09/05/2021

สงขลาโฟกัส "ข่าวใกล้ตัว สื่อรอบด้าน สร้างสรรค์"

“ชินวรณ์”แย้งกรณีแบ่งพื้นที่รมต. หวั่นวัฒนธรรมการเมืองถูกทำลาย

เมื่อวันที่ 25 เมษายน นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายกรัฐมนตรีมีคำสั่งที่ 85/2564 มอบหมายให้รัฐมนตรี รับผิดชอบแนวคิดการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกันระดับพื้นที่จังหวัด ว่า ในฐานะที่เป็นรองประธานวิปรัฐบาล ซึ่งต้องทำงานประสานงานกัน ไม่อยากจะให้มองการบริหารราชการแผ่นดินเป็นเรื่องเกมการเมืองระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน ส่วนตัวเคยเสนอแนะว่าพรรคร่วมรัฐบาลควรทำงานในเชิงยุทธศาสตร์เพื่อขับเคลื่อนนโยบายสำคัญ และมุ่งเน้นทำงานให้เกิดประโยชน์กับประชาชนอย่างแท้จริง เพราะฉะนั้น การที่นายกรัฐมนตรี ออกคำสั่งมาเป็นแบบนี้สะท้อนให้เห็นถึงทัศนะต่อการบริหารราชการแผ่นดินในส่วนหนึ่งด้วย

“ผมรอมาหลายวันแต่ก็ยังไม่มีใครมาอธิบายเหตุผลว่าทำไมถึงมีคำสั่งมาแบบนี้ ไม่ทราบว่าเรื่องนี้เป็นนโยบายของนายกฯหรือไม่ ท่านนายกฯ ควรยึดหลักการทำงานในฐานะที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันในเชิงสร้างสรรค์ ถ้ารัฐมนตรีมาทำงานเพื่อประโยชน์และขับเคลื่อนนโยบายเพื่อประชาชน ผมไม่ขัดข้อง แต่ถ้ามาเพื่อหวังเป็นฐานทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นพรรคใดรวมทั้งพรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่เห็นด้วย การมอบหมายงานที่ผ่านมาไม่ว่าจะรัฐบาลนี้หรือรัฐบาลเดิมก็จะให้รัฐมนตรีที่รู้จักพื้นที่และเข้าใจปัญหาได้รับผิดชอบ เพื่อเป็นตัวแทนรัฐบาลประสานกับข้าราชการและนักการเมืองในพื้นที่ แต่ไม่ใช่เอานักการเมืองมาเป็นฐานการเมืองเพื่อวางแผนหาเสียง ถ้าอย่างนี้ผมคิดว่ารัฐบาลที่เป็นพรรคร่วมนับอายุถอยหลังได้”

เมื่อถามว่า ควรจะต้องมีการทบทวนคำสั่งหรือไม่ นายชินวรณ์ กล่าวว่า ไม่เรียกร้องให้ทบทวน แต่คิดว่าถ้าเป็นคำสั่งของนายกฯจริงก็อยากจะดูผลงานที่ออกมาว่าเป็นอย่างไร สุดท้ายคนที่รับมอบหมายทำตามนโยบายของนายกฯหรือไม่ ขอร้องเพียงอย่างเดียวว่าอย่ามาทำลายวัฒนธรรมการเมืองที่เคยเป็นมาในนามพรรคร่วมรัฐบาลก็แล้วกัน

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ได้รับผิดชอบพื้นที่ สงขลา นครศรีธรรมราช และภูเก็ต ขอให้พ้นวันที่ 5 พฤษภาคม ที่ศาลรัฐธรรมนูญ นัดวินิจฉัยสถานะความเป็นรัฐมนตรีและส.ส. จากกรณีเคยต้องคำพิพากษความผิดคดียาเสพติดก่อนว่าสามารถดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่อได้หรือไม่ หลังจากนั้นค่อยมาวิพากษ์วิจารณ์กันอีกครั้งหนึ่ง

 

ขอบคุณ ภาพ/ข่าว : มติชนออนไลน์ https://liff.line.me/1454988218-NjbXbq18/v2/article/XoLXom?utm_source=lineshare

You may also like