18/05/2021

สงขลาโฟกัส "ข่าวใกล้ตัว สื่อรอบด้าน สร้างสรรค์"

บ้านควนหวั่น!คลัสเตอร์ต.เกตรี หลังพี่น้องมุสลิมใกล้ออกบวช

วันที่ 3 พ.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกูดานัน หลังจิ นายก อบต.บ้านควน ได้เรียกผู้นำ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านควน พร้อมด้วยหลายๆฝ่ายเข้าหารือ วางแผนยกระดับเข็มนับจากนี้เป็นต้นไป หลังเหลืออีกไม่กี่วันที่พี่น้องชาวไทยมุสลิมในจังหวัดสตูล และคนสตูลที่ไปทำงานต่างจังหวัด จะออกจากการบวชละศีลอด และรายาหรือวันรายอนั้นเป็นวันสำคัญของพี่น้องชาวมุสลิมที่ออกมาร่วมพบปะกันของพี่น้องที่ห่างไกล จะกลับมา ซึ่งหมายความว่า ตำบลบ้านควน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล เป็นอีกหนึ่งตำบลที่ยังไม่พบโควิด – 19 แต่ตำบลบ้านควนนั้นอยู่ใกล้กับตำบลเกตรี ซึ่งเป็นตำบลพบคิดติดโควิด- 19 ซึ่งพบว่าคลัสเตอร์ในตำบลใกล้เคียงอาจจะนำมาสู่กระระบาดได้ รวมทั้งคนต่างหวัดที่เข้ามาในพื้นที่อีกด้วย

ด้านนาย กูดานัน หลังจิ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านควน กล่าวว่า วันนี้ประชุมสมาชิก อบต .บ้านควน หารือเกี่ยวกับมาตรการการป้องกัน ไวรัสโควิด-19 ในช่วง รายอ ที่จะถึงในอีก9วันข้างหน้านี้ โดยท่านนายก ได้กำชับ ทางกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ รพ.สต ในพื้นที่รับผิดชอบ เข้มงวดมากขึ้นกว่าเดิม เพราะพื้นที่ ของตำบลบ้านควนนั้นมีอณาเขตติดกับพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อหรือคลัตเตอร์ของตำบลเกตรี จึงมีความเป็นกังวลมากกว่าที่อื่นๆเพราะหากมีการติดเชื้อในพื้นที่ ทางตำบลก็ต้องจำเป็นมีการปิดล็อคดาวน์หมู่บ้าน จะทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนในการใช้ชีวิตประจำวัน หรือการค้าขายเพราะตำบลบ้านควนเป็นแหล่งจำหน่ายของฝาก ของพื้นบ้าน ขนมพื้นเมืองหลักๆของจังหวัด ในช่วงรายอก็จะมีคนมาหาซื้อของฝากเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจจะมีบุคคลต่างถิ่นมากกว่าปกติ จึงจำเป็นต้องมีการเข้มงวดทุกพื้นที่ ทั้งการสแกน ตรวจ และบังคับการสวมใส่แมส หน้ากากอนามัย 100เปอร์เซ็นต์

ตอนนี้ทางตำบลบ้านควนได้ตั้งด่านตรวจโควิด-19 สองจุดหลักๆคือ แห่งที่1 บริเวณหน้าตลาดนัดบ้านควน ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ของตำบลและในช่วงเดือนรอมฏอนก็จะมีชาวบ้านมาหาซื้อของกินแก้บวชเป็นจำนวนมากทุกวัน

แห่งที่2 จะเป็นบริเวณ ในหมู่บ้าน ก็จะมีเจ้าหน้าที่ ทุกหน่วยงาน จะจัดเวรยามกันเข้าประจำจุดตรวจแห่งนี้ ตลอด24 ชม.คอยตรวจในพื้นที่ หากพบผู้ไม่สวมหน้ากากอนามัยก็จะมีการตักเตือนและก็แจกจ่ายหน้ากากให้ไป

ส่วนผู้ที่เดินทางกลับมาในพื้นที่ล่วงหน้าเพื่อจะมารายอนั้น ทางหน่วยงานก็จะทำการกักตัว ในที่ที่เจ้าหน้าที่จัดให้เป็นเวลา14วัน ตอนนี้มีบุคคลเข้ากักตัวแล้วจำนวน 70กว่าคน ตำบลบ้านควน มีทั้งหมด7หมู่บ้านมีประชากรทั้งหมด11,243คน 2,835ครัวเรือนประชากรในตำบลร้อยละ95%นับถือศาสนาอิสลาม อีกร้อยละ5นับถือศาสนาอื่นๆ

You may also like