18/05/2021

สงขลาโฟกัส "ข่าวใกล้ตัว สื่อรอบด้าน สร้างสรรค์"

ยะลา เดินหน้า ตรวจสถานประกอบการ เฝ้าระวังโควิด


วันนี้ 5พ.ค.64 นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ลงพื้นที่ไปยังบริษัท ยางไทยปักษ์ใต้ จำกัด สาขายะลา ต.ท่าสาป อ.เมือง จ.ยะลา ตรวจเยี่ยมสถานประกอบกิจการโรงงานอุตสาหกรรมเพื่อเฝ้าระวังและให้คำแนะนำโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ตามแผนการตรวจเยี่ยมของจังหวัด เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาด ให้คำแนะนำแนวทางการปฏิบัติที่ถูกต้อง ตามมคำสั่งของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดยะลา ที่ 28/2564 โดยมีสำนักงานอุตสากรรมจังหวัมดยะลา หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดยะลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม


นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่า โรงงานแห่งนี้มีคนงานอยู่ประมาณ 300 คน และมีต่างด้าวอยู่ประมาณ 120 คน โดยส่วนใหญ่คนงานจะพักอยู่ข้างในและมีประมาณ 60 คนที่เป็นประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้ ซึ่งมาตรการจะเห็นได้ตั้งแต่เริ่มต้นทุกคนที่เข้าโรงงานจะต้องมีการตรวจวัดอุณหภูมิและล้างมือ และส่วนใหญ่คนงานจะแยกกันทำงานอยู่แล้ว ทำตามมาตรการด้วยการใส่หน้ากาก การรับประทานอาหารก็ได้มีการแยกกินตามแผนก นอกจากนี้สิ่งที่ทางทางสาธารณสุขได้แนะนำคือเรื่องของการจัดทำที่ล้างมือให้มากขึ้น ตั้งแต่เริ่มต้นเข้าโรงงานและในแต่ละแผนก ซึ่งจะเป็นการป้องกันได้ในระดับหนึ่ง


สำหรับมาตรการของโรงงานบริษัท ยางไทยปักษ์ใต้ จำกัด สาขายะลา ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขยะลาได้เข้ามาทำการเก็บตัวอย่างเชื้อคนงานต่างด้าวซึ่งมีจำนวน 120 คน และผลการตรวจก็ไม่พบเชื้อทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ การระบาดในระลอกเมษายนนี้ ทางโรงงานมีการตั้งจุดคัดกรองหน้าโรงงาน มีการประเมินความเสี่ยงของคนงานที่นี่ ว่ามีญาติ อยู่ในพื้นที่ติดเชื้อบ้างหรือไม่ ให้ทำการเก็บประวัติเอาไว้ การเดินทางเข้า-ออกจากโรงงาน มีการบันทึกไทม์ไลน์เอาไว้ เพื่อการสอบสวนโรค หากเกิดปัญหาพบผู้ติดเชื้อ ส่วนแรงงานต่างด้าวที่อยู่ที่นี่ ทางโรงงานจัดที่พักภายในโรงงาน 100 เปอร์เซ็นต์ การเดินทางออกไปข้างนอก ออกไปซื้อของจ่ายตลาด ทางโรงงานอนุญาติให้ไป 3-4 คน และจัทำประวัติว่าเดินทางไปที่ไหนบ้างในตัวเมืองยะลา ขณะนี้ยังไม่มีการหมุนเวียนแรงงาน รอให้สถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น ทางโรงงานก็จะมีมาตรการดำเนินการในขั้นต่อไป
#ตรวจโรงงานกับสถานการณ์โควิด-19
#สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดยะลา

 

You may also like