16/05/2021

สงขลาโฟกัส "ข่าวใกล้ตัว สื่อรอบด้าน สร้างสรรค์"

สงขลาใจชื้นลดเหลือ 10 ราย! คัดกรองเข้ม!ปชช.กลับไทย

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลาเฝ้าระวังกลุ่มคนไทยที่เดินทางกลับจากมาเลเซียคัดกรองเข้ม เกรงนำ COVID-19 สายพันธุ์แอฟริกาเข้าประเทศ และวันนี้รายงานสถิติผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในพื้นที่จังหวัดสงขลาลดลงเหลือเพียงแค่ 10 คน

จังหวัดสงขลายังคงตรวจเชิงรุกกลุ่มเสี่ยง COVID-19 วันนี้ (4 พ.ค.64) ได้มีการตรวจรอบสองกลุ่มเสี่ยงแรงงานต่างด้าว ผู้สูงอายุ เด็ก คนในวัยทำงาน ในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่จังหวัดสงขลาประมาณ 300 คน ที่ลานหน้าพระราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ ซึ่งเป็นการคัดกรองกลุ่มเสี่ยวเชิงรุกที่มีการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากพื้นที่ อ.หาดใหญ่ เป็นพื้นที่ที่พบจำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 มากที่สุดในจังหวัดสงขลา

สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19ในวันนี้ของจังหวัดสงขลา พบเพียง 10 คน นับว่าตัวเลขลดลงค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับช่วงสองสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 728 คน น.พ.อนุรักษ์ สารภาพ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา กล่าวว่า สาเหตุของยอดผู้ติดเชื้อลดลงอาจเนื่องจากหลายปัจจัย ทั้งการตรวจเชิงรุก การเร่งค้นหากลุ่มผู้ติดเชื้อ กลุ่มเสี่ยง มาตรการด้านสาธารณสุข ความร่วมมือของประชาชนในการปฏิบัติตามมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.สงขลา อย่างไรก็ตามแม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงก็ยังไม่สามารถนิ่งนอนใจได้ เนื่องจากการแพร่กระจายของเชื้อโรคอาจยังมีในกลุ่มต่างๆ อีก การติดเชื้อ COVID-19 ของจังหวัดสงขลาในรอบนี้ ส่วนใหญ่ มาจากสถานบันเทิง การจัดปาร์ตี้บุหรี่ไฟฟ้า ร้านอาหาร ครอบครัวที่เดินทางมาจากต่างพื้นที่ และในสถานที่ทำงาน เป็นต้น โดยกลุ่มคนที่ติดเชื้อมีทั้งผู้สูงวัย ผู้ป่วยติดเตียง คนวัยทำงาน วัยรุ่น และเด็ก จึงต้อขอความร่วมมือให้ประชาชนได้อยู่บ้านเป็นหลัก หรือออกจากเคหะสถานให้น้อยที่สุด และปฏิบัติตามหลักสาธารณสุข ที่สำคัญคือการสวมหน้ากากอนามัย

 

 

ส่วนการดำเนินการกับกลุ่มผู้เดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา ได้มีมาตรการเข้ม โดยขอความร่วมมือให้ทางมาเลเซียส่งคนไทยกลับจากมาเลเซียเพียงวันละ 150 ราย เมื่อมาถึงอำเภอสะเดาจะต้องกักตัว State Quarantine จากเดิม 10 วัน เป็น 14 วัน เพื่อจะได้คัดกรองได้อย่างละเอียด และได้ร่วมมือกับทางมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ในการตรวจเชื้อเพื่อแยกสายพันธุ์ของไวรัส COVID-19 เนื่องจากเกรงว่าอาจมีผู้ติดเชื้อ COVID-19 สายพันธุ์แอฟฟริกา แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่พบผู้ป่วย COVID-19 สายพันธุ์แอฟฟริกา ในจังหวัดสงขลา

ภาพ /วิทยา
ข่าว / มุจรินทร์
ส.ปชส.สงขลา

 

You may also like