สงขลาจัดพิธี “วันพระบิดาแห่งฝนหลวง” น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ร.9

IMG 0241 Screenshot

สงขลา (14 พ.ย. 68) – จังหวัดสงขลาจัดพิธีวางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (ในหลวง รัชกาลที่ 9) เนื่องใน “วันพระบิดาแห่งฝนหลวง” ประจำปี 2568

พิธีจัดขึ้น ณ หอประชุมจังหวัดสงขลา โดยมี นายรัฐศาสตร์ ชิดชู ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธาน นำหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ ศาล ทหาร ตำรวจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนชาวสงขลา เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

ในส่วนของเทศบาลนครสงขลา ได้มอบหมายให้ นายอำพล ธรรมปาโล ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีนครสงขลานำข้าราชการเทศบาลเข้าร่วมพิธี เพื่อแสดงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ

ต้นกำเนิด “ฝนหลวง” แนวพระราชดำริแก้ภัยแล้ง

วันพระบิดาแห่งฝนหลวงมีที่มาจากเหตุการณ์ในปี พ.ศ. 2498 เมื่อพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เสด็จฯ เยี่ยมราษฎรในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทรงสังเกตเห็นความเดือดร้อนจากภัยแล้ง

จากนั้น ทรงเกิดแนวคิดที่ว่า “น่าจะนำกระบวนการทางวิทยาศาสตร์มาช่วยให้เกิดฝนได้” โดยเฉพาะการรวมเมฆที่ลอยผ่านพื้นที่แห้งแล้งไปหมด ให้มารวมตัวกันและตกลงสู่พื้นที่ที่ต้องการได้ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของ “โครงการพระราชดำริฝนหลวง” ที่ช่วยแก้ไขปัญหาความทุกข์ยากของเกษตรกรและนำความผาสุกมายังปวงชนชาวไทยมาจนถึงปัจจุบัน

คณะรัฐมนตรีจึงมีมติเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2545 ให้เฉลิมพระเกียรติพระองค์ท่านในฐานะ “พระบิดาแห่งฝนหลวง” และกำหนดให้วันที่ 14 พฤศจิกายน ของทุกปี เป็นวันสำคัญในประวัติศาสตร์ชาติไทย เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมกันน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณสืบไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *