18/05/2021

สงขลาโฟกัส "ข่าวใกล้ตัว สื่อรอบด้าน สร้างสรรค์"

จะนะวุ่น! นักมวยชกงานจะนะ ยืนยัน ติดโควิด!

สืบเนื่องมาจากกรณีการจัดการแข่งขัน “ศึกมหกรรมมวยจะนะ” ขึ้นเมื่อวันที่ 8-9 เมษายน​ ที่ผ่านมา นั้นได้มีผู้ติดเชื้อยืนยันจากทางจังหวัดกระบี่ ซึ่งตามไทม์ไลน์นั้นมีการเข้าร่วมงานมวยในวันดังกล่าว ทำให้ทางจะนะต้องรีบทำการตรวจหาเชื้อไวรัส COVID-19 จากประชาชนชาวจะนะที่เข้าร่วมงานทั้งหมด 258 คน พบว่าผลการตรวจเป็น “Undetectable” หรือเป็น ‘ลบ’ ทั้งหมดนั่นเอง

ล่าสุด ได้มีการเปิดเผยข้อมูลจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี ถึงไทม์ไลน์ของนักมวยคนหนึ่งที่เดินทางมาชกมวยในการแข่งขัน “ศึกมหกรรมมวยจะนะ” เมื่อวันที่ 8-9 เมษายน​ มีผลตรวจเป็นบวก ติดเชื้อ COVID-19 ซึ่งตามไทม์ไลน์ระบุว่าในวันที่ 17 เมษายน ได้รับแจ้งจากทางจังหวัดสงขลาให้ผู้ที่ไปแข่งขันชกมวยที่อำเภอจะนะ เมื่อวันที่ 7-8 เมษายน เข้าตรวจหาเชื้อ COVID-19 จึงได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อและทราบผลเมื่อ 18 เมษายน ว่าติดเชื้อจึงได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลพระจอมเกล้าฯ

โดย นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ ได้ออกมาชี้แจงถึงการดำเนินการต่อไปในกรณีดังกล่าว ผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวว่า

“ทีมควบคุมโรคของโรงพยาบาลจะนะ ได้หารือกับทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแล้ว มีแนวทางดังนี้

  1. เราจะสอบสวนโรคกับคนที่เกี่ยวข้องว่า ใครอยู่ใกล้ชิดกับนักมวยคนนี้ในวันชกมวยบ้าง คนเหล่านั้นจะได้รับการ swab ตรวจหาเชื้อโควิดอีกครั้ง เนื่องจากนักมวยจะอยู่ในโซนของนักมวย และมีโอกาสสัมผัสโรคกับกลุ่ม VIP หรือกลุ่มเจ้าหน้าที่ที่ดูแลความปลอดภัย มากกว่าที่จะไปสัมผัสประชาชนทั่วไปที่มาเชียร์มวย ดังนั้นการสอบสวนโรคจึงจะมุ่งเน้นไปที่กลุ่มเหล่านั้น จะไม่ swab หว่านแห เพราะสิ้นเปลืองมาก (รายละ 3,000 บาท) หลังการ swab ไม่ว่าผลจะบวกหรือลบ ก็ต้องกักตัวเองไป 14 วันเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของชุมชน
  2. ที่โรงพยาบาลจะนะ และ รพ.สต.ในพื้นที่ ในช่วง 14 วันจากนี้ไป หากมีผู้ป่วยที่มีอาการไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ จะได้รับการซักประวัติย้ำอีกครั้งว่า เข้าไปเชียร์มวยในสนามมวยไหม หากเข้าไป ก็จะได้รับการ swab เพื่อการคัดกรองโรค

ส่วนเพื่อนนักมวยหรือพี่เลี้ยงหรือแขกวีไอพีที่มาจากต่างพื้นที่ หากได้รับข่าวนี้ ขอให้ไปตรวจหาเชื้อโควิดที่โรงพยาบาลใกล้บ้านด้วยครับ”

นอกจากนั้น นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ยังกล่าวเสริมกับสื่อว่า

“เรื่องที่เกิดขึ้นต้องหารือกับทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลาว่าจะดำเนินการอย่างไร โดยอาจจะมีการสุ่มตรวจซ้ำเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติการรักษาความสงบเรียบร้อยในวงรอบใกล้ชิดกับโซนวีไอพี ซึ่งมีประมาณ 100 คน”

You may also like