18/05/2021

สงขลาโฟกัส "ข่าวใกล้ตัว สื่อรอบด้าน สร้างสรรค์"

โควิด-19 ระลอก 3 สตูลพบอีก 1 ราย

 

20 เมษายน 2564 ณ ห้องประชุมนครี สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสตูล นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล และนายแพทย์สมบัติ ผดุงวิทย์วัฒนา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสตูล แถลงกรณีพบผู้ป่วยโควิด-19 จังหวัดสตูล ซึ่งวันนี้ทางศูนย์บริหารสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดสตูล (ศบค.สต.) ได้ประกาศเพิ่มพบผู้ป่วยรายที่ 3

กรณีนี้เป็นชายไทยอายุ 40 ปีรับราชการเป็นชาวจังหวัดสตูลร่วมทริปเรือตกปลาเรือโชคกิตติการณ์ ปากบารา ช่วงระหว่างวันที่ 10 – 11 เมษายน 2564 ตรวจพบติดเชื้อ โควิด-19 เนื่องจากเพื่อนที่ร่วมทริปตกปลา ตรวจพบเชื้อจึงเดินทางไปตรวจ ที่โรงพยาบาลกรุงเทพหาดใหญ่เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2564 และได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลกรุงเทพหาดใหญ่ผลพบเชื้อในวันที่ 18 เมษายน 2564 ซึ่งมีไทม์ไลน์ลำดับเหตุการณ์ดังต่อไปนี้

 

ด้านนายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กล่าวผลการปฏิบัติงานของทีมสอบสวนโรคและปฏิบัติการควบคุมโรคจังหวัดสตูล ได้ติดตามสอบสวนค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดได้ครบทุกคนแล้วและมีคนในจังหวัดสตูล 9 คนได้ติดตามและเฝ้าระวังในกลุ่มเสี่ยงและได้กักตัวที่พักและสังเกตอาการจำนวน 2 คน กักตัวที่บ้าน 5 คนและพบติดเชื้อ 2 คน ตรวจเชื้อคนกรุงเทพฯ 2 คน พบติดเชื้อ 1 คน ส่วนสงขลา 1 คน และภูเก็ต 1 คน รอผลการตรวจอยู่ รวมทั้งหมด 13 คน โดยได้ให้คำแนะนำปฏิบัติตามมาตรการที่มีสุขอนามัยที่ดี ทุกคนเฝ้าระวังสังเกตอาการตัวเองเป็นที่เรียบร้อย ส่วนอาคารสถานที่ต่างๆที่เกี่ยวข้องร้านอาหารและเรือตกปลาได้มีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อ โดยผู้ประกอบการได้ปฏิบัติตามคำแนะนำด้านสุขอนามัย มีการรักษาความสะอาดอย่างเคร่งครัด

ด้านทีมสอบสวนโรคและปฏิบัติการควบคุมโรคจังหวัดสตูล จัดระบบติดตามตลอดระยะเวลา ช่วงเวลาเฝ้าสังเกตอาการกลุ่มเสี่ยงทุกคนจนครบ 14 วัน ติดตามการรายงานสุขภาพเพื่อประเมินอาการและสถานการณ์การแพร่ระบาด นอกจากนั้นยังได้มีการเตรียมที่พัก สังเกตอาการ หากกรณีพบผู้สัมผัสเพิ่มเติมที่มีความเสี่ยงสูงจะเน้นมาตรการการกักตัวและปฏิบัติตามสุขอนามัยอย่างเคร่งครัดเพื่อระวังสังเกตอาการต่อไป

นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ฝากขอให้พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดสตูลตระหนักแต่อย่าตระหนก และรับฟังข่าวสารต่างๆ จากเพจ facebook โควิด-19 สตูลหรือศบค.สตูล โดยขอให้คำนึงอยู่เสมอว่าเชื้อโควิด-19 มีอยู่รอบตัวเราทุกคน

ซึ่งทางนายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสตูลและนายแพทย์สมบัติ ผดุงวิทย์วัฒนา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสตูล เลขาคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสตูล จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด โดยคำนึงถึงความสมดุลการใช้ชีวิตเศรษฐกิจและสังคมต้องเดินไปได้และในขณะเดียวกันการควบคุมโรคต้องดำเนินควบคู่กันไปให้มีความเหมาะสม

 

You may also like