09/05/2021

สงขลาโฟกัส "ข่าวใกล้ตัว สื่อรอบด้าน สร้างสรรค์"

ม.อ.ปัตตานี เตรียมเปิดหอพัก 7 รองรับผู้เสี่ยงติดเชื้อโควิด

เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2564 ณ ห้องประชุมวิจารณ์ศุภกิจ สำนักงานวิทยาเขตปัตตานี นายสุเทพ แก้วประดิษฐ์ นายอำเภอเมืองปัตตานี พร้อมด้วยทีมงานสาธารณสุขอำเภอเมืองปัตตานี ปลัดเทศบาลตำบลรูสะมิแล ร่วมประชุมกับผู้บริหาร บุคลากร ม.อ.ปัตตานี นำโดยรองศาสตราจารย์อิ่มจิต เลิศพงษ์สมบัติ รองอธิการบดี วิทยาเขตปัตตานี ซึ่งเป็นการประชุมตามที่จังหวัดปัตตานีได้มอบหมายให้คณะกรรมการควบคุมโรคระดับอำเภอประชุมร่วมกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เพื่อเตรียมเปิดพื้นที่จัดตั้ง Local Quarantine รองรับผู้ที่มีความเสี่ยงในแต่ละอำเภอ

ที่ประชุมได้หารือถึงการเตรียมความพร้อมในการเปิดหอพัก 7 ภายในมหาวิทยาลัยฯ เป็น สถานที่รองรับเพื่อสังเกตอาการ (1) ผู้ที่มีความเสี่ยงเดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด 18 จังหวัด +1 จ.นราวาส (2) คนปัตตานีที่อยู่ในข่ายเสี่ยงสูง ซึ่งทางเจ้าพนักงานควบคุมโรค (หมอ พยาบาล) เป็นผู้ใช้ดุลพินิจ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ทำการสอบสวนโรค สาธารณสุขอำเภอเป็นผู้วินิฉัย หากเป็นผู้มีความเสี่ยง จะนำตัวส่งเข้าสู่การกักตัว 14 วัน ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยกระบวนการจะมีการตรวจหาเชื้อ ครั้งที่ 1 ครั้งที่ 2 จนครบตามกำหนด หากตรวจไม่พบเชื้อ ในวันถัดไปจะจำหน่ายออก ส่งตัวกลับเพื่อไปดูแลตัวเองต่อที่บ้าน หากตรวจพบเชื้อโควิด จะนำตัวส่งเข้ารักษาตัว อาการไม่รุนแรงมาก ส่งโรงพยาบาลสนาม อาการน่าเป็นห่วงส่งโรงพยาบาลปัตตานี

“คณะกรรมการควบคุมโรคอำเภอได้มาประชุมกับทางม.อ.ปัตตานี โดยมีท่านรองอธิการบดี วิทยาเขตปัตตานี ร่วมประชุมอยู่ด้วย สรุปว่า (1)ผู้ที่เข้ามาอยู่หอพัก 7 ไม่ใช่ผู้มีเชื้อ แค่กลุ่มเสี่ยง (2) ข้อกังวลต่างๆที่ทางผู้บริหาร อาจารย์ บุคลากร ม.อ.สอบถามมา ขอเรียนให้สบายใจ เรามีประสบการณ์ในการรับมือมาแล้วในการะบาดระลอกที่ 1 ระลอกที่ 2 การจัดการดูแลผู้ที่อยู่ใน LQ จะใช้งบประมาณของท้องถิ่น ส่วนการจัดการด้านขยะ น้ำเสีย ขยะติดเชื้อ ทางสาธารณสุข จ.ปัตตานี จะดูแลแก้ปัญหาให้ โดยขอให้ม.อ.ปัตตานี จัดรปภ.ร่วมดูแลกับทางอำเภอ ส่วนประเด็นการสื่อสารประชาสัมพันธ์กับ ม.อ. และชุมชนรอบข้าง จะมีการออกข้อกำหนด แนวปฏิบัติในการให้ข่าว รวมทั้งการให้สื่อมาทำข่าว จะมีแนวปฏิบัติ เราจะทำให้ดีที่สุด” นายอำเภอเมือง กล่าวและว่า

 

ทางจังหวัดปัตตานี รู้สึกขอบคุณที่ ม.อ.ปัตตานี สนับสนุนสถานที่เพื่อใช้เป็นที่รองรับ LQ และขอให้บุคลากร ม.อ. พี่น้องประชาชน สบายใจ เรามีประสบการณ์ในการรับมือโควิดมาแล้วในระลอกที่ 1 ระลอกที่ 2 ครั้งนี้ถือว่าโควิด เป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรง ต้องเร่งรีบควบคุมให้ได้ คนที่มีเชื้อมีความเสี่ยง ก็ไม่รู้ว่าตนเองมีเชื้อ ยังไปมาโดยตลอด เราต้องจัดที่ให้เขาเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ ตอนนี้มีผู้ที่อยู่ในข่ายเสี่ยงสูงที่จะนำตัวเข้าสู่การกักตัวแล้วประมาณ 20 คน จะทยอยเข้ามา คาดว่าวันที่ 29 เมษายน 2564 จะสามารถนำตัวเข้ามาอยู่ในหอพัก 7 ได้

ด้านรองศาสตราจารย์อิ่มจิต เลิศพงษ์สมบัติ รองอธิการบดี วิทยาเขตปัตตานี กล่าวในที่ประชุมว่า มหาวิทยาลัยได้มีการประชุมภายในไปก่อนหน้านี้เพื่อเตรียมความพร้อมจัดเตรียมสถานที่รองรับโดยเปิดใช้ หอพัก 7 จำนวน 70 ห้อง ห้องน้ำรวมแต่จัดระบบแยกการใช้งาน จัดทีม รปภ.ระบบรักษาความปลอดภัย ร่วมดูแลกับทางอำเภอเมือง จัดระบบอำนวยความสะดวกอินเทอร์เน็ตรองรับการใช้งานสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์และพยาบาล พร้อมในการส่งมอบพื้นที่

“เรายินดีสนับสนุนให้ดีที่สุดเท่าที่ทำได้ ความกังวลใจก่อนหน้านี้ก็ได้มีการสื่อสารพูดคุยกันภายในไปบ้างแล้ว ภาวนาว่ากลุ่มเสี่ยงจะลดลง และการเปิดใช้พื้นที่ หอพัก 7 จะไม่ล่วงเลยถึงช่วงเปิดภาคเรียนใหม่ในเดือนมิถุนายน 2564 ซึ่งจะต้องมีการจัดการเพิ่มเติมมากขึ้น อย่างไรก็ตาม เรียนในประชุม และให้ความมั่นใจแก่บุคลากร ม.อ.ทุกคน ทุกท่านทราบดีว่า บุคลากร ม.อ.ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องก็จะไม่เข้าไปในพื้นที่เขตหวงห้าม ส่วนความกังวลใจของบ้านพักอาจารย์ในพื้นที่ด้านหลังหอพัก 7 ก็จะได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจและมีทางออก เชื่อมั่นว่าหากเรามีการจัดการระบบที่ดีดูแลภายในที่ดี แผนการสื่อสาร ที่ชัดเจน กำหนดขั้นตอน แนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนสำหรับผู้รับผิดชอบ ทุกฝ่ายแล้ว ทุกคนก็คลายความกังวลใจ และร่วมมือกันอย่างดีที่สุด” รองอธิการบดี กล่าวและว่า

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า พื้นที่หอพัก 7 เป็นหอพักภายในมหาวิทยาลัย ปัจจุบันไม่ได้ใช้เป็นที่พักของนักศึกษา ปิดซ่อมแซมเพื่อปรับปรุงให้อยู่ในสภาพที่ดีพร้อมใช้งาน เคยเปิดใช้เป็นสถานที่รองรับนักศึกษาไทยที่เดินทางกลับจากประเทศปากีสถานเพื่อสังเกตอาการก่อนส่งตัวกลับบ้าน เมื่อปี 2563 ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำ สถานการณ์การแพร่ระบาดในระลอกใหม่นี้ หอพัก 7 จะใช้เป็นสถานที่กักตัว (Local Quarantine) แห่งที่ 2 ของอำเภอเมืองปัตตานี รองรับผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด จากพื้นที่ควบคุมสูงสุด 18 ได้แก่ (กทม.ขอนแก่น ชลบุรี เชียงใหม่ ตาก นครปฐม นครราชสีมา นนทบุรี ปทุมธานี ประจวบคีรีขันธ์ ภูเก็ต ระยอง สงขลา สมุทรปราการ สมุทรสาคร สระแก้ว สุพรรณบุรี อุดรธานี) + 1 จังหวัดนราธิวาส (2) คนปัตตานีที่มีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อโควิดโดยได้รับการวินิจฉัยจากเจ้าพนักงานควบคุมโรค
เป็นพื้นที่เขตหวงห้าม ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องห้ามเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาต อนุญาตผ่านเฉพาะผู้ที่มีบัตรเข้า-ออก และผู้ที่เข้าสู่กระบวนการกักตัวจะต้องอยู่ครบ 14 วัน ส่วน Local Quarantine แห่งแรก ของอำเภอเมือง เปิดใช้แล้ว ณ โรงยิมสนามกีฬาบานา เป็นสถานที่กักตัว (Local Quarantine) สำหรับผู้ที่เดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย

 

You may also like