09/05/2021

สงขลาโฟกัส "ข่าวใกล้ตัว สื่อรอบด้าน สร้างสรรค์"

“คลัสเตอร์สงขลา” ภัยร้ายโควิดระลอก 3

สถานการณ์โควิด-19 ในจังหวัดสงขลาวันนี้ พบมีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 42 ราย สะสม 352 ราย เสียชีวิต 1 ราย จึงขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิดด้วย

ด้านนายแพทย์อิฎฐผล เอี้ยววงษ์เจริญ เผยว่า ผู้เสียชีวิตรายแรกของจังหวัดสงขลาเป็นคนที่มีประวัติโรคประจำตัวอยู่ ซึ่งทางแพทย์และพยาบาลได้ให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ และครั้งนี้เป็นบทเรียนของเราที่ว่า การเสียชีวิตถึงจะน้อยกว่า 0 เปอร์เซ็นต์ของจังหวัดเรา แต่ว่าถ้าเกิดจำนวนคนป่วยเยอะขึ้นเรื่อยๆจะมีภาพการเสียชีวิตเรื่อยๆ

“ตลอดระยะเวลาที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ลักษณะของการป่วยในปัจจุบันนี้จะมีอาการคล้ายคือ มีอาการป่วยเล็กน้อย หรือบางคนอาจจะไม่มีอาการเลย แต่เวลาหายใจจะมีการแพร่เชื้อออกมาหรือบางคนมีอาการไอเล็กน้อย แต่ว่าอาการไม่ได้หนักมากจนเกินไป จนไม่ได้สงสัยว่าตนเองป่วยและยังคงเดินทางใช้ชีวิตตามปกติในปัจจุบัน ก่อนช่วงที่จะมีการปิดสถานบันเทิงคือมีผู้คนเที่ยวตามปกติ เพราะฉะนั้นเขาสามารถแพร่กระจายเชื้อได้ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นคนในจังหวัดสงขลาและประเทศไทย ในตอนนี้เวลาที่ ออกทำธุระนอกบ้านหรือเวลาอยู่ที่บ้านด้วย ต้องป้องกันตนเองและป้องกันคนอื่น ซึ่งการระบาดในรอบนี้ถือน่ากลัว เพราะเป็นเชื้อตัวใหม่ที่มีการกระจายจะเพิ่มขึ้นอย่างหนัก และเร็วจนไม่ทันตั้งตัว”

“ซึ่งจังหวัดสงขลาต้องสังเกตที่อำเภอหาดใหญ่เป็นหลัก เพราะอำเภอหาดใหญ่จะเห็นภาพเชื่อมโยงตรงนี้เคสส่วนใหญ่เป็นเคสที่เกิดในหาดใหญ่ เพราะว่าคนที่ป่วยแต่ไม่แสดงอาการเขากลับมาเที่ยวหรือไปยังสถานบันเทิงต่างๆ หรือมาพูดคุยพบปะกับเพื่อนฝูง หรือเป็นงานเลี้ยงรุ่น ก็เกิดการกระจายขึ้นมา ซึ่งหาดใหญ่เป็นพื้นที่ ที่มีประชากรหนาแน่นและมีการทำกิจกรรมร่วมกันมากพอสมควร
คลัสเตอร์ที่สำคัญที่ทำให้อำเภอหาดใหญ่ระบาดอย่างหนัก เป็นที่ทราบกันดีว่ามีสถานบันเทิง มีการจัดงานเลี้ยงที่โรงเรียนแสงทองหรืองานที่เป็นลักษณะของการสังสรรค์ ตอนนี้การกระจายจากแหล่งสถานบันเทิง เป็นสิ่งที่เรากำลังพยายามไล่เก็บอยู่ ซึ่งที่เราเจอคนไข้รายใหม่ล่าสุดในวันที่ 21 ถึง 22 เมษายน เวลา 02.00 น.มี 42 คน เกิน 80% เคยเป็นผู้ที่มีประวัติไปเที่ยวสถานบันเทิง
ซึ่งคลัสเตอร์ต้องไปกักตัว 14 วัน ถึงจะหมดคนสุดท้าย ซึ่งตอนนี้คนสุดท้ายเรายังกักตัวแค่ 4 วัน ถึงและมีประเด็นที่ว่าสถานบันเทิงได้ทำการปิดไปแล้ว แต่มีร้านอาหารที่ยังเปิดตอนกลางคืนอยู่ แล้วผู้คนก็ยังไปกินเลี้ยง สังสรรค์กันเองหรือไม่ก็เป็นการรับทัวร์เข้ามา เพราะฉะนั้นแล้วการแพร่กระจายยังอยู่และหลังเกิดจากการแพร่กระจาย เช่น ร้านอาหารคนที่ได้รับเชื้อไปก็กลับไปแพร่กระจายให้คนที่บ้าน เพราะฉะนั้นแล้วตอนนี้ที่หลายภาคส่วนเกิดความกลุ้มใจคือ ต้องตามคนที่มีประวัติสัมผัสกับร้านอาหารและเมื่อตรวจพบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต้องตามญาติพี่น้องที่สัมผัสใกล้ชิดกับเขาด้วย”

 

“ความจริงพื้นที่อื่นจะเป็นอำเภอรอบนอกอำเภอหาดใหญ่ ความจริงแล้วไม่ได้มีอะไรมาก ก็มีแต่คนที่อยู่ในอำเภอนั้นมีประวัติเข้ามาในหาดใหญ่ และกลับบ้านไปป่วย เนื่องจากเชื้อตัวนี้ที่สามารถแพร่กระจายได้ในที่ที่ผู้คนรวมตัวกันมากทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย
เชื้อมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเชื้อเก่าที่มาจากประเทศจีน ที่มีเชื้อการแพร่กระจายที่จังหวัดสมุทรสาคร และมีเชื้อจากจังหวัดนราธิวาส ในบางเคสที่เกิดการกระจายขนาดใหญ่ตอนนี้ที่มีผู้เสียชีวิตคือสายพันธุ์อังกฤษ สายพันธุ์ที่อินเดียยังไม่ได้พบเจอในพื้นที่ของจังหวัดสงขลา แต่เต้องคอยระวัง ถึงไม่ได้เข้ามาในประเทศไทยก็จริง แต่ก็จ่อที่ประตูหน้าบ้านอยู่แล้ว ที่ประเทศมาเลเซีย เพราะว่าเราก็ได้รับข่าวการแพร่กระจายเกิดคลัสเตอร์กลุ่มในทางประเทศมาเลเซีย สายพันธุ์แอฟริกาที่ตายแล้วแต่ก็ยังมีอยู่บ้าง
ศักยภาพในการรับคนที่กลับจากประเทศมาเลเซียของจังหวัดสงขลาไม่ได้ดีขึ้นเท่าไหร่ บวกกับทรัพยากรที่เราต้องแบ่งมาใช้กับการระบาดของจังหวัดอีก เพราะฉะนั้นแล้วตรงนี้สิ่งที่จะเกิดขึ้นได้มี 2 อย่าง คือ 1.คนไทยที่ติดค้างอยู่ตรงนั้นก็อาจจะได้รับผลกระทบทางกฎหมาย 2.ที่ทนไม่ได้ไล่กลับเขาอาจจะผ่านเส้นทางธรรมชาติ”

“ในสถานการณ์ตัวเลขที่เรามีความเสี่ยง ข้อมูลการอัพเดทจะมาเสริมเพิ่มจากข้อมูลไทม์ไลน์ ได้มีการค้นหาข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลโควิด-19 ก่อนหน้านี้จะมีการบอกว่าบางสถานที่ ที่มีคนเข้าไปเที่ยวกลับมาป่วยตรงนี้มีที่ไหนบ้าง อันนี้จะเป็นข้อมูลเสริมเพิ่มเติมของเคส 17 เคส ที่เราค้นเจอในช่วงใกล้ๆนี้ เป็นสถานที่ที่อาจจะมีคนเข้ามาใช้บริการและอาจจะเป็นจุดที่เกิดการแพร่กระจายเชื้อได้ ซึ่งข้อมูลที่อยู่ในอินโฟกราฟฟิกดังกล่าว ที่อ่านอยู่ให้ลองย้อนกลับไป วันที่ดังกล่าวในช่วงเวลาดังกล่าวที่เราเขียนไว้ว่า คุณมีประวัติเข้าไปในสถานที่นี้จริงเพื่อที่จะได้ทำการตรวจเชื้อหรือตั้งแต่วันที่ 10 ถึง 16 เมษายน สิ่งเหล่านี้จะเป็นสถานที่ที่มีคนไข้อยู่ตรงนั้น และอาจเกิดการแพร่กระจายเชื้อโดยเฉพาะคนที่มีประวัติเคยไปสถานที่นี้ แล้วมีอาการป่วยให้รีบมาพบแพทย์ทันที เพื่อที่จะได้ทำการตรวจเชื้อ คนที่ไม่มีอาการให้ประสานกับทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ เพื่อที่จะรายงานตัวไว้และสังเกตอาการตัวเองจนครบ 14 วันหลังจากพบมีประวัติสัมผัส ศักยภาพทางการแพทย์ของเราอาจจะมีประสิทธิภาพในการรับคนไข้ของเรา มีการสร้างโรงพยาบาลสนามขึ้นมา มีการจัดสถานที่รองรับผู้ที่มีอาการน้อยได้ ให้เขาสามารถพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ตรงนั้นไป และได้มีการสังเกตอาการว่ามีอาการหนักหรือไม่ จนกว่าอาการจะดีขึ้นและให้เขาสามารถกลับบ้านได้ ตรงนี้เรามีขอบเขต”

“เดือนนี้คาดว่ายังมีเคสอยู่ และเราพยายามอย่างมากที่จะหาคนกลุ่มเสี่ยงที่มีอาการป่วยอยู่ ซึ่งตอนนี้อำเภอหาดใหญ่มีพื้นที่สวนสาธารณะหาดใหญ่ มีการจัดหน่วยเพื่อตรวจ สำหรับใครที่อยากตรวจ หากมีความผิดปกติอะไร มีประวัติมาตรวจสามารถที่นี้จะจัดการได้ดี”

“ความจริงค่อนข้างยาก ด้วยปัจจัยหลายอย่าง ถ้าเกิดคนที่ป่วยเขาไม่ได้เข้ามารักษาทันที ทำให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อก่อน ตัวเลขจะพุ่งขึนอย่างรวดเร็ว จะเห็นได้ว่าคนที่เข้ามาอาจจะไม่มีอาการป่วยอะไรเลยช่วงอยู่บ้านตัวเองและแพร่เชื้อให้กับทุกคน ทุกคนก็ป่วยพร้อมกันแล้วจะมี 6-8 เคส โดยที่เราไม่ทราบอะไรมาก่อนตรงนี้น่าเป็นห่วง เพราะฉะนั้นแล้วก็ย้อนกลับว่าการป้องกันที่ดีให้ศักยภาพในการรองรับ”

“แต่ละอำเภอก็จะมีแพทย์อยู่ เช่น อำเภอหาดใหญ่ก็จะมีอยู่ที่ลานพระบรมมารูปที่ สวนสาธารณะหาดใหญ่ สำหรับใครที่มีอาการเสี่ยงสามารถไปตรวจได้เลย เพื่อที่จะลดจำนวนผู้ป่วยโควิดให้น้อยลงที่สุด”

“วัคซีนของจังหวัดสงขลาเราเพิ่งได้มาอีก 5,000 โดส และกำลังจะนำไปกระจายในกลุ่มที่ควรจะได้รับ และกลุ่มที่ควรจะได้รับในขณะนี้จะเป็นแพทย์พยาบาล เพราะจะต้องเป็นคนที่อยู่แนวหน้า คอยจัดการเช็คโรคนี้ อย่างไรก็ตามถ้าเกิดได้วัคซีนล็อตใหม่ หรือวัคซีนที่ดีกว่า หรือวัคซีนที่รัฐมนตรีสามารถต่อรองกับตัวบริษัทยาได้ก็คงจะเป็นประโยชน์”

“สำนักงานสาธารณสุขให้คนหาดใหญ่ไปลงทะเบียนเพื่อฉีดวัคซีนอันนี้ สำหรับในอนาคตกรณีที่มีวัคซีนประชากรจำเป็นต้องได้แล้ว เพราะเขาอยากจะลงทะเบียนไว้ก่อน เพื่อที่ว่าเมื่อวัคซีนมาจะได้ดำเนินการฉีดได้ทันทีอย่างรวดเร็ว แต่มีการสื่อสารที่ผิดพลาด อาจจะทำให้คนเข้าใจว่ามีวัคซีนแล้วให้มาฉีดซึ่งความจริงแล้วไม่ใช่ ตรงนี้ก็ได้อธิบายให้หน่วยงานเข้าใจเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
และขอยืนยันว่าวัคซีนที่ได้มา เรายังพยายามจัดหาเพื่อให้ถึงตรงนั้น เอาเป็นว่าตัววัคซีนที่มาในล็อตนี้จะเป็นของซิโนแว็กซ์ ซึ่งตรงนี้วัคซีนเหล่านี้สามารถให้ได้ในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์เท่านั้น เมื่อได้เสร็จเรียบร้อยจะมีการส่งไปที่ผู้ป่วยหนักหรือผู้ป่วยเรื้อรัง ซึ่งตรงนี้จะเป็นประโยชน์ ยกตัวอย่าง หากหมอป่วยคนหนึ่ง ผู้สัมผัสจำนวนมาก ทั้งในโรงพยาบาลและนอกโรงพยาบาล ทั้งคนไข้ที่มาหาหมอสามารถเป็นผู้เบิกวัคซีนได้ วัคซีนเลยมาจบที่บุคลากรทางการแพทย์ก่อน เพื่อที่จะได้เป็นประโยชน์ในอนาคตว่า ถ้าเกิดการระบาดจะได้หยุดแค่ตรงนั้น”

“และขอฝากทิ้งท้ายว่าขอร้องให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากเวลาออกไปนอกบ้าน พยายามใส่ให้ปิดปากและจมูกด้วย และเวลาที่พูดคุยกับใครอย่าเปิดหรือถอดแมสออกมา และเวลาที่จะกินอาหารก่อนที่จะหยิบอะไรเข้าปากต้องล้างมือให้สะอาดด้วยและพกเจลแอลกอฮอล์ไว้กับตัว เวลาที่คุณใส่หน้ากากเพื่อความปลอดภัยของตนเอง และใครที่มีประวัติเสี่ยงกำลังตรวจอยู่รอผลอันนี้อยากให้ประพฤติตัวเหมือนกับว่ายังมีเชื้ออยู่ ด้วยการแยกตัวเอง สวมใส่หน้ากากตลอดเวลา ไม่พูดคุยใกล้ชิดกับคนอื่น เวลาใช้อุปกรณ์อย่าใช้ร่วมกัน เวลากินข้าวต้องแยกจาน ลักษณะคล้ายกับการที่เราเป็นหวัด จึงอยากให้เคร่งครัด เพราะมีบางคนได้รับการตรวจเชื้อ ระหว่างรอ ได้เดินทางไปทั่วและสัมผัสกับคนอื่น เพราะเวลาผลเป็นบวกก็ต้องมาไล่ตามเก็บคนที่ไปสัมผัสกับเขา ตรงนี้ก็เป็นการเพิ่มงานของเราโดยไม่จำเป็น เพราะฉะนั้นแล้วใครที่สงสัยว่าตัวเองเป็นหรือไม่ ขอให้ไปตรวจแล้วกักตัวเองให้เรียบร้อยในช่วงสถานการณ์ตอนนี้”

You may also like