สำนักข่าวโฟกัส//สมชาย สามารถ
สงขลา-ศูนย์บริหารจัดการด่านตรวจประมงเขต 8 (สงขลา) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรสะเดา ตรวจสอบนำเข้าหัวปลากะพงมาเลเซีย พบไม่ได้สำแดงสินค้า 2,000 กิโลกรัม ของกลางไว้ที่ ด่านศุลกากร สะเดา เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
เวลา 18.00 น. วันที่ 25 กรกฎาคม 2568 ศูนย์บริหารจัดการด่านตรวจประมงเขต 8 ศบป.8 (สงขลา) อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
นายธนดล จันทขวัญ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารจัดการด่านตรวจประมงเขต 8 (สงขลา) นำทีมเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานตรวจประมงสะเดา ร่วมกับเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรสะเดา


เข้าตรวจสอบสินค้าที่นำเข้าตามใบอนุญาตให้นำเข้าสัตว์น้ำหรือผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ซึ่งนำเข้าโดยรถบรรทุก โดยมีตัวแทนบริษัท เป็นผู้นำในการตรวจสอบสินค้า
พบใบอนุญาตฯสำแดงสินค้าจำนวน 1 รายการ เป็นหัวปลากะพงขาวแช่เย็นจำนวน 300 ถุง น้ำหนัก 3,000 กิโลกรัม ผลการตรวจสอบ พบสินค้า 1 รายการเป็นหัวปลากะพงขาวแช่เย็น จำนวน 500 ถุง น้ำหนัก 5,000 กิโลกรัม


ในขณะเดียวกันก็พบของมิได้สำแดงจำนวน 200 ถุง 2,000 กิโลกรัม ซึ่งถือเป็นการนำเข้าโดยไม่มีใบอนุญาต เป็นความผิดตามมาตรา 92 แห่ง พ.ร.ก. การประมง พ.ศ. 2558 และที่แก้ไขเพิ่มเติม และมาตรา 31 แห่ง พ.ร.บ. โรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 ด่านศุลกากรสะเดาจึงได้เก็บรักษาของกลางไว้ที่ ด่านศุลกากร สะเดา เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของอธิบดีกรมประมง นายบัญชา สุขแก้ว ในการควบคุมการลักลอบนำเข้าสัตว์น้ำปลากะพงขาวจากประเทศมาเลเซีย


