สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมภาคใต้ ต่อสายตรงขอประชุมร่วมกับกกร.สงขลา หลังจากแถลงข่าวเรียกร้องให้ “นายกอนุทิน” แวะตรวจความพร้อมการป้องกันอุทกภัยของเมืองหาดใหญ่ ในวันที่เดินทางมาเปิดด่านฯสะเดาแห่งใหม่ 9-10 กรกฎาคม
จากกรณีที่คณะกรรมการร่วมภาคเอกชนจังหวัดสงขลา(กกร.) พร้อม 16 ภาคีเครือข่ายร่วมกันแถลงข่าวเรียกร้องให้นายรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล ใช้โอกาสการลงพื้นที่จังหวัดสงขลาในระหว่างวันที่ 9-10 กรกฎาคม 2569 เพื่อเปิดด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ แวะตรวจความพร้อมด้านการป้องกันอุทกภัยของเมืองหาดใหญ่ พร้อมรับฟังข้อเสนอที่ภาคเอกชนเตรียมไว้ ก่อนเข้าสู่ช่วงมรสุมปลายปีที่เหลือเวลาไม่ถึง 100 วัน
หลังเวทีมีโทรศัพท์จากสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมภาคใต้ (จังหวัดสงขลา) หรือ “สภาพัฒน์” ภาคใต้ ประสานเพื่อขอประชุมรับฟังข้อเสนอจากคณะกรรมการร่วมภาคเอกชนจังหวัดสงขลา(กกร.) และได้ข้อสรุปว่าจะมีการประชุมเพื่อรับฟังข้อเสนอจากกกร.สงขลา ทีห้องประชุมสำนักงานหอการค้าจังหวัดสงขลาวันที่ 26 มิถุนายน 2569
โดยมีการประสานจากคนใกล้ชิดนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อประชุมร่วมกับกกร.สงขลา และตัวแทนภาคีเครือข่าย
สะท้อนผลสะเทือนจากการร่วมกันแถลงข่าวของกกร.สงขลา และภาคีเครือข่าย 16 องค์กร ที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในครั้งนี้สัมฤทธิ์ผลระดับหนึ่ง
ที่สำคัญในการแถลงข่าวครั้งนี้ไม่มีการเชิญตัวแทนจากภาครัฐในพื้นที่เข้าร่วม ซึ่งมีนัยสำคัญว่าปัญหาและข้อเสนอยิงตรงถึงรัฐบาลโดยตรงเท่านั้น ไม่ต้องผ่านบุรุษไปรษณีย์ (ช่องทางปกติ)
ทั้งนี้ ภาคเอกชนประเมินว่ามาตรการที่เคยเสนอต่อรัฐบาล “อนุทิน 1” หลังท่วมปลายปี 2568 ก่อนยุบสภา นับจากวันนั้นจนถึงวันนี้กว่า 5 เดือนข้อเสนอต่าง ๆ ยังไม่ได้การตอบสนองจากรัฐบาล


