เหล่าลูก ๆ นักเรียน มอ.วิทยานุสรณ์ ลงสำรวจพื้นที่ เรียนรู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ย่านเมืองเก่าสงขลา เตรียมต่อยอดสร้างธุรกิจ Green Business Model พร้อมก้าวสู่เมืองมรดกโลก
นับเป็นเรื่องที่สงขลารู้สึกยินดีกับช่วงเวลาของโครงการสงขลาสู่มรดกโลก ได้ผ่านการรับรองในการขึ้นบัญชีเบื้องต้น (Tentative List ) ในการประชุมมรดกโลก ที่ประเทศอินเดีย ในการประชุมประจำปี 2567 และทางจังหวัดสงขลา และประเทศไทยได้ตั้งความคาดหวังว่าสงขลา จะพร้อมเข้าสู่การประเมินให้เป็นเมืองมรดกโลกจริง ภายในปี 2570-2571
อีกประมาณ 4 ปีต่อจากนี้ไป เป็นช่วงเวลาในการเตรียมความพร้อมให้สงขลาได้พร้อมในทุกมิติของการเป็นเมืองมรดกโลก ความสำคัญที่สุดที่เป็นเรื่องแรก คือ การเตรียมคนให้พร้อมก่อนเรื่องอื่นใด
ในวันนี้จังหวัดสงขลาต้องขอบคุณโรงเรียน มอ. วิทยานุสรณ์ อำเภอหาดใหญ่ โรงเรียนมัธยมที่มีคุณภาพของจังหวัดสงขลา นำโดยท่านผู้อำนวยการโรงเรียน นายสุชาติ สุขะพันธ์ ที่ได้มอบหมายให้ นางฒามรา พรหมหอม ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการได้ออกแบบการเรียนรู้ ร่วมกับ ว่าที่ร้อยตรีพัชรวัฒน์ เกรียงไกรวรกิจ หัวหน้าสายชั้น และคณะครูชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ได้นำนักเรียนลงไปเรียนรู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของสงขลา และโครงการสงขลาสู่มรดกโลก ที่บรรยายโดยครูสืบสกุล ศรีสุข เลขามูลนิธิสงขลาสู่มรดกโลก ที่โรงสีแดง หับ โห้ หิ้น ยังพื้นที่เมืองเก่าสงขลาฝั่งบ่อยาง
โดยมีเป้าหมายให้นักเรียนได้ช่วยกันสำรวจ เก็บข้อมูลในการทำธุรกิจในภาคส่วนต่าง ๆ ในย่านเมืองเก่าสงขลา โดยการสำรวจ การสังเกต การสัมภาษณ์ผู้ประกอบการ สำรวจพื้นที่บริบทของท้องถิ่นของเมืองเก่าสงขลา ตลอดจนบรรยากาศการมาท่องเที่ยวในย่านเมืองเก่าสงขลาในการจับจ่ายให้เกิดรายได้ของผู้ประกอบการในชุมชน ตลอดถึงเอกลักษณ์ของเมือง ร้านค้า และสิ่งแวดล้อมที่หลอมรวมความเป็นเมืองสงขลา เพื่อเก็บข้อมูลไปวิเคราะห์ เพื่อเป็นแนวความคิดในการต่อยอดในการทำธุรกิจ ในการเตรียมเมืองให้พร้อมที่จะก้าวสู่เมืองมรดกโลกในอนาคตในรูปแบบของเมืองที่สวยงามด้วย Green Business Model
กิจกรรมเหล่านี้จะเป็นการบูรณาการความรู้ในชั้นเรียนทั้ง 8 กลุ่มสาระของการเรียนรู้จากห้องเรียนแล้วนำไปเชื่อมโยงกับความเป็นจริงภายใต้ Concept“สงขลาเส้นทางธุรกิจสายยั่งยืน (Songkhla Sustainable-Biz)”
โดยวัตถุประสงค์ในการลงพื้นที่จริงในครั้งนี้ที่พอจะสรุปเป็น 3 ข้อ ดังนี้ 1. เพื่อให้นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับแนวคิด “Green Business Model” และมีความเข้าใจในหลักการพัฒนาธุรกิจที่คำนึงถึงความยั่งยืนในบริบทของธุรกิจท้องถิ่นในจังหวัดสงขลา
2 เพื่อพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์และวางแผนธุรกิจโดยผสมผสานแนวคิดการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมพร้อมทั้งใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ
และ 3. เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีเจตคติที่ดีต่อการพัฒนาธุรกิจอย่างยั่งยืน และตระหนักถึงความสำคัญของการรักษาสมดุลระหว่างเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ในระดับท้องถิ่น และในระดับโลก
ถือเป็นจุดหมายสำคัญของจังหวัดสงขลา ที่ต้องมีการพัฒนาให้นักเรียนเยาวชนของสงขลาในทุกโรงเรียน ต้องมีความพร้อมในทุกมิติของสงขลา เพื่อให้การศึกษาได้มีผลในการพัฒนาสังคม ให้เป็นสังคมอุดมสุขอย่างยั่งยืน ที่วันนี้โรงเรียน มอ. วิทยานุสรณ์ ได้เตรียมพร้อมพร้อมเหล่านี้ในการเป็นต้นแบบ
ที่สำคัญ ให้ทุกโรงเรียนของจังหวัดสงขลาได้เห็นเป็นแบบอย่าง คอลัมน์ สงขลาสู่มรดกโลกของ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส รายสัปดาห์ ในฉบับนี้ขอนำมาบันทึกไว้ให้เป็นเรื่องราวที่สำคัญของการพัฒนาเยาวชนของสงขลาให้ประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนกันต่อไป