09/05/2021

สงขลาโฟกัส "ข่าวใกล้ตัว สื่อรอบด้าน สร้างสรรค์"

สุไหงโก-ลก เปิดด่าน รับคนไทยในมาเล กลับประเทศ

คนไทยในมาเลเซียทยอยเดินทางกลับประเทศไทย หลังทางการมาเลเซียผลักดันบุคคลต่างสัญชาติที่เข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย และผู้ที่พำนักเกินกำหนดกลับประเทศภูมิลำเนา


(21 เม.ย.64) ที่ด่านพรมแดนสุไหงโก-ลก นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาสลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตามมาตรการรับคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศมาเลเซีย หลังจากประเทศมาเลเซียมีนโยบายผลักดันบุคคลต่างสัญชาติที่เดินทางเข้าไปอย่างผิดกฎหมาย และผู้ที่พำนักเกินกำหนด (Overstay) กลับประเทศภายในวันที่ 21 เมษายน 2564 ที่คาดว่าจะมีคนไทยเดินทางกลับเข้ามาเป็นจำนวนมากเดินทางกลับมาด้วยการลงทะเบียนผ่านกระทรวงการต่างประเทศและผู้ที่ลักลอบกลับเข้ามาผ่านช่องทางธรรมชาติตลอดแนวริมฝั่งแม่น้ำโก-ลก ที่รวมถึงบุคคลต่างสัญชาติ ทั้งเมียนมา ลาว และกัมพูชา


ทั้งนี้ในช่วงเช้ามีผู้ที่ลงทะเบียนกลับเข้ามาจำนวน 68 คน แต่เข้ามาจำนวน 48 คน และผู้ที่ลักลอบเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย ผ่านช่องทางธรรมชาติจากอำเภอตากใบ อำเภอสุไหงโก-ลก และอำเภอแว้ง จำนวน 25คน ทั้งหมดได้นำเข้าสู่กระบวนการคัดกรองและกักกัน ณ ศูนย์กักกันตามภูมิลำเนา ยกเว้นผู้ที่มีภูมิลำเนานอกเขตจังหวัดชายแดนภาคใต้จะเข้าพักที่ศูนย์กักกัน จังหวัดนราธิวาส ส่วนบุคคลต่างสัญญาติที่ลักลอบเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย จะต้องเข้ากักกันที่ศูนย์กักกันของรัฐ ซึ่งได้จัดเตรียมสถานที่ ณ อาคารสนามกีฬาอบต.มูโนะ อำเภอสุไหงโก-ลก และเรือนจำชั่วคราวโคกยามู อำเภอตากใบ ไว้แล้ว เมื่อครบกำหนด14 วันจึงจะนำส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายก่อนผลักดันกลับประเทศ ซึ่งจะแยกส่วนเด็ดขาดกับคนไทยในประเทศมาเลเซียที่เดินทางกลับเข้ามา


นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ระบุ คณะทำงานEOC จังหวัดนราธิวาสให้ความสำคัญกับการตรวจคัดกรองบุคคล เพื่อป้องกันบุคคลที่นำเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ามาภายในประเทศ ซึ่งได้กำชับให้คณะทำงานส่วนหน้ารักษาความปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ในระดับสูงสุด พร้อมยืนยันบุคคลที่นำเข้าสู่กระบวนการกักกันจะไม่สามารถออกไปสู่สังคมภายนอกจนกว่าจะกักตัวครบ 14 วันและได้รับใบรับรองความปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด-19


ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ภายในเรือนจำจังหวัดนราธิวาส มีแนวโน้มที่ดีขึ้น เนื่องจากไม่พบผู้ติดเชื้อภายในเรือนจำจังหวัด ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อภายในเรือนจำเป็น 0 แล้ว ขณะที่ผู้ติดเชื้อภายในเรือนจำทั้งหมดจำนวน 249 คน จากยอดสะสมทั้งหมด 405 คนได้ส่งเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามของจังหวัดนราธิวาสแล้ว

You may also like