18/05/2021

สงขลาโฟกัส "ข่าวใกล้ตัว สื่อรอบด้าน สร้างสรรค์"

เปิดโมเม้นท์น่าประทับใจ ชาวบ้านนำ อาหารทะเล เกื้อหนุนบุคลากรจะนะ

เป็นเรื่องน่าประทับใจอีกเรื่องที่ถูกถ่ายทอดมาในวันแย่ๆ สำหรับเรื่องราวดีๆ จากนายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จังหวัดสงขลา ซึ่งได้แชร์เรื่องราวน่าประทับใจผ่านช่องทางเฟสบุ๊คส่วนตัวให้ประชาชนที่เข้ามาอ่านได้มีรอยยิ้มเล็กๆ เพราะนอกจากจะเป็นการแสดงถึงน้ำใจอันงดงามของชาวจะนะ ที่ออกมาช่วยเหลือเกื้อกูลให้กับบรรดาฮีโร่ชุดกาวน์ของประชาชนอย่างเรา แต่ยังแสดงถึงจุดยืนความมั่นคงที่จะต่อต้านในเรื่องของ ‘นิคมอุตสาหกรรม’ ที่เป็นประเด็นในช่วงก่อนหน้านี้ ซึ่งเปรียบเสมือนเลือดเนื้อของคนในชุมชน โดยมีเนื้อหาใจความว่า

“ปูนึ่งกุ้งปลาทอด สู้ภัยโควิดและนิคมอุตสาหกรรม ชาวประมงจะนะร่วมช่วยทีมโรงพยาบาลจะนะสู้ภัยโควิด รอบนี้ชาวประมงพื้นบ้านตำบลสะกอม รวมกัน นึ่งปูม้า ทอดกุ้ง และทอดปลาอินทรีย์ พร้อมทำน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสเด็ด นำมามอบให้ชาวโรงพยาบาลจะนะ เพื่อให้กำลังใจทีมเจ้าหน้าที่เพื่อสู้ภัยโควิด

จริงๆกระสุนนัดนี้ ยิงนกได้ 2 ตัว นอกจากได้ให้กำลังใจหมอพยาบาลแล้ว
ยังเป็นการแสดงให้โลกเห็นว่า “ทะเลจะนะสมบูรณ์จริงๆ”

ชาวประมงเขาบอกว่า “ทะเลคือธนาคารอาหารที่ยิ่งใหญ่ ไม่ต้องเลี้ยง ไม่ต้องไปให้อาหาร เพียงแต่ให้เราจับแต่ปลาปูตัวใหญ่ๆก็พอ ทะเลจะเลี้ยงดูเราตลอดไป” “แต่จะนะเรากำลังแย่ เพราะจะมีนิคมอุตสาหกรรมร่วม 20,000 ไร่มาตั้งริมทะเล มีท่าเรือน้ำลึกอย่างน้อย 3 ท่า มีโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ริมทะเลเพิ่มอีก แล้วแบบนี้ทะเลจะนะจะรอดไหม” นี่คือคำถามที่กังวลของชาวประมง

ทะเลจะนะสมบูรณ์มากครับ อุดมไปด้วยปูปลากุ้งหอย ในการระบาดโควิดระลอกแรก ชาวประมงก็เอาปลาสดกว่า80กิโล มาให้โรงครัวทำแกงส้มและปลาทอดเลี้ยงเจ้าหน้าที่ รอบนี้ระลอก3 ชาวประมงมาอีก รอบนี้คงเห็นหมอยุ่งมาก เลยปรุงสุกสำเร็จรูปพร้อมทานมาเลย และบอกว่า เดี๋ยวจะมาอีก เอาอาหารดีๆมาให้หมอพยาบาลทาน จะมาอีกเรื่อยๆ เพราะทะเลจะนะมีปูปลามากมายจริงๆ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจอันยิ่งใหญ่ครับ เราจะสู้ไปด้วยกัน ทั้งสู้ภัยโควิดและสู้ภัยนิคมอุตสาหกรรม”

ทางสำนักข่าว “สงขลาโฟกัส” ขอร่วมเป็นกำลังใจให้กับฮีโร่ของประชาชน บุคลากรทางการแพทย์ที่น่ายกย่อง ซึ่งได้สละแรงกายแรงใจอย่างเต็มที่ในการช่วยเหลือผู้ป่วยจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้ผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้ด้วยดี

ขอบคุณ ภาพ/เนื้อหา จาก Facebook นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ

You may also like