ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา รับทราบข้อเสนอ กกร. เผยไม่นิ่งนอนใจ หารือส่วนราชการที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาอุทกภัยจังหวัดสงขลา เตรียมเชิญคณะกรรมการร่วมภาคเอกชนจังหวัดสงขลา (กกร.) ประชุมร่วมกันอีกครั้งในวันที่ 3 กรกฎาคม 2569 นี้
วันนี้ 26 มิถุนายน 2569 ที่ ห้องปฏิบัติราชการผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายรัฐศาสตร์ ชิดชู ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้เชิญส่วนราชการที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาอุทกภัยจังหวัดสงขลา ประกอบด้วย สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา โครงการชลประทานสงขลา สำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลา สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดสงขลา สำนักงานคลังจังหวัดสงขลา สำนักงานท้องถิ่นจังหวัดสงขลา สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสงขลา สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาสงขลา สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา สำนักงาน คปภ.จังหวัดสงขลา สำนักงานจังหวัดสงขลา และสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา เพื่อหารือร่วมกัน


นายรัฐศาสตร์ ชิดชู ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวานที่ผ่านมา (25 มิถุนายน 2569) ตามที่คณะกรรมการร่วมภาคเอกชนจังหวัดสงขลา (กกร.) ได้จัดแถลงข่าวเสนอข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล เพื่อเร่งดำเนินมาตรการป้องกันและบริหารจัดการอุทกภัยในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่นั้น จังหวัดสงขลาเข้าใจถึงผลกระทบ ทั้งด้านเศรษฐกิจ บ้านเรือนพี่น้องประชาชน และด้านการเกษตร วันนี้จึงเชิญส่วนราชการที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม และด้านเศรษฐกิจ ให้เตรียมข้อเท็จจริง ข้อมูลตามภารกิจของหน่วยงานว่า หลังสถานการณ์น้ำท่วมที่ผ่านมา แต่ละส่วนได้ดำเนินการอะไรไปบ้าง และเตรียมแผนรับมือปีนี้ไว้อย่างไร พร้อมเตรียมเชิญคณะกรรมการร่วมภาคเอกชนจังหวัดสงขลา (กกร.) หารือร่วมกันอีกครั้งในวันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2569 เวลา 14.00 น. ณ ศาลากลางจังหวัดสงขลา






โดย ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้มอบหมายให้แต่ละหน่วยงานเตรียมข้อมูล การดำเนินงานตามภารกิจตนเอง สรุปข้อเท็จจริงให้เป็นปัจจุบัน เพื่อนำเข้าหารือกับภาคเอกชน ทั้งข้อมูลแผนเผชิญเหตุของ ปภ. การเตรียมซ้อมแผนระดับชาติ C-MAX 2026 รายละเอียดการเยียวยาช่วยเหลือประชาชน ผู้ประกอบการ นโยบายด้านการเงินการคลัง การเคลมประกันภัยบ้านเรือน รถยนต์ ร้านค้า ข้อมูลสถิตินักท่องเที่ยวจนถึงปัจจุบัน การซ่อมแซมโครงสร้างพื้นฐาน ระบบระบายน้ำของชลประทาน แผนโครงการระยะกลาง ระยะยาว คืบหน้าการขุดลอกคูคลองของท้องถิ่น ฯลฯ เพื่อสร้างความเข้าใจร่วมกัน นอกจากนี้ ยังย้ำให้ ปภ.จังหวัดสงขลา เร่งจัดอัปเดตคำสั่งจังหวัดสงขลาในการเตรียมความพร้อมรับมืออุทกภัยให้แล้วเสร็จ โดยคำสั่งชุดนี้จะมีการบูรณาการทำงานร่วมกันทั้งภาครัฐ ท้องถิ่น รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน มีการแบ่งฝ่ายการทำงานที่เป็นเอกภาพมีความชัดเจนในภารกิจงาน



ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ยังกล่าวอีกว่า นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ซึ่งเป็นรองนายกรัฐมนตรีได้รับมอบหมายให้ดูแลพื้นที่ภาคใต้ มีความห่วงใยประเด็นดังกล่าว จึงแจ้งมายังผู้ว่าราชการจังหวัด อยากให้มีการประชุมหารือร่วมกันระหว่างหน่วยงานภาครัฐ และ กกร. (ภาคเอกชน) เพื่อจะแก้ไขปัญหาข้อเรียกร้อง ยืนยันว่ารัฐบาลและจังหวัดสงขลาไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการเตรียมความพร้อมมาโดยตลอด หลังจากนี้เหลือเวลาอีก 3 เดือน ส่วนตัวมองว่าสิ่งสำคัญที่สุดขณะนี้คือ แผนเผชิญเหตุรับมือกับอุทกภัย แม้เราไม่สามารถเอาชนะธรรมชาติได้ แต่เราต้องมีแผนป้องกันความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ส่วนข้อเสนอโครงการต่าง ๆ จังหวัดได้เสนอรัฐบาลไป การดำเนินการก็คงต้องเป็นไปตาม ระยะเวลาของงบประมาณ คงไม่สามารถคิดเลยทำเลยได้ ต้องรองบประมาณจัดสรรลงมา แต่ระยะเร่งด่วน โดยเฉพาะเรื่องขุดลอกคูคลองสำคัญ รวมถึงการกำจัดวัชพืช ทางจังหวัดจะใช้งบฉุกเฉินเหลือจ่าย ให้แต่ละอำเภอที่มีปัญหาน้ำท่วมสำรวจและจัดทำโครงการขึ้นมา แต่ระยะกลาง และระยะยาวก็ต้องรองบประมาณในการดำเนินการ
สำหรับการหารือที่จะเกิดขึ้นในวันศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2569 เวลา 14.00 น. ณ ศาลากลางจังหวัดสงขลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา มองว่าอยากให้เป็นการประชุมเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาในระดับพื้นที่ ส่วนไหนที่เกินศักยภาพก็จะได้เสนอรัฐบาลต่อไป ยินดีรับฟังว่าท่านมีปัญหาอุปสรรคอะไร ต้องการอะไร ซึ่งต้องขอเรียนว่า ตั้งแต่เหตุการณ์น้ำท่วมหาดใหญ่เกิดขึ้นเมื่อปลายปี 2568 รัฐบาลไม่เคยทอดทิ้งชาวหาดใหญ่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีฯ ได้ให้ความสำคัญ และลงมาติดตามสถานการณ์ เยี่ยมเยียนประชาชนด้วยตนเองอย่างต่อเนื่อง มีการพบปะภาคเอกชนหาดใหญ่ รับฟังปัญหาจากผู้ประกอบการ ได้รับทราบปัญหาอุปสรรค สั่งการให้กระทรวงการคลังดูแลเรื่องเงินเยียวยา ให้กระทรวงอื่น ๆ ดูแลแก้ปัญหาตามภารกิจ แต่ทุกอย่างมันก็ต้องใช้เวลา..//
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา// ภาพ-ข่าว


