06/05/2021

ข่าวใกล้ตัว สื่อรอบด้าน สร้างสรรค์

ผอ.รพ.ยะลา ย้ำ!วัคซีนเสี่ยงน้อย คาดล็อตใหม่มาปลายเดือนนี้

ผอ.รพ.ยะลา ยืนยันชัดวัคซีนโควิด 19 ไม่มีผลข้างเคียง หลังฉีดให้บุคลากรกลุ่มเสี่ยงครบแล้ว 100% ระบุ ประชาชนเตรียมรับวัคซีนได้ปลายเดือนนี้

นายแพทย์อินทร์ จันทร์แดง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ยะลา เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการฉีดวัคซีนขณะนี้ว่า ทางโรงพยาบาลยะลา ได้ทำการฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ อ.เมืองยะลาครบทุกคนแล้ว ยกเว้นบางรายที่ไม่ประสงค์รับวัคซีน ส่วนบุคลากรสาธารณสุขคลอบคลุมแล้ว 70% รวมทั้สิ้นเกือบ 3,000 โดส ซึ่งที่ผ่านมาไม่มีพบอาการข้างเคียง มีเพียงอาการเล็กน้อยเหมือนกับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ทั่วไปเท่านั้น ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ปกติ

ผอ.โรงพยาบาลยะลา ระบุด้วยว่า ความเสี่ยงหรืออาการข้างเคียงของการฉีดวัคซีนนั้นมี แต่เป็นส่วนเล็กน้อยมากหากเทียบกับความรุนแรงโรคโควิด-19 ที่กำลังเผชิญอยู่ขณะนี้ ทำให้หลายคนเสียชีวิต แต่ผู้ที่ฉีดวัคซีน ยังไม่พบการเสียชีวิต และทาง โรงพยาบาลยะลา ก็ได้มีการติดตามอาการหลังการฉีดไปตลอด ด้วยแอพฯหมอพร้อม ซึ่งได้เฝ้าระวังกันเต็มที่ ขอให้สบายใจได้

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้วัคซีนรอบใหม่กำลังทยอยจัดสรรมา คาดว่าจะได้ประมาณปลายเดือนนี้ โดยจะทำการฉีดให้กับกลุ่มเสี่ยงที่มีโรคประจำตัวก่อน ซึ่งหากมีเหลือก็จะฉีดต่อให้กับประชาชนทั่วไป แต่อายุก็จะต้องไม่เกิน 60 ปี เนื่องจากเป็นวัคซีนซิโนแวค ส่วนการวางแผนฉีดต่อนั้น ที่ผ่านมาสถานที่ฉีดใช้ที่ ร.พ.ยะลา ถ้ามีคนจำนวนมาก ก็จำเป็นต้องย้ายสถานที่ เพื่อลดความแออัด เบื้องต้นก็จะเป็นที่สนามโรงพิธีช้างเผือกเทศบาลนครยะลา ส่วนการเตรียมบุคลากร นั้น จนท.ทั้งระบบ 40 คน สามารถฉีดได้วันละ 1,000 คน ซึ่งบุคลากร ร.พ.ยะลา มีประมาณ 1,800 ถึง 1,900 คน สามารถให้บริการได้

You may also like