18/05/2021

สงขลาโฟกัส "ข่าวใกล้ตัว สื่อรอบด้าน สร้างสรรค์"

ฉีดวัคชีนโควิดวูบ! แพทย์ระบุผอ.ประกันสังคมกลัวเข็ม

แพทย์หญิงณิชาภา สวัสดิการนนท์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์โรงพยาบาลสงขลา เปิดเผยกรณีที่ เมื่อวานนี้ (30 เม.ย. 64) ผู้อำนวยการสำนักประกันสังคมจังหวัดสงขลา มาฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 2 หลังจากที่ได้ฉีดเข็มที่ 1 ไปเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อนอาการเป็นปกติ ซึ่งเมื่อฉีดเข็มที่สองเกิดมีอาการกลัวและเป็นลมหมดสติไป ว่า

“ตอนนี้อาการดีขึ้นแล้วพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสงขลา”

โดยทีมแพทย์ได้วินิจฉัยแล้ว เนื่องจากมีอาการกลัวเข็มและหลังจากที่ฉีดไปมีอาการคลื่นไส้ จึงหมดสติเป็นลม ทางโรงพยาบาลจึงได้ช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้นและนำมารักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลสงขลา

“ได้มีการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติม ถ้ามีโรคประจำตัว ซึ่งตอนนี้ยังไม่พบโรคประจำตัว แต่ทางโรงพยาบาล มีความเป็นห่วงจึงได้ทำการตรวจร่างกายเพื่อความมั่นใจ หลังจากที่แพทย์วินิจฉัยว่าปลอดภัยแล้วจึงจะสามารถเดินทางกลับบ้านได้” พญ.ณิชาภา กล่าว และว่า

ฝากถึงประชาชนที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ขออย่าให้ตระหนกตกใจ

กรณีที่บางคนหลังจากที่ฉีดวัคไปแล้ว มีอาการข้างเคียงเล็กน้อย ที่พบจะมีอาการปวดบริเวณที่ฉีดหรือคลื่นไส้อาเจียน ที่พบได้หลังจากที่ฉีดวัคซีนไม่ได้มีความรุนแรงมาก

“ก็เห็นใจประชาชน เพราะโรคโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษสามารถติดต่อง่ายมาก ช่วงนี้เป็นช่วงที่กำลังระบาดหนัก ขอให้รักษาสุขภาพตนเองโดยใช้สูตร D-M-H-T คือ การใส่หน้ากาก รักษาระยะห่างไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็ตาม ถ้าเป็นไปได้ขอให้อยู่ ในบ้านหากไม่จำเป็นอย่าออกไปข้างนอกเด็ดขาด หมั่นล้างมือหากไม่สบายให้ติดต่อรักษาที่ทางโรงพยาบาลโดยด่วน หากเราทำตามสุขภาพวะที่ดีก็จะช่วยลดการกระจายเชื้อลงได้” พญ.ณิชาภา กล่าว

You may also like