วิทยาลัยชุมชนสงขลาร่วมกับสถาบันวิทยาลัยชุมชน ศอ.บต. และเครือข่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน นำผลิตภัณฑ์อัตลักษณ์จาก 5 จังหวัดชายแดนฯ ประชาสัมพันธ์มาตรฐานและเสน่ห์อันโดดเด่นหัตถศิลป์ชายแดนใต้ ณ ทำเนียบรัฐบาล
8 กรกฎาคม 2568 วิทยาลัยชุมชนสงขลา นำโดย อาจารย์พรเพ็ญ ประกอบกิจ ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชน อาจารย์ธนพัชร แก้วปฏิมา ผู้ช่วยผู้อำนวยการฯ ร่วมกับผู้บริหารสถาบันวิทยาลัยชุมชน และเครือข่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน ร่วมนำเสนอ สุดยอดงานศิลป์ ภูมิปัญญาท้องถิ่นสู่ผลิตภัณฑ์เลอค่าที่สร้างรายได้ให้ชุมชน ของวิทยาลัยชุมชน 5 จังหวัดชายแดนใต้ ในนิทรรศการ “Taste of Southern : อัตลักษณ์พื้นถิ่นจังหวัดชายแดนใต้” ณ ทำเนียบรัฐบาล กรุงเทพฯ ท่ามกลางความสนใจจากคณะรัฐมนตรีและผู้ร่วมงานจำนวนมาก


ผลิตภัณฑ์ไฮไลท์ที่คัดสรรมาจากวิทยาลัยชุมชนสงขลา นราธิวาส ยะลา ปัตตานี และสตูล ตระการตาด้วยผ้าบาติก และ ผ้ามัดย้อมสีสะตอ อันเป็นเอกลักษณ์ กระเป๋าย่านลิเภา ไปจนถึงกระเป๋าผ้าทอใยกล้วย, กระเป๋ากระจูด และ กกราชินี ดีไซน์ร่วมสมัย
นอกจากนี้ยังมีงานหัตถศิลป์อันงดงาม ทั้งเข็มกลัดลูกปัดมโนราห์ งานปัก, ชุดโต๊ะ-เก้าอี้จากกระจูด, กรงนก และ เซรามิกดีไซน์เก๋ รวมถึงการต่อยอดภูมิปัญญาเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพและความงามจากสมุนไพรพื้นถิ่น ทั้ง เครื่องสำอาง, แชมพู, โลชั่น, สเปรย์กันยุงตะไคร้หอม และ สเปรย์อาบน้ำสำหรับสัตว์เลี้ยง ผสม Propolis ฯลฯ เป็นรูปธรรมของการขับเคลื่อนนโยบาย Soft Power โดยวิทยาลัยชุมชน ที่มุ่งสร้างมูลค่าเพิ่มจากวัตถุดิบท้องถิ่น พิสูจน์ถึงศักยภาพของวิทยาลัยชุมชน ในฐานะสถาบันการศึกษาที่เข้าถึงชุมชนอย่างแท้จริง เป็นพลังสำคัญในการลดความเหลื่อมล้ำ และฟันเฟืองในการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก โดยเปลี่ยน “ของดีประจำถิ่น” ให้กลายเป็น “สินค้าสร้างชาติ” ที่พร้อมจะเติบโตในตลาด สร้างความกินดีอยู่ดีและความภาคภูมิใจให้แก่ประชาชนอย่างยั่งยืน


อาจารย์ธนพัชร กล่าวว่า จากการที่วิทยาลัยชุมชนสงขลา ร่วมเป็นคณะทำงานขับเคลื่อนงานเศรษฐกิจสร้างสรรค์ อัตลักษณ์พื้นถิ่นจังหวัดชายแดนภาคใต้ ของศอ.บต. โดยท่านอาจารย์ ประเสริฐ แก้วเพ็ชร เป็นประธานฯ โดยดำเนินงานมาตั้งแต่มกราคมที่ผ่านมา มีการตั้งคณะอนุกรรมการของแต่ละจังหวัด ทั้ง 5 วิทยาลัยชุมชน คือวชช.สงขลา วชช.ปัตตานี วชช.นราธิวาส วชช.ยะลา และวชช.สตูล มาร่วมคัดสรรค์ผลิตภัณฑ์จากพื้นที่มาร่วม โดยพิจารณาเช่น ผ่านมาตรฐาน มผช. เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีอัตลักษณ์ที่โดดเด่น และคณะกรรมการคัดเลือกผลิตภัณฑ์เข้าร่วมนำเสนอในงาน “Taste of Southern : อัตลักษณ์พื้นถิ่นจังหวัดชายแดนใต้”
“งานโดดเด่นตัวแทนของจังหวัดชายแดนเช่นผลิตภัณฑ์จากนราธิวาส งานเฟอร์นิเจอร์กระจูด โคมไฟกระจูด กระเป๋ากระจูด ที่สืบทอดจากครอบครัวช่างศิลป์ในพื้นที่ งานผ้าปักของช่างศิลป์ในพื้นที่ ที่ได้รับสนับสนุนจากศูนย์ศิลปาชีพของพระพันปีหลวง ซึ่งหลายชิ้นงานมีความโดดเด่นและมาตรฐานสามารถนำเสนอไปยังตลาดโลกได้” อาจารย์ธนพัชร กล่าว และว่า


จากสงขลาได้คัดเลือกงานผ้าบาติกเพ้นท์ลายจักปักเลื่อม เข็มกลัดลูกปัดโนราห์ลายน้ำน้อย ของกลุ่มผู้สูงอายุบ้านน้ำน้อย ผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายจากกกราชินี บ้านศาลาน้ำ ผลิตภัณฑ์สกัดจาก propolis เช่น สเปรย์อาบน้ำ และสเปรย์กันยุง ของวิสาหกิจกลุ่มเลี้ยงผึ้งชันโรง จากปัตตานี คือผลิตภัณฑ์ กรงนก ผลิตภัณฑ์เซรามิก ผ้าบาติกลวดลายว่าว และผ้ามัดย้อมจากเปลือกสะตอ ของจ.ยะลา ฯลฯ
อาจารย์ธนพัชร กล่าวอีกว่า บรรยากาศในงานมีความคึกคักมาก ได้รับความนิยมเพราะแต่ละผลิตภัณฑ์มีความแตกต่างสวยงานอย่างเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ ศอ.บต.ยังได้นำผลิตภัณฑ์ของผู้ประกอบการภาคเอกชนของแต่ละจังหวัดเข้าร่วมนำเสนอในงานด้วย



เป็นการให้กำลังใจและส่งเสริมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของท้องถิ่น ได้รับข้อชี้แนะจากหน่วยงาน หรือผู้บริโภค เพื่อผู้ผลิตจะได้นำกลับมาพัฒนาให้ตรงกับความต้องการของตลาด ขยายวงให้กว้างขึ้น หรือยกระดับไปสู่นานาชาติ เช่นผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่นิยมในประเทศมุสลิม หรือประเทศอื่นๆ สามารถเพิ่มมูลค่าของสินค้าท้องถิ่นจากการสนับสนุนของภาครัฐ ทั้งด้านการส่งเสริมพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความทันสมัยและมีมาตรฐานมากขึ้น รวมทั้งการสนับสนุนด้านการตลาดให้กับผลิตภัณฑ์จากชุมชน








