่อนกักตัวไปแล้วจำนวน 3 คน ผลปรากฏว่าไม่พบเชื้อทั้ง 3 คน ส่วนที่เหลือจะส่งตรวจพร้อมกันอีกครั้งหนึ่ง แต่เพื่อความไม่ประมาทให้แยกกักตัวและจัดระบบติดตามตลอดระยะช่วงเวลาเฝ้าอาการจนครบ 14 วัน และให้ผู้เสี่ยงสูงทุกคนที่กักตัวอยู่ ได้บันทึก Time Line อย่างสมบูรณ์ของตัวเองเตรียมไว้ก่อนล่วงหน้าอีกด้วย

 

You may also like