18/05/2021

สงขลาโฟกัส "ข่าวใกล้ตัว สื่อรอบด้าน สร้างสรรค์"

สู่โหมดแข่งกันทำงาน! “ธรรมนัส”ลงนครฯ-สงขลา

“ยืนยันคำสั่งล่าสุดครับ”

ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระหว่างเกษตรและสหกรณ์ ตอบคำถามสั้นๆ ทางระบบไลน์ เมื่อ 28 เมษายนที่ผ่านมา เกี่ยวกับการดูแลจังหวัดสงขลา ภูเก็ต และนครศรีธรรมราช ตามคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ 85/2564 เรื่องการมอบหมายให้รัฐมนตรีรับผิดชอบ แนวคิดการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกันในระดับพื้นที่จังหวัด ซึ่งสอดรับกับกำหนดการที่ ร.อ. ธรรมนัส จึงลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชกับจังหวัดสงขลา ระหว่างวันที่ 30 เมษายน – 1 พฤษภาคม นี้

โดยภารกิจที่สำคัญ เช่น พบเกษตรกรชาวอำเภอสิชล รับฟังปัญหาที่ดิน สปก., พบปะเกษตรกรผู้ปลูกพริก อ.ระโนด จ.สงขลา ที่ตลาดองค์การตลาดกลางเพื่อเกษตรกรจังหวัดสงขลา รวมถึงการเป็นประธานในพิธีประกอบเครื่องทรง ประจำพระแก้วมรกตนคร ที่อ.ทุ่งใหญ่ โดยนายอารีย์ ไกรนรา รองประธานกรรมาธิการปกครอง สภาผู้แทนราษฏร เป็นผู้กล่าวรายงาน ฯลฯ

เกี่ยวกับเรื่องนี้. ร.ต.อ.อรุณ สวัสดี ส.ส. เขต 4 สงขลา พรรคพลังประชารัฐ กล่าวความไม่ชัดเจนในการดูแลพื้นที่จังหวัดสงขลาระหว่าง ร.อ. ธรรมนัส ตามคำสั่ง 85/2564 กับนายนิพนธ์ บุญญามณี ราช.มหาดไทย ตามคำสั่งที่83/2563 ว่า สิ่งสำคัญคือ การทำงานเพื่อประชาชน เชื่อว่ารัฐมนตรีทุกคน ยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก ไม่ใช่ออกมาโวยวาย

“เป็นนักการเมืองอยู่ตรงไหนก็สามารถทำงานได้ และหากนายกรัฐมนตรี สั่งเปลี่ยนคำสั่ง ต่อไปอาจจะมีรัฐมนตรีคนอื่นที่ไม่ได้ดูแลบ้านตัวเองออกมาโวยวาย ก็ไม่จบไม่สิ้น ร.ต.อ. อรุณ กล่าว และว่า

ไม่อยากมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องการเมือง วันนี้บ้านเมืองต้องการความรัก ความสามัคคี และเดินไปในทิศทางเดียวกัน ตนมองว่าอย่าเสียเวลามองเรื่องหยุมหยิมแล้วทะเลาะกัน เดินหน้าแก้ไขปัญหาประชาชนสำคัญที่สุด

เมื่อถามว่า​ คิดอย่างไรกับข้อโย้งแย้งของพรรคประชาธิปัตย์ ร.ต.อ. อรุณ กล่าวว่า เมื่อนายกรัฐมนตรีได้ตัดสินใจไปแล้วทุกคนก็ควรเคารพในการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีและยึดไปปฎิบัติตามคำสั่ง อะไรตรงไหนที่เป็นปัญหาของประชาชน ก็เร่งทำเรื่องนั้น และอยากให้ทุกคนพุ่งความสนใจไปที่วิกฤติที่ต้องแก้ และเดินหน้าให้ได้

ร.ต.อ. อรุณ ยังกล่าวว่า จากคำสั่งดังกล่าว ไม่เพียงส.ส. พรรคพลังประรัฐ จังหวัดสงขลา เท่านั้นที่เห็นด้วย ยังมีส.ส.ณัฎฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ เขต 7 พรรคภูมิใจไทยอีกท่านที่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนครั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมาส.ส. จงหวัดสงขลา รวมถึงจังหวัดนครศรีฯ ไม่ได้มีการเรียกประชุมเพื่อรับฟังปัญหาจากส.ส.ในพื้นที่เลย ส่งผลให้ปัญหาต่างๆ ล่าช้าในการแก้ไข

และเมื่อถามว่า การมาของร.อ. ธรรมนัส จะหนุนเสริมให้ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ในพื้นที่ทำงานได้ดีอย่างไรบ้าง ร.ต.อ. อรุณ บอกว่า ส่วนตัวเชื่อว่าหลังจากนี้ปัญหาของประชาชนในจังหวัดสงขลา นครศรีธรรมราช และภูเก็ต จะได้รับการแก้ไขได้รวดเร็วขึ้น โดยเฉพาะปัญหาเรื่องนิคมอุสาหกรรมจะนะที่มีการนำไปอภิปรายในสภาฯ ซึ่งร.ต.อ.ธรรมนัส ถูกส่งมาแก้ปัญาเรื่องนี้ด้วย

“วันนี้ที่เห็นได้ชัดเจนการช่วยเหลือเกษตรกรที่ปลูกพริกในอำเภอระโนด ซึ่งกำลังประสบปัญหาราคาตกต่ำ ซึ่งผมได้รายงานความเดือดร้อน และวันนี้ได้เรียกประชุมกับราชการที่เกี่ยวข้อง พร้อมเตรียมลงพื้นที่เพื่อพบกับเกษตรกรและหารือแนวทางแก้ปัญหาร่วมกันในวันที่ 30 เมษายนี้” ร.ต.อ.อรุณ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดวันนี้ ( 29 เมษายน) แหล่งข่าวจาก ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ ในภาคใต้ ซึ่งใกล้ชิด ร.อ.ธรรมนัสคนหนึ่ง กล่าวว่า กำหนดการลงพื้นที่ของ ร.อ. ธรรมนัส ครั้งนี้เป็นไปตามภารกิจปกติในฐานะ ราช.เกษตรและสหกรณ์. ที่มารับทราบและแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่

“คำสั่งให้รัฐมนตรีดูแลพื้นที่นั้น ล่าสุดท่านนายกฯ บอกว่าให้ยกเลิกไปทั้งหมด แล้วให้ทุกอย่างเป็นไปตามระบบการปฏิบัติราชการปกติคือ รัฐมนตรีก็ว่าไปตามหน้าที่ของแต่ละกระทรวง ส่วนในพื้นที่ก็เป็นบทบาทของผู้ว่าราชการจังหวัด โดยรัฐมนตรีคนใดจะลงพื้นที่ใดก็ขึ้นอยู่กับภารกิจที่รับผิดชอบเช่นเดียวกัน นั่นก็หมายถึงว่า ในความเดือดร้อนของชาวบ้านที่เกี่ยวข้อง ท่านก็ลงมาดูแลได้ หรือจะบอกว่าแข่งกันทำงานก็ว่าได้” ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ

You may also like