16/05/2021

สงขลาโฟกัส "ข่าวใกล้ตัว สื่อรอบด้าน สร้างสรรค์"

คำสั่ง “ลุงตู่” 85/2564 บี้ “นิพนธ์” ยึดฐานปชป.

คงมีคนสงขลาจำนวนน้อยคนนักที่ทราบข่าวนี้เห็นแล้วท่านรู้สึกอย่างไร?

ที่น่าสนใจคือ คำสั่งดังกล่าวของนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลงวันที่ 9 เมษายน 2564 มีนัยสำคัญทางการเมือง และการพัฒนาจังหวัดสงขลา เป็นอย่างยิ่ง

และหากมองในมิติสังคมและการเมืองแล้ว คำสั่งดังกล่าวเสมือน “เหยียบหัว” รัฐมนตรีที่เป็นคนสงขลา เมื่อเราไปมองภาพรวมของรัฐมนตรีที่มีฐานการเมืองในจังหวัดต่างๆ แล้ว ส่วนใหญ่พวกเขาจะได้ดูแลจังหวัดถิ่นฐานบ้านเกิด หรือไม่ก็ฐานการเมือง

หรือพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นที่รับรู้กันว่า หัวหน้าพรรคคือ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ มีบทบาทสำคัญในการกำหนดทิศทางการเมืองของรัฐบาล ท่านอาจจะมองว่า ความสำเร็จจากการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. นครศรีธรรมราช ครั้งที่ผ่านมา โดยการบัญชาการของ “ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

และกรณีที่ “รมต.ธรรมนัส” ลงมาจัดการ “เบรก” โครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ที่ดำเนินการโดยศอ.บต. หรือศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มี รัฐมนตรีคนดังชาวสงขลา พรรคประชาธิปัตย์ “นายนิพนธ์ บุญญามณี” ออกหน้าขับเคลื่อนอย่างเต็มที่

ซึ่งกำลังยึดพื้นที่ข่าวร้อนๆ ต่อเนื่องเกี่ยวกับการจัดมวย-และโควิด – 19

เมื่อเปรียบเทียบคำสั่งเก่า 243/2563 กับคำสั่งใหม่ 85/2564 (ตามอินโฟกราฟฟิค) จะเห็นชัดเจนว่า รัฐบาล โดยพรรคพลังประชารัฐ เดินเกมการเมืองต่อพรรคร่วมรัฐบาลอย่าง “ประชาธิปัตย์” อย่างไร

และแน่นอนที่สุด นัยสำคัญนี้รวมไปถึง “รมต.นิพนธ์” โครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ และศอ.บต. และถ้ามองยาวๆ ไปข้างหน้า มันอาจจะหมายถึงการตั้งเป้ายึดฐานที่มั่นจังหวัดนครศรีธรรมราช สงขลา และภูเก็ต ที่วันนี้ “พลังประชารัฐ” มีจำนวนส.ส.ในพื้นที่มากกว่าไปแล้ว

หรือนี่คือ สิ่งที่พลังประชารัฐ กำลังจะบอกคนใต้ และคนทั้ง 3 จังหวัดนี้ว่า ที่นี่ไม่ใช่ฐานประชาธิปัตย์แล้ว

ให้ “ตาแจ้ง” ได้แล้ว…

You may also like