18/05/2021

สงขลาโฟกัส "ข่าวใกล้ตัว สื่อรอบด้าน สร้างสรรค์"

มาเลย์ฯขีดเส้นตาย! คนไทยกลับประเทศใน 21 เมษานี้

นายสุรินทร์ สุริยะวงศ์ นายอำเภอสะเดา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณะสุข ฝ่ายปกครอง ทหาร ร 5021 เจ้าหน้าที่ ตชด.37  เจ้าหน้าที่ ต.ม. และด่านศุลกากร ดูแลความเรียบร้อยที่ด่านสะเดา หลังจากที่คนไทยจำนวน150 คน ลงทะเบียนกับกงาุลไทยในมาเลเซียซึ่งในจำนวนนั้นมีพระ 4 รูปและแม่ชี 1 รูปได้เดินทางจากด่านบูกิตกายูอิตั้ม รัฐเคดาห์  ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับด่านสะเดา  จ.สงขลา

นายสุรินทร์ สุริยะวงศ์ นายอำเภอสะเดา ได้เปิดเผยว่าทางจังหวัดสงขลาร่วมกับกงสุลไทยในมาเลเซีย ได้เปิดรับให้คนไทยในประเทศมาเลเซียเดินทางกลับประเทศไทยได้ตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไปซึ่งมีการลงทะเบียนมาล่วงหน้าแล้วประมาณ500 คน ส่วนคนไทยที่ไม่ได้ลงทะเบียนคาดว่าจะทะลักข้ามแดนมาในช่องทางธรรมชาติหรือช่องทางปกติ เราก็เตรียมรับมือ ดำเนินการควบคุมคัดกรองส่งกักตัวทันที เรื่องนี้น่าเป็นห่วงมาก ทางอำเภอได้สนธิกำลังกับเจ้า ตชด. ทหารออกลาดตระเวนที่ชายแดนตลอดเวลาเพื่อเตรียมพร้อมรับมือคนไทย

ทั้งนี้ นายปรมินทร์ ภาวรนุรักษ์ ปลัดอำเภอสะเดา ผู้ดูแลงานข้อมูล และเรื่องประชาชนที่กักตัวใน State Quarantine ที่ทางอำเภอสะเดารับผิดชอบอยู่ ได้ออกมากล่าวถึงความพร้อมในการเตรียมตัวรับผู้เดินทางกลับ ไว้ว่า

“หากมองในแง่ของมาตรการควบคุมโรคทางอำเภอสะเดา โดยจังหวัดสงขลา และผู้ว่าราชการฯ ก็ได้มอบหมายให้อำเภอสะเดาเป็นหน่วยบูรณาการกับทุกภาคส่วนในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ อำเภอสะเดา , สำนักงานสาธารณสุขอำเภอสะเดา , ตม. , ศุลการกร หรือหน่วยงานด้านความมั่นคงทั้งหมด เรามีมาตรการที่ค่อนข้างที่จะเข้มงวด ตั้งแต่คนไทยที่เดินทางเข้ามาจะมีการเช็คลิสต์รายชื่อ ว่าเป็นรายชื่อที่ตรงกันกับทางกระทรวงการต่างประเทศแจ้งไหม มีเอกสารครบถ้วนไหม มี Fit-to-Fly (ใบรับรองแพทย์) ไหม มาถึงก็จะเข้าสู่กระบวนการการคัดกรองโรค” 

“เมื่อคัดกรองเสร็จก็จะเป็นการกักกันตามภูมิลำเนาที่เขาอยู่ เช่น ถ้าเขาอยู่ใน 4 จังหวัดภาคใต้ คือ สตูล ยะลา นราธิวาส และปัตตานี เราจะส่งกลับจังหวัดต้นทางทั้งหมด แต่สำหรับคนที่เป็นชาวสงขลาหรือจังหวัดอื่นๆ ทางจังหวัดสงขลาจัดตั้ง State Quarantine ไว้ที่อำเภอสะเดา ซึ่งจะไม่มีทางหลุดเลย ก็หมายความว่าเขาเข้ามาปุ๊ปหลังจากเข้ารับการควบคุมโรคและคัดกรองแล้ว คนไหนที่เข้าข่ายต้องสอบสวนโรค ก็จะมีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลมาแสตนด์บายรับไปเพาะเชื้อที่โรงพยาบาล ถ้าผลเป็นบวกก็รักษาต่อที่โรงพยาบาลเลย แต่ถ้าผลเป็นลบก็จะส่งกลับมาที่ State Quarantine ส่วนคนอื่นๆ ที่ไม่เข้าข่ายสอบสวนโรคก็จะส่งไปที่ State Quarantine ที่อำเภอสะเดาดูแลอยู่ ซึ่งกระบวนการที่ดูแลทั้งหมดก็จะมีการเพาะเชื้อ 2 รอบ รอบแรกที่เขาเข้ามาในช่วง 3 วันแรกจะมีการเพาะเชื้อหนึ่งครั้ง และก่อนออกหนึ่งครั้ง”

ทั้งนี้ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในจังหวัดสงขลา ทำให้ประชาชนโดยทั่วไปมีความห่วงกังวลถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นได้หากมีการรับผู้เดินทางเข้ามาใหม่เป็นจำนวนมาก ปลัดอำเภอฯ ได้กล่าวว่า

“สำหรับการเปิดรับผู้เดินทางจากประเทศมาเลเซียเข้ามา ไม่น่าเป็นห่วงสักเท่าไหร่นัก ซึ่งไทม์ไลน์ของผู้เดินทางจะไม่ได้ออกไปไหนเลย มาถึงด่านปุ๊ปเข้าโรงแรมทันที เราควบคุมได้เพราะยังคงอยู่ในพื้นที่ไม่ได้หลุดลอดออกไป จะต่างกับกรณีของสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในจังหวัดสงขลา ณ ขณะนี้ เพราะในกรณีนั้นคือคนเดินทางมาจากหลายพื้นที่ ก็เลยเป็นสิ่งที่ไม่น่ากังวลนักเพราะเราเตรียมพร้อมควบคุมและดูแลไว้เป็นอย่างดี”

You may also like