เสื้อบาติก “ลายสมิหลา” เติมความสดใสครม.สัญจร

IMG 1680

“นายกอิ๊งค์” นางสาวแพทองธาร ชินวัตร พร้อมคณะรัฐมนตรี เต็มไปด้วยความสดใส ด้วยการสวมเสื้อบาติกสงขลาร่วมประชุมครม.สัญจร ที่ศูนย์ประชุมนานาชาต้ฯ ม.อ. อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา วันนี้(18 กุมภาพันธ์ 2568) 

.

ซึ่งเสื้อที่นายกรัฐมนตรี และ ครม.สวมใส่ ในการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ครั้งนี้ เป็นผ้าบาติกลาย “สมิหลา” จากกลุ่มมีดีนาทับ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากรูปปั้นนางเงือกทอง ณ ชายหาดสมิหลา อันเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสงขลา มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติแวะเวียนมาเช็คอินกันอย่างไม่ขาดสาย 

.

“สีสันลวดลายบนผืนผ้า มาจากการผสมผสานระหว่างรูปปั้นนางเงือกทองและท้องทะเล“

โดยกระบวนการผลิตยังได้นำเทคนิคการลงเกลือทะลถึง 3 ชั้น เพื่อให้ผืนผ้ามีความสดใสเหมือนหนึ่งท้องทะเล และสีติดทนนาน ใครได้สวมใส่ผ้าผืนนี้เสมือนได้อยู่ท่ามกลางบรรยากาศท้องทะเล ที่งดงาม และเสียงเกลียวคลื่นกระทบฝั่งของชายหาดสมิหลา 

ไม่

.

กลุ่มมีดีนาทับ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ที่รังสรรค์ผ้าผืนนี้เป็นกลุ่มที่ได้รับรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีนารีรัตนราชภัญญาในการประกวดผ้าบาติก ระดับประเทศ 3 ปีซ้อน  

ในการผลิตผ้าบาติก ลายสมิหลา ทางกลุ่มได้ผลิตเป็นครั้งแรกเพื่อแสดงถึงความภาคภูมิใจของชาวสงขลา ที่ได้รับเกียรติจากรัฐบาลใช้เป็นสถานที่ในการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่เป็นจุดแรกของปี พ.ศ.2568 อีกทั้ง “หาดสมิหลา” ได้รับการคัดเลือกให้เป็นแหล่งน้ำทะเลที่มีคุณภาพน้ำที่ดีที่สุดในประเทศไทย ประจำปี 2567

(ขอบคุณ : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *