09/05/2021

สงขลาโฟกัส "ข่าวใกล้ตัว สื่อรอบด้าน สร้างสรรค์"

ผบ.ฉก.ร5 เร่งวางแผนสกัด หวั่น!โควิดเชื้อสายแอฟริกาแพร่

ผบ.ฉก.ร5 ปรับกลยุทธป้องกันชายแดน ไทยมาเลย์ในจังหวัดสตูล สงขลา ยะลา และนราธิวาส หลังมาเลเซียแถลงพบเชื่อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกาและอินเดียระบาดหนักในประเทศมาเลเซีย ซึ่งสุ่มเสี่ยงที่จะระบาดลามมายังประเทศไทยผ่านคนไทยที่เดินทางกลับบ้านในช่วงออกบวชและวันฮารีรายาที่จะถึงนี้


เมื่อวาน พ.อ.อายุพันธ์ กรรณสูต ผบ.ฉก.ร5 ได้เรียกประชุมหัวหน้าส่วนราชการประกอบด้วยตำรวจ ภูธร อ.สะเดา ฝ่สยปกครองอำเภอสะเดา ทหารราบที่ 5021 ตำรวจตระเวณชายแดน 437 ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสะเดา กำนันและผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ตำบลสำนักขาม ที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 ถนนกาญจนวณิช ต.สำนักขาม อ.สะเดา เพื่อวางแผนเตรียมพร้อมสกัดกั้นการแพร่ระบาดโควิดสายพันธุ์แอฟริกาและอินเดีย ที่กำลังระบาดหนักในประเทศมาเลเซีย ที่มีคนติดเชื้อวันละหลายพันราย รวมทั้งวางแผนการสกัดกั้นการลักลอบเข้าประเทศของคนไทยและแรงงานต่างด้าวทุกรูปแบบ ไม่ให้เข้ามาในช่องทางธรามชาติ โดยการจัดกำลังตรีงแนวชายแดน ตลอดทั้ง4จังหวัดตลอด24ชั่วโมง รวมทั้งการสกัดกั้นผู้ที่ลักลอบเข้ามาทางแม่น้ำและทะเล


โดยเปิดแผน 7/ 17 พฤษภาคม รองรับการสกัดกั้นพี่น้องชาวไทยที่เดินทางกลับมาฮารีรายาในเทศกาลออกบวช อาจจะมีอาจจะมีการกลับเข้ามาเพื่อเฉลิมฉลอง ซึ่งปีนี้เป็นปีที่มีการระบาด โควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกาและอินเดียเป็นอย่างหนักในประเทศมาเลเซีย ทางกองทัพพาคที่4 โดยกองกำลังเทพสตรีจึงได้เปิดแผนให้หน่วยเฉพาะกิจกรมทหาราบที่5 สกัดกั้นควบคุมให้พี่น้องประชาชนจาก 3 จังหวัดที่เข้ามาเข้าสู่ระบบการคัดกรองและควบคุมของสาธารณสุข อยากขอร้องอยากขอร้องประชาชนที่พบเห็นคนไทยและพี่น้องจาก3จังหวัดที่เดินทางเข้าในช่วงช่วงเทศกาลฮารีรายอมาให้มารายงานตัว หรือแจ้งเจ้าที่
ในการเปิดแผนยุทธการครั้งนี้ได้ร่วมเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ในการสกัดกั้นดูแลคนไทยและแรงงานเถื่อนที่ลักลอบผ่านแดนทั้งทางบกและทางน้ำอย่างเข้มข้น

You may also like