09/05/2021

สงขลาโฟกัส "ข่าวใกล้ตัว สื่อรอบด้าน สร้างสรรค์"

มาเลเซียพบผู้ติดโควิดกลายพันธุ์จากอินเดียรายแรก

คนไทยในมาเลเซีย และบุคคลต่างสัญชาติ ลักลอบเดินทางกลับมาประเทศไทยผ่านช่องทางธรรมชาติเป็นจำนวนมาก หากเป็นสถานการณ์ปกติการเดินทางในลักษณะนี้พบเห็นได้ตามวิถีคนชายแดน แต่ปัจจุบันมาเลเซียพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 หลักพันทุกวัน และสายพันธุ์แอฟริกา ที่มีความรุนแรง ทำให้คนที่มีร่างกายไม่แข็งแรง  ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคแทรกซ้อน อาจเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต จึงอยากขอความร่วมมือหยุดการลักลอบเดินทางเข้าประเทศไทยแบบไม่กักตัว หยุดทำร้ายคนไทยในประเทศ ด้วยการเพิ่มความเสี่ยง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงไม่สามารถดูแลทั่วถึงได้ในทุกตารางเมตร ทำให้ทุกฝ่ายต้องออกมามีบทบาทสำคัญในการตรวจสอบและเฝ้าระวัง ลุกขึ้นมาเป็นกำแพง เฝ้าระวังความเสี่ยงให้กับพื้นที่  เพราะอาจเสี่ยงนำเชื้อมาติดคนในครอบครัวและคนไทยในประเทศ

ล่าสุด เมื่อวานนี้ 2 พ.ค. 64 กัวลาลัมเปอร์ นายอาดัม บาบา รัฐมนตรีสาธารณสุขมาเลเซีย กล่าวว่า มาเลเซียตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 รายแรกที่เป็นเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ที่พบในอินเดียเป็นแห่งแรก โดยพบคนไข้เพียงไม่กี่วันหลังจากสั่งห้ามเที่ยวบินจากอินเดียเข้าประเทศ

รัฐมนตรีสาธารณสุขมาเลเซีย กล่าวว่า สายพันธุ์อินเดีย ซึ่งมีชื่อเรียกว่า บี.1.617 ถูกตรวจพบจากชาวอินเดีย ที่จุดคัดกรองที่สนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ องค์การอนามัยโลก จัดให้สายพันธุ์อินเดียเป็นสายพันธุ์ที่น่าจับตา โดยระบุว่า การกลายพันธุ์ของไวรัสสายพันธุ์นี้อาจจะทำให้เกิดการระบาดได้ง่ายขึ้น ทำให้โรคมีความรุนแรง หรือวัคซีนใช้ไม่ได้ผล นายอาดัม กล่าวว่า ทางกระทรวงแนะนำให้ประชาชนอยู่ในความสงบ เจ้าหน้าที่จะดำเนินการป้องกันมิให้เกิดการระบาด และรับประกันเรื่องความปลอดภัยของประชาชน อย่างไรก็ตาม เขาไม่ได้ระบุว่าตรวจพบเชื้อกลายพันธุ์นี้เมื่อใด มาเลเซียประกาศเมื่อวันพุธ ห้ามเที่ยวบินเดินทางไป-มา ระหว่างอินเดียกับมาเลเซีย และห้ามผู้ที่เดินทางมาจากอินเดีย ไม่ว่ารัฐไหน เดินทางเข้าประเทศ เพื่อป้องกันการระบาด.

หยุดการลักลอบเดินทางเข้าประเทศไทยแบบไม่กักตัว หยุดทำร้ายคนไทยในประเทศ ด้วยการเพิ่มความเสี่ยงติดเชื้อจากคุณ ไม่ว่าจะเดินทางมาด้วยช่องทางไหน ขอให้รายงานตัวและกักตัว เข้ามาแล้วแจ้ง จนท. ขอเพียงเท่านี้ความปลอดภัยก็จะเกิดแก่ครอบครัวของคุณ และคนไทยในประเทศ

You may also like